[ SÁCH HAY ] 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Sáu chiếc mũ tư duy, Tư duy nhanh và chậm, Lập bản đồ tư duy… là những cuốn sách bàn về những phương pháp cơ bản để có thể thay đổi nhận thức và hành vi của con người.

1. Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Tác giả của cuốn sách – người đã đạt giải thưởng Nobel Kinh tế vào năm 2002 – đã đưa ra hai hệ thống về tư duy để tác động đến và làm thay đổi nhận thức của con người. Hệ thống một được gọi là cơ chế nghĩ nhanh và tự động, được sử dụng theo một cách cảm tính, luôn rập khuôn và tiềm thức.

Hệ thống hai được gọi là cơ chế nghĩ chậm, dùng logic để có thể tính toán và ý thức. Tác giả đã chứng minh rằng con người thường đi đến quyết định theo một cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách đã chỉ ra những sai lầm của con người đã mắc phải khi suy nghĩ theo hệ thống một.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Cuốn sách đã được đánh giá là một kiệt tác trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của con người. Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm cũng đã giành vô số các giải thưởng như: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012 (của Mỹ), Tạp chí New York Times đã bình chọn là sách hay nhất của năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế vô cùng xuất sắc năm 2011…

2. Lập bản đồ tư duy (Tony Buzan) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Bản đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận tất cả mọi hình ảnh của não bộ. Đây là cách để ghi nhớ một cách chi tiết, tổng hợp hơn hay phân tích một vấn đề nào đó thành dạng lược đồ theo phân nhánh.

Phương pháp này giúp cho bạn có thể khai thác khả năng ghi nhớ và liên lạc, liên hệ các dữ kiện của bộ não. Hàng triệu người ở trên thế giới đã áp dụng hết sức thành công về phương pháp này.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Tác giả Tony Buzan đã hướng dẫn một cách tỉ mỉ, cụ thể và rất cặn kẽ cách thực hành phương pháp này ở trong cuốn sách Lập bản đồ tư duy. Sách là cẩm nang chỉ dẫn cho các bạn độc giả xây dựng bản đồ tư duy, trở thành một người ngăn nắp và sáng tạo hơn.

3. Sáu chiếc mũ tư duy (Edward de Bono) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Sáu chiếc mũ với những màu sắc khác nhau, biểu thị cho các cách tư duy khác nhau: Mũ trắng tập trung vào những con số thực một cách khách quan, mũ đỏ chú trọng vào góc nhìn của cảm xúc, mũ đen là một sự cảnh giác và sự thận trọng, mũ vàng hướng đến một sự lạc quan, mũ xanh lục ám chỉ những ý tưởng mới sáng tạo, mũ xanh lam tập trung vào sự kiểm soát cơ chế theo quá trình của tư duy.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Cuốn sách hướng cho các bạn độc giả đến việc chỉ làm một việc ở trong một thời điểm. Đó là quan điểm chỉ đội duy nhất một chiếc mũ tư duy ở trên đầu. Đội bất cứ một kiểu mũ nào đều có nghĩa là bạn đang kiểm soát và hướng suy nghĩ của bản thân mình theo cách thức của những chiếc mũ đó. Chúng ta có thể hoàn toàn tách biệt tình cảm ra khỏi ngay lý trí, tách bạch sự sáng tạo ra khỏi những thông tin… để có thể tập trung vào xử lý một sự việc nào đó.

4. Lối tư duy của người thông minh (Art Markman) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Tác giả là một trong những nhà nghiên cứu lĩnh vực khoa học về nhận thức hàng đầu. Trong cuốn sách Lối tư duy của người thông minh, tác giả Art Markman đã chỉ ra sự khác nhau giữa trí thông minh một cách bẩm sinh và tư duy thông minh, từ đó đã lý giải ra được nhiều người có chỉ số IQ cao nhưng vẫn không thành công trong cuộc sống.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Tác giả đã đưa ra phương pháp để có thể giúp rèn kỹ năng cần thiết để luyện tập và trau dồi những thói quen một cách thông minh, đồng thời tiếp nhận và tích lũy những tri thức để có thể áp dụng đúng lúc đúng chỗ hơn.

5. Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh (Adam Khoo) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Cuốn sách bao gồm 11 chương, cung cấp kiến thức một cách chi tiết giúp cho người đọc có thể từng bước mở khóa niềm tin, làm chủ cảm xúc của bản thân và giải phóng được tư duy.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Ba chương đầu, tác giả đã đưa ra cái nhìn một cách tổng quan và công thức chung nhất để có thể thành công. Các chương tiếp theo hướng dẫn một cách cụ thể giúp cho loại bỏ được những thói quen xấu. Ba chương cuối tác giả đã cho rằng mỗi người cần tìm thấy các giá trị sống và tự tay thiết kế vận mệnh của bản thân mình.

