[Review sách] Cuốn sách “Vạch ranh giới” – Henry Cloud , John Townsend

Vạch ranh giới: Xã hội hiện đại không chỉ làm cho con người thêm cô đơn và không an toàn trong một thế giới quá rộng lớn, mà còn buộc phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của nó theo mọi phương diện khác nhau. Ranh giới cá nhân, lãnh địa của tự do dần được biến đổi khi nghệ thuật thoái hóa thành bắt chước, và mọi thứ tinh tế, sâu sắc cần phải được khoác lấy tấm áo đại chúng

Vấn đề ranh giới cá nhân :không xa lạ với tâm lý học nó là sự kết hợp giữa niềm tin, quan niệm, kinh nghiệm và kiến thức xã hội cũng như những hạn chế về vật chất, tinh thần, tâm lý, xúc cảm… trong mỗi người – làm nền tảng để hành xử và tồn tại với tư cách là một thành viên xã hội. Trong một xã hội lớn và bí ẩn, những chật hẹp và đơn giản đó, những ranh giới trở thành gánh nặng của con người. Nói cách khác, ranh giới cá nhân được thay thế bằng ranh giới xã hội, một công cụ để đặt và kiểm soát con người của một xã hội vô hình mạnh mẽ. Sự mơ hồ giữa ranh giới cá nhân và ranh giới xã hội là nguyên nhân gốc rễ của các rối loạn tâm thần vốn đã quá phổ biến trong xã hội ngày nay.

Sigmund Freud, Karl Jung, Steven Pinker, Carole Jones … là những nhà tâm lý học đột phá trong việc mô tả và phát hiện ra nguyên nhân của rối loạn tâm thần là do mất đi ranh giới. Mất ranh giới là một lời nguyền trên con người của xã hội hiện đại, rằng tất cả mọi thứ nó sở hữu, theo đuổi và truy cầu cuối cùng sẽ trở thành cội nguồn của đau đớn và hỗn loạn. Phục hồi ranh giới cá nhân để nâng cao đời sống tinh thần là nguồn cảm hứng cho một loạt các cuốn sách về cách cân bằng cuộc sống. Trong số đó, ” Vạch ranh giới” của Henry Cloud và John Townsend có thể được coi là một kiệt tác rất độc đáo và buộc phải đọc. ” Vạch ranh giới ” không phải là một cuốn sách tâm lý thông thường nhằm liệt kê bệnh lý và cách điều trị, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu những điều tương tự, nó không phải là một chiến lược sống giúp bạn thành công, nhưng nó có thể giúp bạn nhận ra rằng thành công thực sự là hạnh phúc và an bình, những điều không bao giờ có thể đạt đến bằng những chiến lược tranh giành lợi ích.

Vạch ranh giới

Cuốn sách “Vạch ranh giới”

Vạch ranh giới bắt đầu với những con người thường ngày, những dấu vết quen thuộc và nhỏ bé của cuộc sống mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm, để rồi kết thúc trong an lành bất tận của cuộc sống. Việc thiết lập các ranh giới là rất quan trọng đối với một mối quan hệ thực sự lành mạnh và lý trí, đến lượt nó, các ranh giới là các yếu tố giúp thiết lập và duy trì các mối quan hệ. Các ranh giới không chỉ giới hạn ở một người, mà đối với tất cả những người liên quan đến mối quan hệ đó, nói cách khác, ranh giới là nguyên tắc duy trì tất cả các loại mối quan hệ.

Hành trình của cuốn sách này cũng giống như cuộc hành trình của một đời người, với các mối quan hệ và ranh giới liên tục phát sinh và hình thành. Bất kỳ ai, cho dù đó là bình thường hay đặc biệt, dù là tầm thường hay phi thường, nó đều phải đối mặt với những trở ngại do xung đột ranh giới gây ra, nhưng không phải ai cũng có khả năng cảm nhận và chủ động xây dựng ranh giới với thế giới xung quanh. Toàn bộ cuốn sách là chìa khóa để mở cánh cửa đến cuộc sống lý tưởng cho tất cả mọi người, và chìa khóa ấy sẽ được trao lại cho những ai đang muốn mở cánh cửa ấy sau khi đọc xong cuốn sách Vạch ranh giới này.

