[ REVIEW SÁCH ] Tác giả của cuốn sách Tree of Smoke qua đời ở tuổi 67

Tree of Smoke là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng viết về chiến tranh Việt Nam đã giành được giải thưởng sách quốc gia Mỹ vào năm 2007. Ngày 24/5, nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch người Mỹ Denis Johnson đã qua đời vì căn bệnh ung thư gan ở tuổi 67.

Tác giả của cuốn sách Tree of Smoke qua đời ở tuổi 67

Là tác giả của chín cuốn tiểu thuyết rất hay, năm tuyển tập thơ đặc sắc, ba vở kịch và hai kịch bản phim nổi tiếng, tác giả Denis Johnson đã được biết đến rất nhiều nhất qua những tuyển tập truyện ngắn đã từng được chuyển thể thành phim Jesus’s Son và cuốn tiểu thuyết Tree of Smoke đã từng được đề cử cho giải Pulitzer của năm 2008.

Sinh ra ở tại thành phố Munich (Đức) vào năm 1949, Johnson là con trai của một nhân viên làm việc ở ngay trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có liên hệ trực tiếp đối với Cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Từ nhỏ, ông đã sống ở trong môi trường quân đội nghiêm khắc và ngoại giao, ông đã rong ruổi theo cha đi qua khắp các thành phố lớn như là Tokyo, Manila và Washington DC. Những tác phẩm sau này của ông nhờ vào đó mà cũng tập trung phần nhiều vào chủ đề về chiến tranh và về lữ hành.

Tác giả của cuốn sách Tree of Smoke qua đời ở tuổi 67

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tree of Smoke đã xoay quanh những câu chuyện về hoạt động tình báo của cả hai phía ở trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhân vật chính của câu chuyện có tên là Skip Sands, một nhân viên tình báo ở trong cuộc hành trình đi tìm lại chính bản thân mình giữa cuộc chiến vô cùng điên loạn ở tại Việt Nam.

Qua con mắt của một người lính Mỹ trẻ tuổi, ta có thể thấy được một sự điên rồ của loài người và một bức chân dung đồng cảm về những người đàn ông, những người phụ nữ đang tuyệt vọng, sự mong mỏi chấm dứt nỗi cô đơn của chính bản thân mình.

Trong những năm cuối của cuộc đời, tác giả Denis Johnson đã rong ruổi khắp Uganda suốt một tháng trời ròng rã để có thể lấy tư liệu cho cuốn sách cuối cùng của ông, The Laughing Monsters được xuất bản vào năm 2014 viết về hoạt động do thám ở tại Nam Phi. Ông qua đời trong vòng tay chăm sóc chu đáo của người vợ và con cháu ở tại quê nhà Gualala thuộc bang California.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x