6. Tư duy đột phá (Shozo Hibino và Gerald Nadler) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Cuốn sách đã được đánh giá là một “phần mềm dành cho trí não”, bao gồm các quy trình hoạch định, thiết kế và cải tiến cách tư duy. Sự đột phá nằm ở trong suy nghĩ khác biệt. Đó có thể là một sáng kiến nào đó, một giải pháp tối ưu hay một hệ thống vượt trội được áp dụng để có thể đạt kết quả một cách tốt nhất.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Sách đã đưa ra bảy nguyên tắc khác nhau, là sự đúc kết kinh nghiệm hết sức thực tiễn từ 30 năm nghiên cứu về cách thức xử lý các vấn đề của Tiến sĩ Shozo Hibino và Tiến sĩ Gerald Nadler (hai chuyên gia giải quyết và ngăn chặn những sự cố thành công ở trên thế giới).

7. Năm tư duy cho tương lai (Howar Gardner) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Xã hội đã thay đổi với tốc độ toàn cầu hóa ngày càng rất nhanh, lượng thông tin đã tăng lên gấp bội lần và lan tỏa một cách chóng mặt, công nghệ đã chi phối đời sống rất nhiều… Những đổi thay này hoàn toàn đòi hỏi con người phải có một nhận thức mới.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Nhà giáo dục và tâm lý học Howar Gardner đã xác định khả năng nhận thức sẽ giúp cho mỗi người giải quyết tốt vấn đề của bản thân mình. Tác giả đã đưa ra kỹ năng cho các hình thức về tư duy như: nguyên tắc (thông thạo một lĩnh vực chính nào đó và ít nhất có một công việc về chuyên môn), biết tổng hợp, sự sáng tạo, tôn trọng (có thể nhận biết, thấu hiểu được sự khác biệt giữa những con người với nhau) và đạo đức (hoàn thành trách nhiệm của một con người lao động cũng như là một công dân).

8. Nghĩ ngược lại và làm khác đi (Paul Arden) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Trong cuốn sách nhỏ này đã được trình bày một cách độc đáo và đầy thú vị, tác giả  Paul Arden đã kể ra nhiều câu chuyện, để cùng đi tới một thông điệp rằng: “Tư duy không đi theo lối mòn là con đường hết sức đúng đắn để có thể giành chiến thắng”.

Tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy đã khuyên người đọc rằng: “Thế giới chính là những gì mà bạn nghĩ về nó. Vì vậy hãy nghĩ về nó theo một cách khác đi và cuộc sống của bạn sẽ dần dần thay đổi”.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Cuốn sách Nghĩ ngược lại và làm khác đi được đánh giá là một cuốn sách tràn đầy năng lượng với những ý tưởng hết sức khác thường và lối trình bày vô cùng mới mẻ.

9. Một tư duy hoàn toàn mới (Daniel H. Pink) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Tác giả đã cho rằng xã hội đang dần dần chuyển từ thời đại xây dựng trên khả năng tư duy một cách logic, sự tuyến tính và máy móc (tư duy bằng bán cầu não ở bên trái) sang thời đại nhận thức xây dựng ở trên óc đầy sáng tạo cùng với sự đồng cảm (tư duy bằng bán cầu não ở bên phải).

Tác giả Daniel H. Pink đã chỉ ra sáu khả năng cơ bản nhất của não phải là: kể chuyện, thiết kế, hòa hợp, sự đồng cảm, giải trí và tìm kiếm được ý nghĩa. Từ đó, ông đã cho rằng thế giới cần phải theo đuổi triết lý mới về một nền kinh tế đầy sáng tạo, chứ không chỉ là tư duy tuyến tính logic như trước nữa.

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Với mỗi cá nhân, tác giả đã khuyên rằng hãy tư duy bằng cả hai phần của não bộ với lập luận rằng: “Không có một công việc nào ở trên trái đất chỉ dùng đến tư duy của một nửa ở bộ não”.

10. Tư duy như Leonardo da Vinci (Michael J. Gelb) – 10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Trong cuốn sách Tư duy như Leonardo da Vinci, tác giả Michael J. Gelb đã phân tích rõ ràng các tác phẩm nghệ thuật cùng với những bản vẽ sáng chế. Từ đó ông đã đúc rút ra bảy nguyên tắc hết sức cốt lõi và nền tảng của khả năng sáng tạo giúp cho Leonardo đã trở thành một họa sĩ huyền thoại: tiếp cận cuộc sống với một trí tò mò vô hạn (trí tò mò), nỗ lực cố gắng học tập không mệt mỏi và cách kết nối (tư duy hệ thống) của sự liên kết giữa các sự vật và hiện tượng với nhau…

10 cuốn sách giúp thay đổi nhận thức và hành vi con người

Thông qua quá trình khám phá các nguyên tắc và nền tảng tư duy của họa sĩ lớn thời Phục Hưng, các bạn độc giả có thể khai thác được hết những thế mạnh và năng lực tư duy ở bên trong con người mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x