Điều quan trọng là giúp bạn xây dựng cuộc sống của bạn bằng cách chỉ ra các ranh giới lại xuất phát từ trí tuệ sức mạnh của Kinh Thánh và sức mạnh của đức tin bên trong mỗi người. Về mặt này, cuốn sách “Vạch ranh giới” này còn là con đường cho những ai muốn được cứu rỗi để nhận được vinh quang mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ. Tuy nhiên, cũng cần phải xác nhận rằng bất cứ ai còn thấy cần đến một đời sống ý nghĩa và sâu sắc, hơn là tận hưởng một cuộc sống nông cạn,sẽ thấy được màu lấp lánh trong những lời của Kinh thánh từ cuốn sách “Vạch ranh giới”

Đó là thời gian để mở cửa thoát khỏi thế giới thù hận và cướp đoạt, một thế giới đầy chiến lược và lợi ích để đến với cuộc sống đầy thanh thản và tự tại, an nhiên và phước lành. Nếu điều ấy còn quan trọng với bạn, hãy đọc cuốn sách này

Mỗi người sinh ra đều để chấp nhận một số nhiệm vụ nhất định. Một phần của việc chịu trách nhiệm hoặc quyền sở hữu,chính là biết việc gì là của bạn và việc gì không. Những người cố gắng đảm nhiệm những nhiệm vụ không thuộc về họ cuối cùng sẽ sức cùng lực kiệt. Biết phải làm gì và không thể làm gì là một cách sáng suốt bởi vì chúng ta không thể ôm đồm mọi thứ.

Bất kỳ trách nhiệm và quyền sở hữu nào trong cuộc sống của chúng ta đều bị hạn chế. Cũng như người chủ đặt ranh giới của tài sản hữu hình trên đất của họ, chúng ta cũng cần phải vạch ra những ranh giới về tri tuệ, thể chất, tình cảm và tinh thần của cuộc sống để giúp chúng ta phân biệt những nhiệm vụ của mình. Cũng giống như cuộc đấu tranh của Sherrie, việc thiếu khả năng xác định ranh giới đúng vào những thời điểm phù hợp có thể gây ra những hậu quả tiêu cực

Nhiều người đã gặp phải vấn đề tương tự. Những người trung thành rất khó chịu về việc liệu vạch ranh giới có phải là điều đúng đắn.

Khi phải vạch ranh giới, họ nêu những câu hỏi xác đáng

1. Liệu tôi có thể vạch ranh giới mà vẫn là một người khả ái?

2. Đâu là ranh giới chính đáng?

3. Nếu có ai đó buồn lòng hoặc bị tổn thương vì những ranh giới của tôi thì sao?

4. Tôi phải trả lời ra sao với những người muốn nhận được thời gian, tình yêu thương, năng lượng hay tiền bạc của tôi?

5. Tại sao tôi lại cảm thấy tội lỗi hay sợ hãi khi nghĩ đến việc vạch ranh giới?

6. Ranh giới liên quan thế nào tới sự phục tùng?

7. Vạch ranh giới có phải là ích kỷ không?

Một sự hiểu biết không chính xác về câu trả lời cho những câu hỏi này trong Kinh Thánh đã dẫn đến những hướng dẫn sai lầm về ranh giới. Không chỉ vậy, nhiều triệu chứng tâm lý lâm sàng, như trầm cảm, lo lắng, rối loạn ăn uống, nghiện ngập, hành vi bốc đồng, các vấn đề tội lỗi, mặc cảm, hoảng sợ, những khó khăn trong hôn nhân và các mối quan hệ, tất cả đều xuất phát từ xung đột ranh giới.

Cuốn sách “Vạch ranh giới” trình bày một cách nhìn nhận ranh giới từ góc độ kinh thánh: ranh giới là gì, ranh giới bảo vệ cái gì, ranh giới phát triển như thế nào và xóa bỏ ra sao, cách thay đổi và áp dụng ranh giới. Cuốn sách này không chỉ trả lời tất cả những câu hỏi đó, mà còn giúp người đọc thấy được bản chất thực sự của  ranh giới khi chúng phù hợp và đúng đắn. Mục tiêu của chúng tôi là giúp độc giả sử dụng đúng ranh giới để duy trì mối quan hệ tốt và đạt được mục tiêu mà bạn muốn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x