[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Cá voi đỉnh núi – Hành trình trở về đầy ý nghĩa

Cuốn sách Cá voi đỉnh núi là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác Lee Soon – won với thủ pháp nhân cách hoá, truyền xúc cảm cho những sự vật, loài vật tưởng chừng vô tri, hướng người đọc tới những giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống, mang tới cái nhìn trong trẻo, nhẹ nhàng mà sâu lắng về hành trình thực hiện ước mơ.

Cuốn sách Cá voi đỉnh núi – Hành trình trở về đầy ý nghĩa

Từng câu chữ trong cuốn sách Cá voi đỉnh núi đều mang một vẻ đẹp khó cưỡng, và khiêu khích trí tưởng tượng cho người đọc.

Vài năm gần đây, văn học Hàn Quốc như làn gió mới thổi vào xu hướng và gu đọc sách của độc giả Việt. Những câu chuyện, dù là lấy bối cảnh hiện đại hay mang đậm hơi hướm của trí tưởng tượng, cũng ẩn chứa những thông điệp hiện thực sâu sắc. Cuốn sách Cá voi đỉnh núi của tác giả Lee Soon-won là một tác phẩm mới, có lẽ là cuốn sách không nên bỏ qua với những ai yêu thích văn học Hàn Quốc.

Cuốn sách Cá voi đỉnh núi lấy bối cảnh là thiên nhiên, có núi rừng, có sông suối, biển cả, mang lại không khí đầy hồn nhiên, trong trẻo. Khắc sâu vào nỗi buồn và còn hướng tới cái nhìn lạc quan về tương lai tươi sáng, về bài học của sự buông bỏ trong cuộc sống.

Chuyện bắt đầu kể về hành trình “trở về” biển cả vô cùng của một chú “cá voi”, mà thực ra là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh núi. Vì nó có hình dáng giống hệt cá voi nên người ta gọi là ” Đá Cá Voi “. Tảng đá cũng có hành trình của riêng nó, tảng đá trải qua nhiều lần rạn vỡ. Nó bị sét đánh trúng, thân mình vỡ ra làm đôi, rồi làm ba. Rồi từ Đá Cá Voi, thân mình nó nhỏ dần lại thành Đá Phẳng, Đá Nhọn, Đá Đặt Chân, Đá Giặt… để đến khi ra tới biến lớn, hòn đá to lớn năm nào chỉ còn lại là một hạt cát.

Tảng đá đó, trải qua nhiều lần tổn thương. Mỗi lần rạn vỡ là mỗi lần đá lại đau đớn và hoang mang. Rồi có những lúc tự ti về hình hài không còn nguyên vẹn của bản thân, đã có lúc dao động, sợ hãi… Nhưng hòn đá chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ được ra tới biển lớn. Tưởng như hòn đá đó đã mất hết tất cả nhưng sự thật thì hành trình trở về biển khi chỉ còn là một hạt cát nhỏ xíu, nó vẫn hạnh phúc như được ôm trọn biển cả vào lòng. “Hòn đá” khi đó ngỡ ngàng nhận ra phải chăng trên con đường trưởng thành, trên bước đường thực hiện ước mơ, ta phải dần buông bỏ từng chút một bên vệ đường những ham muốn mang nặng trong lòng từ thuở ban đầu, thì cuối cùng mới có thể đón chào một thế giới rộng lớn hơn, để hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn.

Cuốn sách Cá voi đỉnh núi với những câu từ trong sáng, đáng yêu nhưng ẩn sâu trong đó là những bài học cuộc sống đầy thú vị và sâu sắc. Hòn đá đó có lẽ quá quen thuộc, là mỗi người chúng ta trong quá trình trưởng thành. Nói về trưởng thành, có người sợ hãi nhưng cũng có kẻ háo hức. Cũng có người chọn làm viên đá ven đường, cũng chịu những thử thách và rồi an phận với những bất hạnh của riêng mình. Có người, dũng cảm và bất chấp những tổn thương, vẫn bước về phía trước và cảm nhận cuộc sống và niềm vui một cách trọn vẹn nhất.

Về tác giả, Lee Soon-won sinh năm 1958 tại Gangneung, Hàn Quốc. Sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu từ năm 1988 với tác phẩm đầu tay là ” Trăng ” ngày và đạt giải Nhà văn mới ngay sau đó. Cũng từ đó, Lee Soon-won nhanh chóng trở thành một trong những trụ cột của văn học Hàn Quốc và gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá, tiêu biểu là giải thưởng Văn học Dong-in, giải Văn học hiện đại, giải Văn học Lee Hyo-seok.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x