[ SÁCH HAY ] 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Từ tiểu thuyết cho tới sách tiểu sử, từ chủ đề liên quan đến Giáng sinh cho tới khoa học viễn tưởng, đây là những cuốn sách vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ qua trong tháng 12 này

1. Christmas Days của Jeanette Winterson – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Đúng như với tên gọi của cuốn sách, tác giả đã tập hợp 12 câu chuyện và 12 công thức khác nhau để có thể nấu những món ăn dành cho 12 ngày trước đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, một số câu chuyện bên trong cuốn sách có thể sẽ khiến người đọc cảm thấy hơi kỳ lạ một chút.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Nhưng với các món ăn như bánh thịt bằm, sherry trifle hay món cá hồi khô ướp với thảo quả… được mô tả rất sinh động trong sách thì chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy thích thú hơn rất nhiều.

2. The Glass Universe của Dava Sobel – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Tác giả Dava Sobel đã bắt đầu ghi chép lại về những người phụ nữ tiên phong ở trong lĩnh vực vật lý về thiên văn vào năm 1882, khi Anna Palmer Draper đã tổ chức một bữa tiệc ăn tối cùng với các thành viên của Viện Khoa học Quốc gia Mỹ. Anna chính là một trợ lý vô cùng đắc lực cho chồng của bà, ông Henry, một nhà thiên văn đã tạo nên những phương pháp phân loại cho các ngôi sao.

Khi Henry đã qua đời, bà Anna đã tài trợ cho một dự án lớn tại Đài thiên văn Harvard nhằm tiếp tục những di sản của ông. Anna cũng là người đã tài trợ cho các quỹ dành cho những người phụ nữ trong lĩnh vực này qua nhiều thập kỷ khác nhau.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

3. The Gardens of Consolation của Parisa Reza – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Tác giả đã kể câu chuyện của một cặp vợ chồng rất trẻ khi họ từ quê hương Ghamsar đi đến làng Shemiran, một vùng ngoại ô Tehran trong những ngày đầu tiên triều đại của hoàng đế Reza Shah Pahlavi.

Con trai của họ Bahram đã trở thành người đầu tiên trong làng tốt nghiệp trung học phổ thông và đã được nhận vào trường đại học ở Tehran. Những thay đổi rất lớn của thế chiến thứ hai, khi quân Đồng minh và Nga đã xâm lược vùng đất Iran với nhiều dầu mỏ, các cuộc khủng hoảng thời kỳ đầu tiên của chiến tranh lạnh và những cuộc đảo chính chống lại Thủ tướng Mohammad Mosaddegh cũng đã được mô tả rất cụ thể ở trong cuốn sách.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Tuy nhiên, trọng tâm mà tác giả đã muốn hướng tới là gia đình của nhân vật chính trong cuốn sách. Một gia đình đã được bồi đắp từ tình yêu, từ lòng trung thành và truyền thống trước những biến động về chính trị của đất nước lúc bấy giờ.

4. Mincemeat của Leonardo Lucarelli – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Lucarelli đã bắt đầu công việc làm bếp khi ở tuổi 25 để kiếm thêm tiền học đại học. Ban đầu, anh còn thử làm những món tráng miệng hết sức điên rồ như bánh ngọt hoa quả với lớp khác nhau từ chocolate và cà tím. Anh không đặt mục tiêu là sẽ trở thành một nhà đầu bếp nổi tiếng mà chỉ muốn thỏa mãn đam mê nấu ăn và tự nuôi sống bản thân mình.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Lucarelli đã làm việc trong những nhà hàng nhỏ ở nước Ý, với một mức lương thường không ổn định tí nào và luôn bị trả chậm vài tuần. Cuốn sách đã đưa chúng ta qua những chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị cùng với những trải nghiệm của tác giả khi đã được học hỏi vào nấu ăn dựa trên những trí tưởng tượng của bản thân mình.

5. George Lucas: A Life của Brian Jay Jones – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Khi còn là một sinh viên ở trường Đại học South California vào năm 1965, George Lucas là người chuyên phá vỡ những quy tắc. Ảnh hưởng bởi những lối làm phim cinema-vérité đề cao với các kỹ xảo, ông đã sản xuất ra những bộ phim “đậm chất giao hưởng” với nhạc phim hết sức ấn tượng.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Trong cuốn tiểu sử đầy hấp dẫn này, tác giả Jones đã kể về công việc làm phim hết sức gian khổ, với những lần thất vọng vô cùng với những ông chủ của hãng phim, những lúc gần như đã thất bại để rồi có thể tạo nên những bộ phim hết sức để đời của George Lucas.

