[ SÁCH HAY ] 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Danh sách 10 cuốn sách tâm lý vô cùng xuất sắc có thể giúp cho mọi người thay đổi cái nhìn về cuộc sống hoàn toàn mới mẻ hơn.

1. Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman) – 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Cuốn sách vô cùng nổi tiếng tổng hợp tất cả những nghiên cứu đã được tiến hành qua nhiều thập kỷ của một nhà tâm lý học đã từng đoạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman. Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm đã giúp cho các bạn độc giả thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bản thân mỗi con người chúng ta.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Cuốn sách đã được đánh giá là một “kiệt tác” trong việc thay đổi những hành vi của con người. Toàn bộ cuốn sách là một sự hấp dẫn khó có thể tả được và các bạn độc giả hoàn toàn có thể áp dụng những điều đó vào chính ngay cuộc sống hàng ngày của mình.

2. Những đòn tâm lý trong thuyết phục (Robert B. Cialdini) – 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Nếu như bạn đang nhận thấy bản thân mình đang liên tục bị từ chối bởi những người khác bất chấp những nỗ lực hết sức của bạn thì cuốn sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục của tác giả Robert B. Cialdini có thể là chiếc chìa khoá vô cùng hữu ích.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Trong cuốn sách bán chạy nhất này, tác giả Robert B. Cialdini đã dạy cho các bạn độc giả 6 nguyên tắc hết sức thuyết phục mà chắc chắn đảm bảo sau đó họ sẽ không bao giờ còn cảm giác giống như một kẻ ngốc nghếch nữa. Khi áp dụng 6 nguyên tắc này, các bạn sẽ ở trung tâm của mọi sự chú ý, mỗi lời nói của bạn sẽ là mệnh lệnh với bất cứ một ai đó.

3. The Happiness Hypothesis (tạm dịch: Giả thuyết hạnh phúc) – Jonathan Heidt

Nhà văn đã truyền đạt tri thức cô cùng vượt trội của ông về lĩnh vực tâm lý học và khoa học thần kinh, trình bày sự hiểu biết của ông một cách rõ ràng về các kiến thức một cách dí dỏm và vô cùng dễ hiểu.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Tác giả Jonathan Heidt đã điểm ra các sai sót và quan niệm hết sức sai lầm về lý thuyết và thực hành khác nhau, cung cấp một giải pháp vô cùng hữu hình cho nhiều tật xấu và những rắc rối của con người hiện đại.

4. Civilization and Its Discontents (tạm dịch: Nền văn minh và sự bất mãn của nó) – Sigmund Freud

Sigmund Freud nguyên là một bác sĩ về thần kinh và là một chuyên gia tâm lý người Áo. Ông đã được công nhận là người đặt nền móng đầu tiên và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học. Cuốn sách này là một trong những tác phẩm được cho là nổi tiếng nhất của tác giả.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Những ai có thể đọc hết cuốn sách này và đồng thời có thể nắm bắt ý nghĩa của nó sẽ có thể hiểu được lí do tại sao nền văn minh của chúng ta đang tồn tại và có thể giúp mình điều hướng cuộc sống có hiệu quả hơn và tốt đẹp hơn rất nhiều

5. Những kẻ xuất chúng (Malcolm Gladwell) – 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Cuốn sách đã cung cấp cho các bạn độc giả một cái nhìn khác và toàn diện hơn về nguyên nhân thành công của những người đã xuất chúng. Trong đó, những yếu tố như là những chỉ số thông minh, sự quyết tâm và sự quyết tâm chỉ mới có thể lý giải cho 50% của sự thành công cho những người xuất chúng.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

50% còn lại là hoàn toàn nằm ở những yếu tố khác, tưởng như không liên quan với nhau như: hoàn cảnh của gia đình, sự giáo dục của bên trong gia đình và trường học, môi trường sống và những hoàn cảnh sống… Cuốn sách đã khiến cho người đọc phải thay đổi cách suy nghĩ và cách nhìn nhận của thế giới.

