[ SÁCH HAY ] 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Khởi sự và xây dựng một doanh nghiệp không đơn giản chút nào. Nó yêu cầu kiến thức khá rộng, sự tư duy và kể cả những phẩm chất của những người lãnh đạo. Nếu như bạn đang ấp ủ mộng lớn, bạn cần phải bắt đầu đọc những cuốn sách này để có thể phát triển bản thân và tôi luyện những “vũ khí” ấy ngay từ bây giờ.

1. 7 thói quen để thành đạt (7 habits of highly effective people) – Stephen R. Covey

Qua tiêu đề, bạn cũng có thể hình dung ra rằng đây là cuốn sách dạy cho bạn cách quản lý bản thân một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên xa hơn thế nữa, nó còn dạy bạn rất nhiều bài học vô cùng quý giá về các giá trị như là sự thanh liêm, lòng thấu hiểu, cảm thông, đức tính công bằng và tận hiến.

Thông điệp lớn nhất của cuốn sách là về cách để có thể trở nên năng suất hơn, đó là có một sự tập trung cao độ vào việc phát triển bản thân mình từ bên trong. Từ cuốn sách này những người đứng đầu có thể học hỏi được rất nhiều về phong cách lãnh đạo.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

2. Vị giám đốc Một-phút (The one-minute manager) – Kenneth Blanchard – 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Cuốn sách này có thể giúp thay đổi hoàn toàn thực sự về những cách thức quản lý của các doanh nhân ở hiện tại: họ hoàn toàn có thể điều hành được một công ty từ xa nhưng mà vẫn rất thành công. Điều họ cần phải làm là có thể giúp nhân viên đặt ra được “mục tiêu một-phút”, đồng thời biết khen thưởng và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng.

Không chỉ dừng lại ở những người làm công việc quản lý, ý nghĩa và giá trị thực sự của cuốn sách đó chính là có thể ứng dụng trong nhiều mặt khác nhau của cuộc sống.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Trong công việc sau khi đã áp dụng ba bí quyết một phút, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với công việc của bản thân mình hơn và ít căng thẳng hơn rất nhiều, bên cạnh đó sự nghiệp cũng sẽ được thăng tiến hơn. Ở trong môi trường gia đình, bạn cũng có thể vận dụng ba “bí quyết một phút” để có thể thu được những kết quả hết sức khả quan như: giúp cho các con của bạn biết tự quản cuộc sống của mình tốt hơn, giúp vợ hoặc chồng của bạn có một cách cư xử tốt hơn.

3. Đắc nhân tâm (How to win friends and influence people) – Dale Carnegie – 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Nếu như bạn cho rằng cuốn sách này chỉ để nói về các thủ thuật gây thiện cảm thì chắc có lẽ bạn chưa cảm nhận hết được mọi thứ về nó. Đúng hơn là cuốn sách đã nói về việc thấu hiểu hơn về cách để có thể trở thành một người tốt hơn, biết lắng nghe mọi thứ hơn và giao thiệp tốt hơn nữa.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Qua cuốn sách này, bạn cũng có thể rèn luyện và phát triển bản thân mình thêm một đức tính kiên nhẫn, đồng cảm và trách nhiệm hơn. Vừa giao thiệp một cách hiệu quả, bản thân có thể vừa trở thành một con người vô cùng thân thiện và dễ chịu hơn. Đó chính là chìa khóa thành công cho tất cả mọi khía cạnh của đời sống không chỉ là riêng kinh doanh.

4. Choose Yourself (Tạm dịch: Chọn chính mình) – James Altucher

Trong cuốn sách này, tác giả James Altucher dạy cho các doanh nhân biết cách kinh doanh để có thể dẫn đến thành công nhanh nhất, trong bối cảnh tất cả các ngành kinh tế đều đang rất chao đảo và thứ duy nhất để có thể ổn định đó chính là việc thay đổi.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Qua cuốn sách Choose Yourself, ta có thể nhận thấy được một điều: những kẻ hạng trung rồi có lúc cũng sẽ bị đẩy ra khỏi bức tranh lớn. Các công cụ và nền tảng digital đang nổi lên đã giúp cho bất kỳ một ai cũng có thể tạo nên một nội dung và có thể kiếm cả triệu đô-la mà không cần phải có một sự “hỗ trợ” nào.

5. The Hard thing about Hard things (tạm dịch: Đáp án khó cho những câu hỏi khó) – Ben Horowitz

Cuốn sách The Hard Thing About Hard Things của tác giả Ben Horowitz đã mô tả rất chi tiết về cách dẫn dắt một đội ngũ có thể vượt qua thời kì khó khăn một cách dễ dàng qua hàng loạt các lời khuyên có tính thực tế rất cao như: làm như thế nào để có những mục tiêu đầy táo bạo, phải làm thế nào khi đã bỏ lỡ những mục tiêu lớn, làm như thế nào khi không thể thuê được những nhân sự tuyệt vời, làm thế nào khi có những “người khổng lồ” phát triển được ý thức quyền lợi và bắt đầu đòi hỏi những điều cho xem là bất hợp lý, làm như thế nào để có thể thiết lập một tổ chức làm việc một cách hiệu quả nhất.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Đối với bất cứ những ai quan tâm đến việc xây dựng, phát triển hay lãnh đạo một công ty vô cùng tuyệt vời thì cuốn sách này sẽ là “một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đầy hài hước và hết sức sâu sắc”. Đó chính là một trong những lời nhận xét của Mark Zuckerberg, đồng sáng lập và CEO của Facebook đã dành cho  cuốn sách The Hard Thing About Hard Things.

