[ SÁCH HAY ] 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Nếu như ai đang quan tâm đến nghề báo hay đơn giản là có thích thú tìm hiểu các thông tin hằng ngày qua các trang báo, thích viết lách thì 11 quyển sách về báo chí ở dưới đây sẽ là những cuốn sách mà bạn cần nên đọc.

1. Làm báo – Mực mài nước mắt – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Lê Khắc Hoan là một nhà báo kì cựu và giỏi toàn diện. Trong tác phẩm Làm báo – Mực mài nước mắt có nhiều chi tiết vô cùng thú vị về công việc của nhà báo liên quan đến các bạn đọc; những “bếp núc” của nghề báo được tái hiện rất sống động và chân thực.

Nhưng cao hơn nữa là ông có tầm nhìn khá là rộng ra cả quá trình của nửa thế kỷ báo chí Giáo dục, cả một thời cuộc, do vậy tác phẩm có tầm khái quát rất cao khi kể về sự hình thành, sự phát triển của một tờ báo ở trong cơ chế thị trường đầy mới mẻ; tích cực và tiêu cực đan xen lẫn vào nhau, giành giật những giằng co và đấu tranh đầy quyết liệt… Tờ báo phát triển vô cùng mạnh mẽ đến đỉnh cao hết sức chói lọi và đầy bất ngờ đến diệt vong!

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Ẩn hiện ở trong đó là những suy ngẫm rất chiêm nghiệm về nghề báo ở trong những bối cảnh của lịch sử… Người luôn am hiểu về báo chí có thể nhìn ra được những điều sâu sắc nhất và lý thú nhất liên quan đến Triết lý báo chí.

2. 41 năm làm báo – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Cuốn sách 41 năm làm báo không chỉ là một câu chuyện đời chuyện nghề của một ký giả ở miền Nam lão thành mà còn chính là cuộc đời gắn chặt cùng với rất nhiều biến động của dân tộc, mỗi trang sách còn chính là một thước phim tài liệu vô cùng sống động, đôi chỗ có chút hài hước nhưng lại rất chân thực về cuộc đời viết sách, nghề làm báo và làm chính trị của tác giả Hồ Hữu Tường.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

3. Viết tin, bài đăng báo – Dành cho bạn trẻ muốn vững bước vào nghề truyền thông – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Giống như với nhà văn, nhà báo là người chuyên hành nghề về viết lách, rất chuyên nghiệp ở trong cách dùng từ, các câu đến những hình ảnh; trong kể chuyện, dàn dựng cảnh và cách xây dựng các đoạn hội thoại. Đương nhiên, họ có thể học hỏi rất nhiều điều từ các nhà văn hết sức tài năng và ngược lại.

Có thể nói văn chương là một nghệ thuật thể hiện, báo chí là một nghệ thuật giao tiếp. Tuy nhiên, viết báo thì phải thật nhanh, phải luôn luôn có tin, trong khi viết văn thì có thể chậm rãi và có thể hoàn toàn sẽ không cần đến tin. Nhưng làm thế nào mà các phóng viên có thể tìm được tin để viết?

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Tác phẩm Viết tin, bài đăng báo như một cuốn cẩm nang – sẽ hỗ trợ cho người đang sẵn sàng để lao vào con đường học tập để có thể hành nghề báo chí. Vì thế tác giả chỉ nhắm đến một mục tiêu duy nhất: Giúp cho bạn viết một cách chính xác hơn, súc tích hơn và hấp dẫn hơn nữa. Không có bất kì ai ai có thể phủ nhận được rằng viết tốt chính là xương sống của báo chí.

4. Sống tốt với nghề báo – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Đây không phải là sách nghiệp vụ một cách thuần túy hoặc là lý thuyết về đạo đức nghề báo hay dạng tập hợp những bài kỉ niệm rất nhiều năm làm nghề báo như người ta vẫn thường xuyên thấy ở trên kệ sách mà nó mở ra những góc nhìn một cách đa chiều về nghề báo, qua những câu chuyện, những tình huống và những chiêm nghiệm về nghề mà chỉ có người trong cuộc mới có thể cảm nhận được hết.

Đặc biệt, tác giả đã không né tránh những vấn đề liên quan rất mật thiết đến cuộc đời của một người làm báo, chẳng hạn như là: về phong bì, nhuận bút, về lương thưởng, các mối quan hệ với đồng nghiệp, nguồn tin tức, nạn đạo bài, môi trường làm việc ởtại các tòa soạn và thách thức của người làm báo trong thời công nghệ thay đổi một cách chóng mặt…

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Tất cả đã được đề cập bằng một giọng văn rất gần với cách diễn đạt ở trên mạng xã hội của tác giả, chi tiết vô cùng sống động, một liều lượng vừa đủ, có đôi chỗ rất tự trào và đầy hóm hỉnh sâu cay.

5. Dựng lại người – Nhà báo ngẫm chuyện đời – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Những bài báo được tuyển chọn trong tập sách này của nhà báo Đoàn Khắc Xuyên – đã được đăng rải rác ở trên các tờ báo như Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Sài Gòn Tiếp Thị, Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Người Đô thị và cả một số bài chưa từng được đăng báo – đó chính là những ghi nhận của một chứng nhân của thời cuộc dài theo những năm tháng từ khoảng năm 2006 cho tới nay.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Đây là một giai đoạn mà theo như người viết, bên cạnh về quá trình chuyển đổi, đổi mới kinh tế có rất nhiều gập ghềnh, xã hội đã trải qua rất nhiều sang chấn chưa từng được thấy về mặt đạo đức, về văn hóa, về nhân cách và sự đảo lộn thang giá trị khiến cho con người đôi khi mất đi phương hướng, mất đi niềm tin thực sự và không còn biết noi theo cái gì để có thể sống cho thật tử tế.

