Những tựa sách giáo dục hay có tầm ảnh hưởng sâu rộng

Sách giáo dục có những tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội ngày nay. Bởi sự phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào tri thức giáo dục và tinh thần của mỗi công dân, chứ không phải là GDP hay GNP. Giáo dục là nền tảng cơ bản của tất cả các vấn đề để xây dựng một xã hội phát triển, 9 cuốn sách hay về giáo dục dưới đây đáng là cuốn sách gối đầu giường cho tất cả người dân Việt Nam hiện nay, cần đọc để hiểu rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình đối với đất nước.

Sách giáo dục hay nhất Nhật Bản – “Khuyến Học”

Tựa sách giáo dục ấn tượng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đầu tiên mang tên Khuyến học. Tuy không phải là cuốn sách sâu sắc và đồ sộ nhất , nhưng nó lại là tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn mạnh nhất đến với công chúng Nhật Bản. Khi nó được xuất bản lần đầu tiên, cuốn sách đã đạt số lượng ấn bản kỷ lục 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản lúc bấy giờ chỉ khoảng 35 triệu người. Chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ thấy cuốn sách này chính là cuốn sách gối đầu của nhiều người dân Nhật Bản trong suốt thời kỳ Duy Tân. Trong khoảng những năm 1942 đến năm 2000, chỉ riêng NXB Iwanami Bunko cũng đã tái bản cuốn sách đến 76 lần. Trong cuốn sách này, Fukizawa Yukichi đề cập đến tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực sự của học vấn.
Với các chương được viết về quyền bình đẳng, nhân quyền, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị…. khuyến học đã lay động tâm lý của người dân Nhật Bản dưới triều Minh Trị. Với tuyênngôn, “Trời không làm cho mọi người đứng trên mọi người cũng không làm cho mọi người đứng dưới mọi người,” Fukuzawa Yukichi đã khiến mọi ngườ bàng hoàng và kinh ngạc- như không tin vào tai mình- cho phần lớn những người dân Nhật Bản vẫn bị ràng buộc bởi cấp bậc, thân phận, quen phục tùng phó mặc và e sợ quan quyền trong hàng trăm năm dưới sự chính thể của phong kiến Mạc phủ.

sách giáo dục Khuyến Học
Khuyến Học
Ông tuyên bố rằng tất cả mọi người được sinh ra đều là bình đẳng và nếu có một sự khác biệt thì chỉ là do học vấn mà bạn nên đọc trong đờiTrong giáo dục, Fukuzawa Yukichi chỉ trích lối học “từ chương” và nhấn mạnh rằng Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên “thực tế”. Nền học vấn thực học phải được kết nối với cuộc sống hàng ngày, dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng. Việc tiếp thu nền văn minh phương Tây phải có tính chọn lọc. Trong cuốn sách này, quan điểm xuyên suốt chính là ” Để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản phải làm thế nào” trong khi các cường quốc Phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa

Nền Giáo Dục Của Người Giàu – Ấn phẩm sách giáo dục đặc biệt

Nền Giáo Dục Của Người Giàu – Michael Ellsberg nói về sự thành công là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn có được. Nhưng nó không dễ dàng như chúng ta muốn. Trên thực tế, có rất nhiều người có trình độ tốt, học vấn tốt nhưng vẫn thất nghiệp hoặc làm việc với mức lương thấp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam, có hàng trăm, hàng ngàn tỷ phú, triệu phú, giám đốc, họ thành công mà không cần bằng đại học, thậm chí trình độ học vấn rất thấp. Đại học không phải là cách duy nhất để thành công. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một sự nghiệp mà không cần bằng đại học. Thành công trên ghế nhà trường không đảm bảo thành công trong sự nghiệp. Vậy, bạn cần phải làm gì?

Bạn sẽ thấy điều đó khi đọc tựa sách giáo dục đặc biệt này. Tác giả đã phỏng vấn các tỷ phú và triệu phú không có bằng đại học, bao gồm ông trùm thời trang Russell Simmons, Sean Parker – chủ tịch đồng sáng lập Facebook  … Bên cạnh đó, Michael Ellsberg cũng đưa ra những hướng dẫn tuyệt vời để bạn đạt được thành công với những kỹ năng cực kỳ đơn giản: Để tìm được người hướng dẫn, cách tạo ra hứng thú trong công việc, làm thế nào để xây dựng phong cách cá nhân của bạn và hơn thế nữa.