6. Khởi nghiệp tinh gọn (The Lean Startup) – Eric Ries – 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn (The Lean Startup) của tác giả Eric Ries đã cung cấp cụ thể những phương pháp để có thể khởi nghiệp một cách hiệu quả nhất trong mọi môi trường của kinh doanh và phát triển bản thân tốt nhất.

Bằng cách tiếp cận ngành khoa học, cuốn sách này gần giống như là một giáo trình khởi nghiệp, cung cấp rõ ràng các thông tin và những giải pháp cho việc sáng tạo và quản lý quy trình kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ những vấn đề về quản trị, xây dựng các sản phẩm, nghiên cứu ác khách hàng đi đến sâu hơn nữa là các vấn đề về các chiến lược, vấn đề về sản xuất, xây dựng nền văn hoá trong doanh nghiệp và cách quản lý con người.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Khởi nghiệp tinh gọn là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất theo xếp hạng của tờ báo The New York Times và đồng thời là một trong những tác phẩm được xem là nổi bật nhất trên toàn thế giới về chủ đề “khởi nghiệp” khi đã liên tục được các tạp chí về kinh doanh lớn trên toàn cả thế giới như The New York Times, The Wall Street Journal và Harvard Business Review, Inc. đã đưa tin rất nhiều.

7. Người khổng lồ nghiêng vai (Atlas Shrugged) – Ayn Rand – 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Bạn có thể đã nghe rất nhiều về tác phẩm “Suối nguồn” vô cùng kinh điển này, nhưng thực lại chưa hề từng biết qua về một tuyệt tác khác cũng của tác giả Ayn Rand đó chính là cuốn sách Atlas Shrugged – một công trình cũng đồ sộ không kém chút nào.

Đây không hẳn sẽ là một câu chuyện chuyên dạy về kinh doanh, mà đúng hơn là một câu chuyện về những giá trị của cá nhân cần có để có thể kinh doanh: sự không nao núng, một niềm nhiệt huyết và quyết tâm vô cùng cháy bỏng.

 

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Đó chính là câu chuyện về những người ăn rồi ngủ, thở cho những lý tưởng và mục đích của bản thân mình, những người sẽ sẵn sàng dời núi lấp bể để có thể biến tầm nhìn của mình trở thành hiện thực. Bất kỳ ai nếu như không có đủ những phẩm chất này thì sẽ thật khó có thể trở thành một doanh nhân thành đạt thực sự.

8. Traction (Tạm dịch: Lực kéo) – Gino Wickman

Phần lớn các startup đều kết thúc trong lụn bại. Mỗi startup lụn bại đều sẽ có một sản phẩm. Và nguyên nhân khiến cho các startup đó bị lụn bại đó chính là không có đủ lực kéo về cho các sản phẩm ấy hay chính là việc tăng trưởng lượng khách hàng.

Cuốn sách đã tổng hợp lại các thủ thuật và chiến lược tạo lực kéo, thành một công thức gồm 5 bước. Qua việc kể lại câu chuyện hết sức thành công của một số tổ chức và các doanh nghiệp lớn ở trong lĩnh vực thu hút rất nhiều người dùng như Wikipedia, Reddit hay Evernote.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Đó sẽ là một khung sườn có thể giúp cho các nhà sáng lập, các quản trị viên hay các marketer có thể vận dụng để tìm ra kênh tiếp thị hiệu quả hơn và có thể mở ra giai đoạn tăng trưởng tiếp theo cho sản phẩm sắp tới.

9. Screw business as usual (Tạm dịch: Cứ nên mặc xác chuyện kinh doanh đi) – Richard Branson

Tỉ phú Richard Branson là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp vô cùng ngưỡng mộ nhất toàn thế giới, ông đã khẳng định được rằng đã đến lúc chúng ta cần phải lật ngược bài toán của tư bản hiện nay.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

 

Cuốn sách sẽ giúp cung cấp đầy đủ về những góc nhìn mới hơn về những cách tư duy sáng tạo, xóa bỏ những lối vận hành truyền thống ở trong cá nhân và các tổ chức. Đồng thời cuốn sách còn giúp cho việc phát triển bản thân như thế nào là tốt nhất. Thay vì chỉ cứ chăm chăm vào việc tăng trưởng của lợi nhuận, các doanh nghiệp nên tìm cách dành sự quan tâm nhiều hơn cho con người cũng như cộng đồng và các hành tinh. Bằng cách đó, hoạt động kinh doanh thực tế sẽ được lợi hơn gấp bội lần.

10. Tuần làm việc 4 giờ (The Four-Hour Work Week) – Tim Ferriss – 10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Cuốn sách này đã đập tan những quan niệm cũ kĩ cho rằng phải làm việc thật nhiều thì mới càng có thể tạo ra thật nhiều kết quả. Thay vào đó thì nó đã đưa ra câu trả lời sáng suốt cho câu hỏi: “Làm sao để có thể tận dụng được thời gian một cách tốt nhất mà vẫn có thể đạt được hiệu quả cao nhất”. Chúng ta không cần phải làm việc chăm chỉ hơn mà chỉ cần làm việc một cách thông minh hơn.

10 cuốn sách giúp bạn phát triển bản thân như một người chủ công ty

Dù cho mục tiêu của bạn có là gì đi chăng nữa thì cũng sẽ được thoát khỏi đời sống đầy xô bồ, được tận hưởng một cảm giác xê dịch đi đến tận cùng của trái đất, được hưởng một mức lương 5 chữ số mà không cảm thấy bị bóc lột chút nào hay chỉ đơn giản là muốn sống thật nhiều hơn và có thể làm việc ít đi. Cuốn sách The Four-Hour Work Week sẽ là một cuốn sách vô cùng lý tưởng dành bạn để có thể phát triển bản thân tốt hơn nữa.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x