6. Để báo giới trích dẫn lời bạn – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Cuốn sách Để báo giới trích dẫn lời bạn đã mô tả những kỹ năng rất chi tiết để bạn có được một buổi phỏng vấn thật sự thành công ở dưới bất kỳ một hình thức nào, từ những cuộc viếng thăm văn phòng bạn hết sức bất ngờ của một nhà báo kinh tế, một cuộc điện thoại rất mong muốn hoặc không mong muốn một chút nào; từ các tạp chí hoặc các thời báo nào đó, một cuộc phỏng vấn do chính đài truyền thanh thực hiện cho đến các buổi truyền hình trực tiếp hoặc là không trực tiếp…

Qua cuốn sách này, bạn có thể sẽ hiểu được các nhà báo đã làm việc như thế nào và cách mà bạn làm việc với nhà báo ra sao để có thể đạt được hiệu quả cao nhất, đem lại sự lợi ích cho cả hai bên.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Vấn đề cốt lõi của cuốn sách này là giúp bạn có thể hiểu được nhà báo đang muốn gì, tại sao họ lại muốn điều đó và cách mà bạn đã cung cấp thông tin cho nhà báo để có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.

Đây là công cụ để bạn có thể thiết lập và duy trì mối quan hệ một cách lâu dài, vô cùng hữu ích với các nhà báo. Một cuốn sách hướng dẫn rất thực tế và đầy hữu ích để bạn có thể làm việc với giới truyền thông.

7. Nhà báo hiện đại – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Trong một thời đại bùng nổ các thông tin như hiện nay khi máy tính, mạng Internet và các phương tiện truyền thông trực tuyến đã trở thành những công cụ không thể nào thiếu được của những phóng viên thế hệ mới.

Xu hướng tích hợp về báo in, truyền hình và các báo trực tuyến cùng chung một tòa soạn đang rất phổ biến ở trên thế giới đã buộc những người làm báo phải hoàn toàn đa năng hơn xưa gấp bội phần và báo chí buộc phải thay đổi hoàn toàn về cách xử lý các thông tin nếu như không muốn xa rời công chúng.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Nhà báo hiện đại là một cuốn cẩm nang vào nghề mới nhất dành cho các nhà báo trẻ tuổi, là tài liệu tham khảo vô cùng bổ ích cho những người đang làm quan hệ công chúng và tất cả những ai đang muốn tìm hiểu về nghề báo.

8. Báo chí lương tâm – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Người viết đã giới thiệu và cung cấp một cái nhìn chung về những thông tin và đạo đức ở trong thông tin, đồng thời đưa ra những phân tích, những lý giải, những cách giải quyết xoay quanh ở cuộc tranh luận về đạo đức của truyền thông.

Cuốn sách dành cho tất cả những ai đang quan tâm đến vấn đề về đạo đức của các các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của chúng đối với xã hội như thế nào, nhất là đối với các cư dân mạng thường xuyên vào facebook, những người giờ đây đang cùng với các nhà báo tạo ra các thông tin và truyền tải những thông tin đó.

9. Biên Tập Báo Chí – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Cuốn sách Biên tập báo chí được viết để có thể phục vụ đối tượng chính là những sinh viên ngành báo chí, những người đã trở thành những phóng viên, những biên tập viên ở các cơ quan báo chí và những nhà xuất bản ở trong tương lai.

Nội dung cuốn sách sẽ trả lới cho các bạn đọc tất cả các câu hỏi như sau: Những ai đang biên tập báo chí?; Vị trí và đặc điểm của các công tác biên tập là gì?; Những loại lỗi phổ biến nhất ở trên báo và các lỗi hi hữu nhất, xảy ra ở trong các hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Đồng thời, cuốn sách cũng đã nói rõ ràng quy trình xuất bản ở các tòa soạn hay nói cách khác chính là con đường đi của một bài viết hoàn chỉnh, từ bản thảo của phóng viên cho tới tờ báo ở trên tay các bạn đọc (hoặc là các trang điện tử, chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp).

10. Nhanh, đúng, trúng, hay – Những tản mạn về nghề báo – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Tiểu luận này bao gồm 22 bài, nói về những kinh nghiệm và kỹ thuật viết báo của nhà báo Hải Đường, nguyên Phó Tổng biên tập của báo Nhân dân, chủ biên của báo Nhân dân cuối tuần; tuy các bài viết của ông còn mang phong cách chính luận, nhưng đó chính là những bài học rất cần thiết cho các nhà báo đã đi theo “lề phải” cho đúng với định hướng của Đảng.

Các tiểu luận đều rất ngắn gọn, luôn đi thẳng vào trọng tâm và có thể làm tài liệu tham khảo tốt nhất cho các học viên của các lớp báo chí.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

11. Viết báo và theo đuổi sự kiện – 11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

Trong cuốn sách Viết báo và theo đuổi sự kiện, tác giả đã hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể về cách sử dụng lối văn phong ở trong báo chí, kỹ thuật để có thể lấy thông tin chọn đề tài vào đúng với điểm rơi thời sự và kỹ thuật “viết và lách” cho các nhà báo làm sao mà không vi phạm vào pháp luật.

11 Cuốn sách về báo chí giúp bạn hiểu thêm về nghề báo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x