Nền Giáo Dục Của Người Giàu
Nền Giáo Dục Của Người Giàu

Giáo Dục: Tuyệt Vời Nhất = Đơn Giản Nhất

So với “cuốn sổ tay” đầu tiên và nhiều cuốn sách về giáo dục gia đình khác – Giáo dục: Tuyệt vời nhất = Đơn giản nhất có những đặc điểm tuyệt vời sau: – Nếu “Người Mẹ tốt hơn là người thầy tốt” tập trung vào giai đoạn trẻ 6-12 tuổi thì Giáo dục: Tuyệt vời nhất = đơn giản nhất tập trung chủ yếu vào giai đoạn 0-6 tuổi bao gồm 6 chương. Mỗi chương nói về một vấn đề lớn của trẻ, mỗi chương có rất nhiều bài viết về những vấn đề mà trẻ thường gặp phải trong cuộc sống như vấn đề hay vẽ bậy trên tường, thường khóc vì tranh giành đồ chơi, đi nhà trẻ, nuôi  con bằng cách sữa mẹ, tã bỉm, xe đẩy, tập nói của trẻ … Nhưng xuyên suốt là quan điểm giáo dục thống nhất trong một khuôn khổ logic rõ ràng.

– Nêu rõ tầm quan trọng của giáo dục gia đình, nên thuận theo tự nhiên, cách tập trung vào từng chi tiết nhỏ, cách phát triển nhân cách và tính cách của trẻ ,để giúp cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy con.

– Đưa ra hướng dẫn cho cha mẹ để giúp con cái tự lập, tự tin, vui vẻ, hạnh phúc với việc học, với việc hình thành thói quen tốt, không ngừng cải thiện, biết cách chung sống.

– Đặc biệt, cuốn sách giáo dục cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về những vấn đề của trẻ trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng. Đồng thời, cuốn sách cho thấy làm thế nào để biết cách đồng hành cùng con.

Giáo Dục: Tuyệt Vời Nhất = Đơn Giản Nhất
Giáo Dục: Tuyệt Vời Nhất = Đơn Giản Nhất

Giáo dục: Tuyệt vời nhất = Đơn giản nhất là một cuốn sách mô phạm thực sự cầu thị thứ hai bàn về giáo dục gia đình, công cụ thiết thực nhất mà mọi phụ huynh nên có.

Bài Học Phần Lan 2.0

Bài Học Phần Lan 2.0 là cuốn sách hay về giáo dục. Kể về quá trình xây dựng sư phạm Phần Lan trong bốn thập kỷ qua. Tác giả nhấn mạnh các giải pháp có tính cách mạng của Phần Lan, sự khác biệt của chúng với Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới. Phần Lan chứng minh rằng chính sách lấy giáo viên là trung tâm, chuyên nghiệp hóa đội ngũ giáo viên, xây dựng niềm tin giữa nhà trường và xã hội, đầu tư vì một giáo dục công bằng thay vì thành tích, đã vô cùng thành công, biến Phần Lan trở thành hình mẫu giáo dục điển hình của mọi quốc gia trên thế giới.

sách giáo dục hay
Bài học Phần Lan

“Bài học Phần Lan 2.0” sẽ là cuốn sách đầu giường của tất cả các nhà sư phạm và phụ huynh Việt Nam. Những ý tưởng trong cuốn sách gần như phản ánh hoàn toàn tình trạng chạy theo thành tích, những cải cách liên tục nhưng bế tắc, gây áp lực cho con trẻ, nhà trường và phụ huynh chúng ta.

Sách giáo dục hay “Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Nhật”

Làm cha mẹ, bạn có thể nuôi dưỡng con mình trở thành một đứa trẻ ưu tú. Bạn muốn dạy con bạn như thế nào? – Tôi hy vọng đứa con đáng yêu của tôi sẽ khỏe mạnh và phát triển một cách lành mạnh

– Tôi hy vọng nó sẽ học tốt và không làm phiền lòng tôi

– Tôi hy vọng hai mẹ con sẽ sống hòa thuận, vui vẻ và hạnh phúc

– Tôi hy vọng sẽ cảm thấy được thoải mái và niềm vui trong việc dạy dỗ con cái.

