[ REVIEW SÁCH] Tại sao ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ?

Tại sao ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ?

Mọi người vẫn chưa tin ngay cả khi Donald Trump có đủ số phiếu để trở thành tổng thống. Vậy thực sự đâu là lý do khiến cho ông ngồi vào chiếc ghế tại Nhà Trắng?

Ông được cho là ứng cử viên cuối cùng cho chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng khi Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. Nhưng kết quả bầu cử vào cuối năm 2016 là một bất ngờ to lớn với cả thế giới. Cuốn sách Đường đến Nhà Trắng 2016 là một cuộc cách mạng của Donald Trump kể lại hành trình trở thành tổng thống nước Mỹ của ông qua con mắt của chính trị gia kỳ cựu Roger Stone. Sách mới được xuất bản tại Việt Nam thông qua bản dịch của Nguyễn Thanh Châu.

Donald Trump liên tục di chuyển giữa các bang, phát biểu trước đám đông ủng hộ trước những ngày bầu cử. Ông đã rất sáng suốt khi chọn người thăm dò cử tri Tony Fabrizio.

Và các cuộc thăm dò đã sai ở chỗ nào? Các nhà thăm dò của cả đảng dân chủ và truyền thông ngay từ khi bắt đầu cuộc đua chính thống hoàn toàn hiểu sai và đánh giá thấp ai sẽ bỏ phiếu. Sẽ không bao giờ thực tế nếu như nghĩ mẫu hình lượng cử tri bỏ phiếu cho Hillary Clinton sẽ giống hệt như mẫu hình của Obama. Có nhiều lý do tại sao Hillary Clinton lại không có được nhiều quan hệ tốt với những người Mỹ gốc Phi như Obama đã làm. Sự ủng hộ dành cho Hillary Clinton rất yếu và đa số thấy bà ta không đáng tin và gian dối.

Và bà cũng không có được sự ủng hộ của những người dân chủ tiến bộ và những người ủng hộ Bernie Sanders mà quan điểm về thương mại và chiến tranh gần với Donald Trump hơn là với Hillary Clinton. Truyền thông đã rất chủ quan khi tiếp tục dùng một mẫu hình đã hết đát và đưa ra một số lượng người dân chủ trong mẫu của họ hoặc theo thiết kế hay vì ngu dốt.

Người thăm dò cử tri nóng tính Tony Fabrizio của Donald Trump nhìn thấy một mẫu hình khác. Và ngay từ ban đầu ông đã lấy lượng cử tri da màu thấp hơn với những người dân chủ da trắng theo Tin lành đã bỏ phiếu cho Obama chuyển nhiều sang Donald Trump và sự dịch chuyển của những phụ nữ da trắng lớn tuổi, 53% trong số họ sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho Donald Trump.

Và Tony Fabrizio đã tìm mọi cách thúc đẩy “mở rộng bản đồ” tới Wisconsin và Michigan, cũng như cố gắng hết sức thâm nhập West Pennsylvania nhằm bảo đảm cho Donald Trump đạt 270 phiếu đại cử tri mà như ông đã dự tính Donald Trump có thể thắng Ohio và Florida. Mô hình của Tony Fabrizio cực kỳ chính xác. Mức độ mà cử tri ở vùng trung nước Mỹ đã thất vọng rất lớn với chính quyền Obama là những gì các nhà thăm dò không đánh giá đúng vào năm 2016.

Các phân tích cử tri sau bầu cử cũng đã rất rõ ràng. New York Times chỉ ra ở những quận Donald Trump thắng ít nhất 70% số phiếu, so với 2012 thì số lượng phiếu bầu tăng 2,9%. Bằng cách so sánh ở các quận mà Clinton thắng ít nhất 70% và số phiếu được kiểm ở vòng này thấp hơn 1,7%.

Donald Trump được 29% phiếu của người Hispanic cùng với việc số cử tri nữ da trắng không qua đại học đi bỏ phiếu tăng, so với 27% của Romney năm 2012 và cộng với 8% phiếu của người da màu so với 6% của Romney.

Donald Trump có thể nhường tầng lớp tinh hoa ở dọc bờ biển phía tây cộng với thành phố New York và các quận cho Clinton, chừng nào ông có thể thắng lớn phiếu cử tri thuộc tầng lớp lao động trong những phần còn lại của nước Mỹ. Đây là một bài học quý giá mà Richard Nixon đã dạy những người dân chủ vào năm 1968. Nhưng lòng thù ghét của Richard Nixon thống trị đảng Dân chủ năm 1968 đã được chuyển thành thù ghét Bush vào năm 2000 và cuối cùng là Donald Trump hôm nay. Và tất cả đều làm hại chính những người dân chủ.

Một sự thật chính là tầng lớp tinh hoa, những người XHCN đang kiểm soát đảng dân chủ không giống như đảng dân chủ của Harry Truman và Hubert Humphrey. Đảng dân chủ có thể sẽ trở thành một đảng dân chủ xã hội kiểu châu Âu và ít có cơ hội thắng cử trên phạm vi cả nước nếu những tinh hoa cực tả kiểm soát đảng Dân chủ tiến hành được theo cách của họ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x