[Review sách] Tiểu thuyết lịch sử Hồ dương với tựa đề Ngày về Gia Định.

Bộ tiểu thuyết về lịch sử Hồ dương của nữ nhà văn Trường An mạnh dạn đưa ra một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ và toàn diện hơn về cuộc nội chiến khốc liệt của Tây Sơn – Nhà Nguyễn

Con người không có quyền lựa chọn thời điểm khi xuất hiện.

Và giữa thế cờ chiến sự rối ren, sự xuất hiện của một người phụ nữ không những không “làm dịu” đi những đường nét khốc liệt của chiến tranh mà càng làm đậm thêm những góc cạnh sắc buốt của nó.

Nàng – mang danh công nữ. Cứ tưởng rằng cuộc đời lá ngọc cành vàng sẽ tương xứng với địa vị, thế nhưng tuổi thanh xuân lại trôi đi cùng với làn tên mũi đạn.

Chàng – anh hùng chân quê. Tuổi thơ vất vả, bơ vơ trôi dạt, thời thế buộc chàng phải trở thành tướng sĩ

Dòng sông con đò đưa đẩy họ gặp được nhau…

Dưới những rặng dừa xanh mướt của phương Nam, một chuyện tình chuẩn bị chớm nở.

Tuy nhiên, trong một mạch ngầm sâu hơn, đi qua hơn 1.500 trang tiểu thuyết Hồ Dương không chỉ gói gọn trong yêu thương tình nghĩa của cá nhân, mà còn liên kết chặt chẽ với công cuộc phục hưng đế nghiệp của nhà Nguyễn tại Gia Định – mảnh đất rách nát và hoang vắng sau quá nhiều cuộc binh biến trong và ngoài nước.

‘Hồ Dương’ – tiểu thuyết lịch sử về nội chiến Tây Sơn và nhà Nguyễn

Tiểu thuyết lịch sử Hồ dương với tựa đề Ngày về Gia Định.

Tập 1 tiểu thuyết lịch sử Hồ dương với tựa đề Ngày về Gia Định.

Thẫm đẫm tính nhân văn, đề cao trượng nghĩa, bộ tiểu thuyết lịch sử của nữ nhà văn Trường An mạnh dạn đưa ra một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ và toàn diện hơn về cuộc nội chiến khốc liệt của Tây Sơn – Nhà Nguyễn; cũng như là những mất mát không thể kể xiết của những nhân chứng ngày ấy để thống nhất toàn cõi Việt Nam.

Họ – những con người được rèn luyện trong khói lửa. Họ – ngay cả khi là vị chúa thất thế hay anh võ biền nông dân thì cũng đều chung một lý tưởng, chung gánh nặng giang sơn xã tắc. Cùng nhau, họ đã viết lên khúc ca bi tráng. Họ cùng nhau xây dựng lại non sông này

Trong những năm đó, bất cứ ai đúng hay sai đều không còn quan trọng nữa, chỉ là họ không có một khoảnh khắc nào để từ bỏ việc hàn gắn những mảnh vụn của đất đai, con người, màu da… để hồi sinh đất nước.

Hồi sinh để an ủi sự hy sinh tột cùng của những người đã ngã xuống, để trả lời câu hỏi đầy hoang mang của con trẻ trong những ngày tháng đau thương

Tiểu thuyết lịch sử Hồ dương với tựa đề Ngày về Gia Định.

 Tập 2 Hồ dương với chủ đề Nam Bắc đại thống.

Tác giả Trường An, với bút lực vô cùng dồi dào, lòng nhiệt huyết và dày công nghiên cứu, đã giúp chúng ta hình dung rõ hơn về bức tranh toàn cảnh của thời đại chiến tranh; lý giải cặn kẽ những suy tư, trăn trở của bao con người trước sự thay đổi khôn lường của thời gian và lịch sử.

Với bút pháp hiện đại và sáng tạo, cô đã thổi vào tác phẩm của mình một luồng gió mới, thu hút độc giả theo dõi từng chương của cuốn sách với tâm thế của người thưởng lãm văn học để cảm nhận thấu đáo sự tinh tế, sâu sắc, mới mẻ và đa chiều về thời cuộc cũng như con người lúc bấy giờ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x