Tác phẩm sách giáo dục
Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Nhật

Bạn có suy nghĩ như vậy không? Nếu đúng vậy, cuốn sách này được viết để dành cho bạn

Emile Hay Là Về Giáo Dục

Emile hay là về giáo dục (Émile ou de l’éducation) là sự pha trộn giữa văn học và triết lý. Như tiêu đề của nó đã chỉ ra, đây chính là một chuyên luận về giáo dục, hay đúng hơn là một chuyên luận về “nghệ thuật hình thành con người”. Tuy nhiên, nó có thể được coi là một cuốn tiểu thuyết xã hội – sư phạm với nhân vật hư cấu, là cậu bé Émile. Giáo dục Émile chỉ hướng đến một mục đích: đào tạo một người tự do, có thể tự bảo vệ trước mọi sự gò ép khiên cưỡng; nhưng để đào tạo một người tự do, cách duy nhất là coi họ như một người tự do, tôn trọng tự do của đứa trẻ. Chính ở đây, nảy sinh một sai lầm nghiêm trọng trong cách hiểu tác phẩm, mặc dù Rousseau đã cẩn thận nhận ra sự tôn trọng nhu cầu tự nhiên của trẻ (và tự do là nhu cầu đầu tiên trong những nhu cầu đó) với việc thỏa mãn mong muốn, các ý thích thất thường của trẻ.

Emile Hay Là Về Giáo Dục
Emile Hay Là Về Giáo Dục

Điểm sách giáo dục “Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm”

Tác phẩm sách giáo dục Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm. Nhiều năm trước, thường xảy ra chuyện con cái của những gia đình giàu có bị bắt giữ vì những hành vi trái đạo. Vào thời điểm đó, những gia đình giàu có này sẽ tìm đến cánh nhà báo mà họ vẫn qua lại để phân bua rằng: “Tôi quá bận rộn với công việc kinh doanh của mình nên tôi không thể để mắt đến con cái. Bây giờ điều này xảy ra, tôi thật không còn mặt mũi nào nữa…” những lời như vậy đã từng được đăng trên tất cả các tờ báo. Nói rằng kinh doanh quá bận rộn đến nỗi không có thời gian cho con cái chỉ là một cái cớ để ngụy biện cho sự quá ham mê kiếm tiền của bản thân. Trên thế giới này chắc chắn có rất nhiều người như vậy và cuốn sách này rõ ràng không phải để cho những người đó đọc.

Cũng có những cô gái “của thời đại mới” mang trong mình suy nghĩ: “Làm mẹ sẽ cản trở sự phát triển của cá nhân, hủy hoại công việc cũng như làm đảo lộn mọi sinh hoạt của chính họ”. Vì vậy, những người này ghét làm mẹ ít nhiều vì nó ảnh hưởng đến sự ích kỷ của họ. Trên đời này có không ít những cô gái như thế, và tất nhiên, cuốn sách này rõ ràng không dành cho họ

Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm
Thiên Tài & Sự Giáo Dục Từ Sớm

Nhưng vẫn có những người, mặc dù biết rằng bản thân chỉ đạt đến đây thôi, nhưng ít nhất họ vẫn sẽ cố gắng làm cho con cái của họ trở nên hoàn hảo. Họ hiểu rằng họ chỉ là nấc thang thứ nhất, con cái họ sẽ là nấc thang thứ hai, và những gì họ không thể làm được, thì con cái sẽ tiếp tục giúp mình… Những người đó, bất kể họ thành công hay thất bại , nhưng đối với xã hội, đối với nhân loại, họ vẫn là những thiên tài, những người ưu tú, mà hàng ngàn hàng vạn người mới có một.

Cuốn sách này của tôi được viết với kỳ vọng cho những người như vậy. – Kimura Kyuichi

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái

Cuốn sách giáo dục Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái chia sẻ bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí tuệ phi thường của họ không phải là tự nhiên, người Do Thái có trí tuệ siêu việt như vậy, bởi vì họ có nền tảng giáo dục mạnh mẽ, cha mẹ Do Thái rất coi trọng việc giáo dục con cái. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi phương pháp tuyệt vời trong việc giáo dục con cái của người Do Thái thông qua cuốn sách này. Trẻ em Do Thái từ khi còn nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, phẩm chất đạo đức mà còn được giáo dục về cách quản lý tài chính, giá trị tiền bạc, sự thành tín trong kinh doanh, về tự bảo vệ sức khỏe của bản thân “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc “… Cuốn sách gồm có 7 chương, 56 mục, mỗi mục đều chứa một ví dụ sinh động và trực tiếp về cách dạy con của người Do Thái. Với phương pháp dạy con thực tế và linh hoạt này, sẽ giúp các bậc cha mẹ bồi dưỡng nên những đứa trẻ tài năng. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế làm cho người đọc cảm thấy gần gũi và vô cùng dễ hiểu.

