[ SÁCH HAY ] 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Là một người con được sinh ra và nuôi dưỡng lớn lên ở trong vòng tay của mẹ, bản thân mỗi con người chúng ta ai cũng phải tự biết yêu thương và trân trọng người mẹ ở bên cạnh mình. Tuy nhiên chính sự hồn nhiên của tuổi trẻ hay những giây phút luôn đắm chìm ở trong công việc, ta bỗng trở nên vô tâm, quên những lời quan tâm và hỏi han mẹ những khi trái gió trở trời, quên những cuộc điện thoại về nhà những khi công việc bộn bề sớm muộn. Hãy luôn luôn cố gắng nói những lời yêu thương và bày tỏ lòng mình với mẹ khi còn có thể vì ai cũng đều biết rằng cuộc sống là hữu hạn.

12 cuốn sách hay về mẹ ở dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể hiểu hơn và cảm thông về người mẹ bên cạnh mình nhiều hơn nữa.

1. Hãy chăm sóc mẹ – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin đã mở đầu bằng một khung cảnh hết sức xáo trộn của một gia đình. Mẹ đột nhiên đã bị lạc khi chuẩn bị bước lên trên tàu điện ngầm cùng với bố ở ngay ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây sẽ thăm cậu con cả của mình. Cô con gái đầu Chi-hon là người đã đứng ra viết thông báo để tìm người lạc thay cho cả gia đình của mình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã có muối tiêu, xương gò má hơi cao, khi đi lạc đang mặc chiếc áo sơ mi màu xanh da trời, áo khoác màu trắng cùng với chiếc váy xếp nếp màu be”.

Trong tiềm thức của bản thân mình, Chi-hon vẫn luôn nghĩ mẹ là người thường “bước đi giữa một biển người với phong thái có thể sẽ đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ ở trên cao”.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Trong khi đó, những người đi qua đường đã đáp lại thông báo tìm người lạc của cô bằng việc miêu tả về một “có một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại cứ ngồi bệt xuống đường hay cứ đứng thẫn thờ ở trước cầu thang cuốn”. Liệu đó có phải chính là người mẹ mà cả gia đình cô đang cất công tìm kiếm vất vả hay không?

Một ngày, một tuần rồi đến gần một tháng chầm chậm đã trôi qua. Người chồng và những đứa con hiện đều đã rất phương trưởng cả không chỉ lo lắng sốt vó lên mà còn họ day dứt tâm can rất nhiều vì có cảm giác tội lỗi và luôn rối bời “trong một nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều cảm thấy bị tổn thương ở trong vùng não”.

Họ cũng lấy làm rất băn khoăn tại sao mẹ lại không biết hỏi đường về nhà của cậu con cả nhưng cho đến khi đã phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ của mình không biết chữ và mẹ mắc căn bệnh ung thư vú đã khiến cho đầu óc không được minh mẫn như thường một chút nào. Từ đây, những hi vọng tìm lại mẹ càng ngày càng trở nên mong manh hơn rất nhiều…

2. Người mẹ – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Trong toàn bộ con đường sự nghiệp sáng tác của tác giả Gorki, cuốn tiểu thuyết Người mẹ đã chiếm vị trí vô cùng quan trọng bậc nhất. Đó là một tác phẩm đầu tiên của phương pháp hiện thực ở xã hội chủ nghĩa, đã đánh dấu được bước ngoặt rất cǎn bản trên con đường phát triển của nền vǎn học nghệ thuật thế giới lúc bấy giờ.

Tác phẩm Người mẹ đã vẽ ra trước mắt chúng ta một bức tranh vô cùng rộng lớn của xã hội nước Nga ở những nǎm đầu thế kỷ XX với cái quá khứ hết sức nặng nề ở trong đời sống của vợ chồng các công nhân Mi-khai-in, với một hiện tại đấu tranh đầy gian khổ và rất anh dũng của mẹ con anh công nhân có tên là Paven.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Đồng thời cuốn tiểu thuyết còn thấm sâu được cảm giác về thắng lợi tất yếu của chủ nghĩa xã hội bấy giờ. Chính vì vậy mà mặc dù Người mẹ đã kết thúc bằng cảnh Người mẹ đã bị bắt nhưng song truyện vẫn làm người đọc cảm thấy lạc quan hơn và tin tưởng rất nhiều ở ngày mai.

3. Mẹ điên – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Cuốn sách Mẹ điên, dịch giả Trang Hạ “Trên mạng đầy rẫy những chữ, hay thì sẽ được gọi là văn còn lại thì toàn rác. Tôi chỉ làm công việc vô cùng đơn giản là có thể giúp các bạn bới rác”. Khi cuốn sách Mẹ điên đang được dịch và được gửi lên mạng Internet, đã có những bạn trẻ Việt Nam cứ ngồi lỳ trước màn hình máy tính để có thể chờ đọc tiếp từng đoạn và từng đoạn tiếp sau đó.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Khi tác phẩm Mẹ điên đã được dịch đến dòng cuối cùng, đã có rất nhiều người đang ngồi ở nhiều vùng miền khác nhau ở trên đất nước Việt Nam, trước màn laptop hay ở trong quán cafe Internet đã cùng cảm động chảy nước mắt.

4. Người mẹ lang thang – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Cuốn sách Người mẹ lang thang là một câu chuyện về Hiromi – một người phụ nữ đã đi khắp tất cả nước Nhật và trở thành một người “mẹ nuôi” của những đứa trẻ đã bị kém may mắn ở trong cuộc sống. Cô đã chăm sóc rất tận tình những đứa trẻ chỉ có bố mà thiếu vắng tình yêu  thương của mẹ, những ông bố thường xuyên luôn luôn vắng nhà dài ngày hay những đứa trẻ đã bị mẹ của mình ngược đãi và rồi đã bỏ nhà đi.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Hành trình của Hiromi kéo dài xuyên suốt từ khi cô vừa mới 20 tuổi cho đến năm cô 40 tuổi. Dù là thời gian ở cùng chăm sóc cho những đứa trẻ khác nhau, có đứa chỉ một vài tháng, cũng có đứa tới tận vài năm nhưng cô vẫn cố gắng yêu thương coi chúng như là con ruột của mình và khi những đứa trẻ đã cứng cáp hơn rồi, gia đình đã ổn định, khi “dịch vụ” của cô không còn cần thiết đi nữa thì cô sẽ lặng lẽ bỏ đi.

Với sự tận tụy vô cùng, hết lòng một mực yêu thương những đứa trẻ ấy, Hiromi đã để lại ở trong tâm trí những đứa trẻ là một hình ảnh về một người mẹ đích thực và có những kỉ niệm gia đình vô cùng ấm áp trong quãng thời gian rất ngắn ngủi sống cùng với cô.

5. Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ là một tác phẩm của nền văn học Pháp rất thực tế và rất giàu tính nhân văn. Câu chuyện đã mở ra những tình huống về chủ đề mất mẹ, về tình yêu thương và sự tìm kiếm nhân cách của đứa trẻ với một triết lí “tôi là ai” thông qua những câu hỏi rất liên tục và những cuộc phiêu lưu thú vị của Chloé.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Những lá thư vô cùng nhẹ nhàng, không mang một tính triết học tiên nghiệm, cũng chẳng có những lời yêu thương mà ta thường hay tìm thấy. Nhưng mỗi lá thư lại khiến cho các bạn đọc có thể mỉm cười để rồi cảm động rơi nước mắt với tình mẫu tử đầy thiêng liêng.

6. Mẹ ơi con sẽ lại về – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Cuốn sách là một sự hồi tưởng, là những câu chuyện rất nhỏ nhặt dưới một góc nhìn của người con gái cả. Một chuyến đi ngược về với quá khứ cùng với thứ duy nhất mà cô mang bên mình đó chính là những lá thư mà người mẹ đã gửi cho các con.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Nó hết sức giản dị, rất đời thường từ cái việc nhỏ nhất cho đến những thứ lớn hơn đều đã được tái hiện lại một cách chân thực và gần gũi, thân thuộc nhất. Không cần phải quá cầu kỳ nhưng cuốn sách đã để lại ở ngay trong lòng tôi và các bạn đã từng đọc sách này về một sự biết ơn chân thành nhất cho người mẹ của mình hay một nỗi nhớ da diết cho những ai xa nhà.

7. Lỗi ở yêu thương – Về nhà với mẹ – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Lỗi ở yêu thương (Thanh Duy) là những cảm xúc về những mối tình đã đi qua, có những giận hờn, có lúc ngọt ngào, có lúc hạnh phúc và có cả sự chia ly của ngay chính tác giả. Ngoài ra đó cũng là cuốn sách còn chứa đựng những cảm xúc vô cùng giản dị, rất chân thành trước những hình ảnh đầy thân thương gắn bó với cuộc sống thường ngày của chính bản thân tác giả.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Về nhà với mẹ (Thanh Thủy) là những vần thơ hết sức mộc mạc, rất đơn sơ, viết về hình ảnh rất đời thường, chân thực về tình bạn và về tình yêu thương gia đình, con cái…

8. Bốp à! Mẹ bị ung thư – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Một nhân vật được bước ra từ chương trình “Điều ước thứ 7”, một single mom vô cùng xinh đẹp đang ngày ngày phải chống chọi với căn bệnh ung thư vú của mình cùng với cậu con trai 10 tuổi. Cuốn sách là một câu chuyện về nghị lực sống và tình yêu thương vô cùng vĩ đại của người mẹ.

“Mẹ ơi, con đếm đi đếm lại rồi đấy nhé. Chắc chắn là đủ 1000 con hạc. Bây giờ con và mẹ cùng nhau ước nhé!

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Nói rồi nó chắp hai bàn tay lại nhắm mắt thì thào: “Con ước cho mẹ của con khỏi bệnh ung thư vĩnh viễn luôn.” Tôi cũng thì thào ở trong xúc động: “Con ước cho con được sống đến khi con trai của con cưới vợ.”

Biết đâu câu chuyện 1000 con hạc là một câu chuyện có thật, biết đâu tôi sẽ khỏi bệnh vĩnh viễn hoàn toàn…”

9. Mẹ sẽ không để con ở lại – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Sách Mẹ sẽ không để con ở lại của nữ tác giả Dương Thanh Nga là tập hợp những bài viết rất sinh động, đầy thiết thực từ những chuyến đi, những cuộc trải nghiệm hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ đã địu con của mình đi khắp 3 châu lục trong suốt 2 năm đầu đời của con mình.

Hành trình của hai mẹ con đã chạm tới trái tim của các ông bố các bà mẹ khác bởi một sự chân thành và những chiêm nghiệm thực tế đã được rút ra từ chính trái tim của người mẹ. Rất nhiều người yêu mến Nga bởi một lối kể chuyện hết sức nhẹ nhàng, rất giản dị, đầy thực tế và lôi cuốn vô cùng.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Cuốn sách đã được kỳ vọng sẽ giúp cho các bố mẹ trẻ luôn chuẩn bị và tận hưởng một cách trọn vẹn hơn khi đi du lịch, hay chỉ đơn thuần là một buổi dạo chơi ở ngoài phố cùng với con nhỏ.

Ngay cả đối với những người chưa có con nhưng đam mê thích dịch chuyển, việc đi du lịch theo lăng kính của trẻ qua cuốn sách nhỏ này cũng sẽ cho giúp bạn có thể tìm thấy những mảnh vắt vẻo và đầy ngô nghê của tâm hồn mình tưởng như đã bị thất lạc ở đâu đó.

10. Mùa sương thương mẹ – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Mùa sương thương mẹ là một tập tản văn của tác giả 9X Phan Đức Lộc đã viết về những kí ức đầy ngọt ngào, thanh sáng về một tuổi thơ đã gắn bó cùng với miền quê yêu dấu, với hương bồ kết đầy dịu dàng, mùa câu tôm rất sôi nổi trong những ngày hè, tết Trung thu sáng trăng, nhung nhớ cả vị nhót chua chua – một thức quà quê vô cùng dân dã, cùng những nỗi lo âu khi mùa mưa lũ lại đến…

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

11. Dành Cho Mẹ Món Quà Của Tình Yêu – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Trong mỗi con người chúng ta, bất kì ai cũng đều có thể lưu giữ được những ký ức đẹp đẽ về người mẹ vô cùng thân yêu của mình. Đó là người đã để lại rất nhiều dấu ấn nhất cho cuộc đời của mỗi chúng ta. Mẹ luôn luôn là người gần gũi nhất, thân thiết nhất, từng li từng tí chăm sóc cho từng giấc ngủ, từng bữa ăn để chúng ta được khôn lớn.

Năm tháng dần dần trôi qua, chúng ta đã thực sự trưởng thành và bước vào cuộc sống với bao nhiêu điều lo toan và trăn trở. Có những lúc chúng ta chợt vô tình quên đi mẹ, để rồi đến một lúc nào đó chợt giật mình nhận ra rằng mình đã có lỗi với mẹ rất nhiều.

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Còn mẹ – dù cho ở bất cứ một nơi nào, vẫn luôn luôn dõi theo từng bước đi của đứa con yêu thương của mình. Có những lúc chúng ta sẽ thèm được cảm giác  ở bên cạnh, được quan tâm, vỗ về, dặn dò đủ thứ và được chăm lo cho mẹ.

Trong những trang sách, các bạn sẽ tìm lại được những phút giây đồng cảm nhất ở trong tình yêu thương, cảm xúc về người mẹ, tìm về ký ức của tuổi thơ thân thương gắn bó với bên mẹ của mình và cả về những lỗi lầm, những lối suy tư rất trăn trở, về tất cả những gì mà mẹ đã hi sinh cho chúng ta.

Chúng ta hãy cùng nhau đọc để có thể suy nghĩ và dành tất cả những gì sâu sắc nhất cho mẹ – một người đã tạo ra chúng ta, đã từng, đang và sẽ mãi mãi yêu thương chúng ta cho đến tận cuối của cuộc đời.

12. Tùy bút mẹ ơi! – 12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Sẽ không có một bữa cơm nào ngon cho bằng bữa cơm với mẹ của mình, sẽ không có bài hát nào hay bằng những bài hát về mẹ, không có một giấc ngủ nào yên lành bằng giấc ngủ ở bên cạnh mẹ. Tôi đã suy nghĩ về mẹ nhiều nhất, tôi đã ca ngợi về Mẹ nhiều nhất, tôi làm bất cứ điều gì cũng đều luôn luôn nghĩ tới mẹ! Mẹ chính là người phụ nữ mà tôi yêu nhất ở trên đời!

12 cuốn sách hay về mẹ sẽ khiến bạn rơi nước mắt

Cuốn sách Tùy bút mẹ ơi của tác giả Diệp Hồng Phương là những cảm xúc đầy yêu thương xen lẫn với những hối hận nhưng không dám nói một lời xin lỗi, để chợt rồi một ngày kia “Giữa tiếng chuông chùa công phu ở trong buổi sáng đầy ngân nga.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x