6. Flow: The Psychology Of Happiness (tạm dịch: Dòng chảy – Tâm lý học hạnh phúc)

Qua nhiều những thập kỷ, cuốn sách của tác giả Csikszentmihalyi vẫn là cuốn sách vô cùng giá trị nói về sự hạnh phúc. Ông đã lập luận rằng hạnh phúc là một điều đạt được thông qua một trạng thái tinh thần có thể được gọi là “Flow”, khi mà tâm lý của mỗi cá nhân có thể phù hợp với các thử thách khác nhau.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

7. David và Goliath (Malcolm Gladwell) – 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Cuốn sách đã mang đến cho người đọc cách một nhìn khác hơn về lợi thế và những bất lợi. Không phải chỉ có những người có lợi thế mới có thể trở nên thành công và “bất lợi” cũng không phải là một điều xấu gì đó hay là vật cản thành công như ta vẫn thường tưởng tượng. Cái tên David và Goliath đã trở thành một biểu tượng cho cuộc chiến đấu đầy quyết liệt giữa những kẻ yếu thế và những gã khổng lồ.

Sách của tác giả Gladwell đã thu hút người đọc muốn tìm hiểu từng câu chuyện, để từ đó có thể hiểu hơn về ý tưởng mà ông muốn truyền đạt đến, đó chính là một trong những điểm hay nhất và thú vị nhất của cuốn sách này. Bên cạnh đó, ông đã giới thiệu cho người đọc một lý thuyết hình chuông.

 

 

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Theo lý thuyết này, dù là lợi thế hay bất lợi như thế nào thì khi tăng/giảm trong một khoảng nào đó sẽ mang lại kết quả vô cùng tích cực, nếu như vượt quá ngưỡng đó thì sẽ có thể bị phản tác dụng với các hệ quả đầy tiêu cực. Tương tự như thế, việc sử dụng những bạo lực, sự trừng phạt hay những sự yêu thương cũng có một quy luật hình chuông của nó.

8. Authentic Happiness (tạm dịch: Hạnh phúc đích thực) – Martin Seligman

Bài học rút ra từ cuốn sách đó chính là: niềm vui được mong đợi sẽ giúp cho con người chúng ta hoàn thành nhiều mục tiêu vô cùng phức tạp và có một tính thử thách hơn bằng cách sẽ đem lại cho chúng ta một sự quyết tâm, sự phấn khích và lòng kiên trì cần có. Chúng ta vẫn thường thích theo đuổi những giấc mơ của mỗi chúng ta và cũng đánh giá rất cao về điều gì đó nếu chúng ta đã cố gắng nỗ lực vì chúng.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

 

9. Mindfulness: A Practical Guide to Finding Peace In a Frantic World (tạm dịch: Chánh niệm) – Mark Williams và Danny Penman

Qua cuốn sách tâm lý rất hay này, hai tác giả Williams và Penman đã giúp cho các bạn độc giả tìm được một hướng đi đúng đắn, cách để tồn tại cùng với một trạng thái yên bình trong một thế giới luôn luôn chuyển động. Tìm kiếm sự hòa bình là một con đường đã được chứng minh rõ ràng là cách để có được một hạnh phúc lâu dài hơn.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

10. Trí tuệ xúc cảm (Daniel Goleman) – 10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Nhà tâm lý học Daniel Goleman đã dành trọn toàn bộ công sức vào cuốn sách để có thể chỉ ra EQ (chỉ số cảm xúc) quan trọng như thế nào ở trong cuộc sống. Tâm lý học cho chúng ta thấy được rằng EQ là một yếu tố quyết định lớn lao đi đến sự thành công và một sức khỏe tinh thần của một cá nhân nào đó hơn là chỉ số IQ.

10 cuốn sách tâm lý nên đọc để định hướng lại cuộc đời

Đúng như với tên gọi của nó, cảm xúc có khả năng giúp cho chúng ta có thể xác định và xử lý không chỉ là những cảm xúc của chúng ta mà còn là những cảm xúc của người khác nữa, qua đó có khả năng để có thể xử lý tình huống theo đúng những nguyên tắc này. Nhìn chung, đây sẽ là một cuốn sách kích thích tư duy vô cùng tuyệt vời.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x