[ SÁCH HAY ] 10 điều vô cùng ý nghĩa và sâu sắc rút ra từ truyện Tấm Cám

Câu truyện cổ tích Tấm Cám sở dĩ đã được lưu truyền hết sức rộng rãi và có sức sống rất bền bỉ phần lớn vì đã phản ánh lên được sự chiến thắng của cái Thiện đối với cái Ác. 

Trong truyên cổ tích Tấm Cám, hai tuyến nhân vật Thiện – Ác đã được phân ra rất rõ rệt và cụ thể. Cái Ác tiêu biểu chính là dì ghẻ và Cám. Đây là hai nhân vật luôn luôn có những hành động áp bức và bóc lột đối với nhân vật khác đồng thời chúng còn có những âm mưu vô cùng thâm độc, những hành động rất độc ác mất hết cả tính người.

Nhân vật Tấm lại được đại diện cho cái Thiện, cô vừa đẹp người lại vừa đẹp nết nhưng phải cố gắng chịu số phận đầy hẩm hiu và bất hạnh: mẹ thì mất sớm, người bố thì nhu nhược, luôn bị dì ghẻ và cô em cùng cha khác mẹ hiếp đáp đủ điều.

10 điều vô cùng ý nghĩa và sâu sắc rút ra từ truyện Tấm Cám

Dưới đây là 10 điều vô cùng thú vị đã được đúc kết ra từ câu truyện Tấm Cám:

1. Nước mắt chính là vũ khí hết sức tối thượng của người phụ nữ. Chỉ cần biết được cách khóc, sẽ có người hiện ra ngay lập tức giúp đỡ.

2. Những kẻ chỉ biết suốt ngày ăn mà không thể nào biết phân biệt được ai cho mình ăn, sẽ có kết cục thê thảm vô cùng. Con cá bống chính là điển hình.

3. Đừng làm việc gì khi chưa được giá. Con gà chỉ bới xương nếu như cho nó ăn thóc.

10 điều vô cùng ý nghĩa và sâu sắc rút ra từ truyện Tấm Cám

4. Phụ nữ đẹp là nhờ có quần áo và trang sức lộng lẫy. Chỉ vì không có mấy thứ đó bảo đảm cho mình nên Tấm không dám đi đến hội.

5. Lỡ nhận lời mà không làm được việc thì phải kiếm đứa khác nhỏ bé hơn, thấp cấp hơn và đổ cho tụi nó. Ông Bụt đã bắt bầy chim lựa thóc.

6. Đừng tin vào lời của đàn ông. Họ nói sẽ yêu mình chứ có người khác mặc đồ giống như mình thì họ cũng sẽ chịu.

7. Đàn ông có thể cưới một người con gái này nhưng trong lòng vẫn có thể nghĩ đến một người con gái khác.

10 điều vô cùng ý nghĩa và sâu sắc rút ra từ truyện Tấm Cám

8. Nếu như có ai muốn đưa mình lên cao, hãy thật cẩn thận, coi chừng nó đứng ở dưới chặt cây cho mình té chết.

9. Tuyệt đối không bao giờ cho chồng chơi các chim lạ.

10. Nếu như bị hại, hãy ghim ngay ở đó, chờ khi có đủ quyền lực thì hãy trả thù. Vì lúc còn là một thường dân, giết người sẽ bị ở tù, còn khi đã là một hoàng hậu, giết người thì không bị gì cả.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x