6. The Feud của Alex Beam – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Cuốn sách đã kể về một tình bạn giữa Edmund Wilson và Vladimir Nabokov đã bị sứt mẻ bởi những cạnh tranh ở trong sự nghiệp. Nhà phê bình văn học hàng đầu Edmund Wilson đã từng giúp đỡ rất nhiều cho Vladimir Nabokov khi ông vừa mới đặt chân tới Mỹ năm 1940.

Nhưng mối quan hệ càng ngày càng xấu đi bởi họ đã nảy sinh ra những bất đồng trong công việc vào giữa năm 1950. Trong khi “ngôi sao” của Wilsan đang dần dần bị lụi tàn thì sự nghiệp của Nobokov lại lên lên “như diều gặp gió” nhờ thành công của cuốn tuyệt tác Lolita.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Năm 1964, Nabokov đã xuất bản bản dịch mang một phong cách riêng của Eugene Onegin. Sự mâu thuẫn này đã nảy sinh khi Wilson đã cho rằng cuốn sách này “quá là dài, mang đầy những tính thù hằn, vô dụng và là sự bêu rếu hết sức nhục nhã”.

7. A Woman Looking at Men Looking at Women của Siri Hustvedt – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Cuốn sách bao gồm nhiều câu chuyện của tác giả Hustvedt, đã đem đến cho các bạn độc giả những kiến thức bổ ích về ngành khoa học và nhân văn. Đó một là cuộc khám phá “cảm giác sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cách chúng ta đã đánh giá nghệ thuật, văn học và cả một thế giới nói chung”, cho tới những kinh nghiệm cá nhân của bản thân tác giả về tâm lý học.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

8. Chronicle of the Murdered House của Lúcio Cardoso – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Cách sắp xếp từng câu chữ và những chủ đề của cuốn tiểu thuyết đã được nhà văn Benjamin Moser cho rằng “khi gợi nhắc tới Faulker nhưng sự quyến rũ của nó được thể hiện ở cách mà Lúcio đã kết hợp với những chủ đề”. Câu chuyện đã kể về một gia đình sống ở trong một lâu đài đã bị đổ nát ở Minas Gerais, khi ba người con trai Valdo, Demetrio và Timoteo đang tranh đấu với nhau vì địa vị.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Bí mật của gia đình, chủ yếu chỉ xoay quanh về người vợ hết sức quyến rũ Nina của Valdo, đã được tiết lộ dần qua những cuốn nhật ký, những lá thư từ, lời thú tội hay là các báo cáo từ các bác sĩ, dược sĩ và những linh mục ở trong vùng. Cuốn sách sẽ khiến cho các bạn độc giả cảm thấy mê mẩn đến tận những trang sách cuối cùng.

9. Moshi Moshi của Banana Yoshimoto – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Cha của Yoshie, là một người nghệ sĩ nhạc rock, đã qua đời trong “vụ giết người tự sát chỉ vì tình”. Ông đã bị thôi miên khi đi tới một khu rừng bởi một người phụ nữ mà gia đình cô không hề quen biết. Sau vài tháng đau buồn, Yoshie đã chuyển tới Shimokitazawa và đã kiếm sống bằng công việc ở trong quán rượu.

Mẹ cô đã báo tin rằng căn nhà ở Megura đã bị hồn ma của cha cô ám. Yoshie đã liên tục mơ về cha và cuộc điện thoại sau lần cuối cùng trước khi gặp ông. Chuyện ma đã trở thành một câu chuyện tình, Yoshie lại tìm thấy được ý nghĩa thực sự của cuộc sống khi đã đem lòng yêu một người nhạc sĩ quen biết của cha mình.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

10. Normal của Warren Ellis – 10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Cuốn tiểu thuyết là một cuộc đua vô cùng gay cấn qua những cơn ác mộng số. Adam, một người đã theo thuyết vị lai, trải qua một cuộc khủng hoảng tinh thần ở Namibia và thấy mình đã bay tới Normal Head, một bệnh viện tâm thần ở trong khu rừng đầy hẻo lánh ở Oregon.

Người bệnh dường như đã phải trải qua tất cả những viễn cảnh tồi tệ nhất và kết thúc bằng việc đã nhìn chằm chằm xuống vực thẳm sâu. Sáng hôm sau, khi Adam đến thì các bệnh nhân khác đã bị biến mất khỏi căn phòng và để lại một đống lổm nhổm những côn trùng.

10 cuốn sách hay không nên bỏ qua trong tháng 12

Adam đã nghi ngờ và bắt đầu điều tra ngay lập tức, tập hợp một nhóm trợ thủ đắc lực tiến hành những âm mưu phá huỷ tất cả “những điều bình thường nhất” trong vũ trụ đã được giám sát bởi một thế lực rất mạnh nào đó.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x