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái
Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái

Cải Cách Giáo Dục Nhật Bản

Khi nhìn vào lịch sử giáo dục hiện đại của nước Nhật Bản bao gồm giáo dục quốc gia chủ nghĩa trước chiến tranh và giáo dục quốc dân dựa trên nền dân chủ sau chiến tranh, có thể thấy được đó chính là lịch sử của những cuộc cải cách giáo dục của quốc gia (quốc dân). Và những cải cách đó trong hầu hết các trường hợp là mang tính chính trị và đã được tổng quát hóa như một cải cách chính trị. Có một thực tế là vai trò của giáo dục Nhật Bản hiện đại luôn đi kèm với chính trị và là chìa khóa để giải quyết các vấn đề chính trị của thời đại thường được yêu cầu trong giáo dục.

Trong báo cáo của Hội đồng thẩm định khóa trình giáo dục Nhật Bản đã tiết lộ: “Trước hết, trường học phải là một nơi thoải mái và vui vẻ cho trẻ em. Trẻ em phải có đủ không gian để có thể tiến hành chậm rãi về những gì liên quan đến sở thích và các mối quan hệ của chúng. Đồng thời nó cũng phải là  nơi mà các giờ học dễ hiểu được triển khai, những điều không hiểu có thể được coi là tự nhiên, thất bại trong học tập, mò mẫm và vấp ngã được coi là điều tất nhiên. Ngoài ra, đó phải là nơi mà các mối quan hệ của con người với con người mà trẻ em muốn và mối quan hệ tin cậy giữa giáo viên và học sinh với tư cách là nền tảng đã được thiết lập, bầu không khí trong một lớp học ấm áp, trẻ em được trấn an và có thể phát triển khả năng của chính mình.

Cải Cách Giáo Dục Nhật Bản
Cải Cách Giáo Dục Nhật Bản

Trong một môi trường giáo dục như vậy, không chỉ có giờ học các môn giáo khoa mà cả cuộc sống ở trường học, trong quá trình hoạt động học tập với giáo viên, bản thân trẻ em có thể cảm thấy mình được coi trọng như một người không thể thay thế, được tin tưởng và nếm trải hạnh phúc,  khẳng định bản thân và thực thi cái tôi là điều rất quan trọng”

Thật vậy, giáo dục hiện đại là một thể chế được tổ chức ở quy mô lớn bởi quốc gia và thông qua giáo dục, xã hội được “tái sản xuất”, trong khi đó thì trẻ em được đảm bảo về quyền con người và sinh tồn. Và một khi như vậy, tất nhiên, một loạt các yếu tố cơ bản như giải quyết các vấn đề quốc tế, xử lý các vấn đề xã hội và trợ giúp sự sinh tồn của cá nhân sẽ trở thành vấn đề cơ bản của giáo dục. Cũng có trường hợp ngoại lệ như phục vụ quyền của cá nhân, tổ chức và đoàn thể cũng có thể được đưa vào.

Cuốn sách giáo dục này sẽ chứng mình rằng trong dòng chảy lịch sử của giáo dục Nhật Bản hiện đại và ngay cả khi suy ngẫm về cải cách giáo dục hiện tại thì đây là điều cần được hiểu thấu đáo và phổ biến với tư cách như là một định lý lịch sử. Nói tóm lại, bất kể đó là giáo dục dưới thể chế thiên hoàng thời trước chiến tranh hay giáo dục thời chủ nghĩa quân phiệt đi chăng nữa cũng không hề có sự tách rời của dòng chảy này. Quốc gia với thể chế thiên hoàng đã thúc đẩy công nghiệp hóa trong nước và mang trong mình nguyên tắc tất yếu là cá nhân hóa, chủ nghĩa quân phiệt cũng như vậy, để phục vụ các cuộc chiến tranh bên ngoài. Ngành công nghiệp, kĩ thuật và năng lực trình độ cao của cá nhân trở thành sự cần thiết đương nhiên. Và “Giáo dục sau chiến tranh” cũng vậy, định lý này đã trở thành nguyên tắc chính sách dẫn đến cải cách giáo dục. Có thể nói rằng giáo dục đã phát huy chức năng của nó ở phương diện như vậy.

Cũng giống như thế, cần phải xem xét những cải cách giáo dục nào đã đưa ra phương thuốc để xử lý các tình huống và vấn đề tại thời điểm đó và trên thực tế, đã có những kết quả nào được tạo ra. Ngoài ra, cũng cần phải hiểu được việc học tập và cuộc sống của trẻ em trong tình trạng như thế nào, nó được tiếp nhận như thế nào và liệu mọi người có đang cố gắng thay đổi hay không.

Tuyển tập 9 tựa sách giáo dục hay nhất có tầm ảnh hưởng đến xã hội ngày nay. Hy vọng với những chia sẻ về chủ đề sách giáo dục sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một nền giáo dục tri thức. Thường xuyên ghé thăm thuvientrithuc.net để đón đọc những tuyển tập sách hay nhất nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x