Review sách

Sách Bill Gates, Mark Zuckerberg khuyên các nhà kinh tế nên đọc

Sách Bill Gates, Mark Zuckerberg khuyên các nhà kinh tế nên đọc

Help us vote

Hai nhân vật giàu và có ảnh hưởng nhất thế giới đưa ra danh sách những cuốn sách nên đọc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra vào cuối tháng 1.

Theo thông lệ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo toàn cầu và các nhà quản lý kinh doanh tại Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng 1 hàng năm. Năm nay, sự kiện này vừa công bố danh sách những cuốn sách được hai chuyên gia khuyên nên đọc. Người được mời chọn sách năm nay là Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Cả Bill Gates và Mark Zuckerberg đều coi đọc sách là một trong những chìa khóa để thành công.

Gates và Zuckerberg là những người giàu thứ 2 và thứ 4 trên thế giới, đã ghi nhận việc đọc là một trong những chìa khóa thành công của mình. Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, mỗi đêm, ông thường dành ít nhất 1 giờ đọc sách.

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerbeg cũng là một người ham đọc, từ năm 2015 ông đã lập ra một câu lạc bộ đọc sách trực tuyến, và tuyên bố cứ hai tuần đọc một cuốn sách.

Cả hai đều đồng ý rằng The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined – cuốn sách dày 800 trang của nhà tâm lý học Steven Pinker – là tác phẩm không nên bỏ qua. Cuốn sách cho rằng, dù thế giới đang đối mặt với ngày càng nhiều nguy cơ, nhưng nhìn lại quá khứ con người cho thấy bạo lực đang suy yếu. Sách đã vụt lên đầu bảng xếp hạng của Amazon khi Gates lần đầu tuyên bố rằng “đó là cuốn sách truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc”.

Không chỉ Bill Gates, Mark Zuckerberg cũng chọn cuốn sách này cho câu lạc bộ sách trên Facebook của mình. Lập tức tác phẩm của Steven Pinker trở thành best-seller. Ông chủ Facebook nhận xét: “Đây là một cuốn sách kịp thời về việc làm thế nào, và tại sao bạo lực đã giảm trong suốt lịch sử của loài người, và làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục xu thế này”.

Cuốn sách có thể là một bài đọc hữu ích cho 2.500 nhà lãnh đạo thế giới, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các nhà hoạt động xã hội tham dự WEF năm nay mang chủ đề “Tạo ra một tương lai chung trong một thế giới rạn nứt”.

Sach Bill Gates, Mark Zuckerberg khuyen cac nha kinh te nen doc hinh anh 2 Sách The Gene cho thấy công nghệ gene tác động sâu sắc đến loài người.

Gates cũng khuyên nên đọc The Gene: An Intimate History của Siddhartha Mukherjee, một chuyên gia về ung bướu. Cuốn sách giới thiệu với mọi người về quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành khoa học nghiên cứu gene, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đạo đức, cho thấy công nghệ gene đã tác động sâu sắc đến loài người.

Zuckerberg khuyên nên đọc Tam thể của Lưu Từ Hân như một sự “nghỉ ngơi vui vẻ” sau những cuốn sách khoa học kinh tế và khoa học xã hội nặng ký mà ông đã đưa vào danh sách. Cuốn sách cho thấy sau những mưu toan ly kỳ, nham hiểm, những nỗ lực tưởng chừng tuyệt vọng để sinh tồn, câu hỏi đọng lại không phải là “Loài người nên làm gì để đối phó với sự xâm lăng của Tam thể?”, mà là “Loài người đã làm gì chính mình?”.

Sach Bill Gates, Mark Zuckerberg khuyen cac nha kinh te nen doc hinh anh 3 Sách Tam thể của Lưu Từ Hân đã xuất bản tại Việt Nam.

Elif Shafak – một giám khảo của giải Man Booker 2017 nói, Gates và Zuckerberg đã gửi một thông điệp “rất tích cực, mang tính xây dựng” bằng cách đưa ra danh sách những cuốn sách nên đọc.

Elif Shafak nói: “Trong một thế giới mà rất nhiều chính trị gia không đọc, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, xã hội rõ ràng không đọc, và một thế giới mà việc nói lên sự thật ngày càng trở nên khó khăn, điều quan trọng là phải khuyến khích đọc sách, tự do ngôn luận, kiến thức và trí tưởng tượng”.

“Tuy nhiên, mỗi quan tâm của tôi là, mặc dù danh sách này rất đa dạng và phong phú, nhưng tại sao các tác giả nữ hầu như không có mặt tại đây. Tôi chân thành hy vọng rằng họ sẽ được đọc nhiều nhà văn nữa hơn trong những năm tới” – vị giám khảo Man Booker kết luận.

Danh sách 14 cuốn do Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên đọc:

1. Creativity, Inc. của tác giả Ed Catmull

2. The Gene: An Intimate History của Siddhartha Mukherjee

3. Better Angels of Our Nature của Steven Pinker

4. Gang Leader for a Day của Sudhir Venkatesh

5. Sapiens: A Brief History of Humankind của Yuval Noah Harari

6. Shoe Dog của Phil Knight

7. The Structure of Scientific Revolutions của Thomas S. Kuhn

8. String Theory của David Foster Wallace

9. Why Nations Fail của Daron Acemoglu và James Robinson

10. The Three-Body Problem của Cixin Liu

11. World Order của Henry Kissinger

12. Rational Ritual của Michael Suk-Young Chwe

13. The Grid: The Fraying Wires Between Americans and Our Energy Future của Gretchen Bakke

14. Seveneves của Neal Stephenson

Bill GatesBill Gates

William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với Paul Allen.

Ngày sinh: 28/10/1955Vợ: Melinda GatesCon: 3

FacebookWebsite

Tần Tần

Bình luận

bình luận

Sách cùng chủ để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *