[ REVIEW SÁCH ] Sông Đông êm đềm

Sách Sông Đông êm đềm (tiếng Nga: Тихий Дон, Tikhy Don) là tiểu thuyết vĩ đại nhất của nhà văn Nga Mikhail Aleksandrovich Sholokhov. Với tác phẩm này, Sholokhov đã được trao giải Nobel Văn học năm 1965.

[ REVIEW SÁCH ]  Sông Đông êm đềm
Bộ sách Sông Đông êm đềm

A. Lịch sử sáng tác cuốn Sông Đông êm đềm

Sau khi gia nhập Hồng quân năm 1920, Sholokhov trở về quê hương Cossack, một ngôi làng ở Veshenskaya ở phía đông sông (nay là Rostovsky, Nga) vào năm 1924. Ông bắt đầu viết dòng sông Đông yên bình năm 1925 và được phát hành :

  • Phần thứ nhất, (1928), được viết vào khoảng năm 1912 đến năm 1916: Nhân vật chính Gregori Melekhov bắt đầu lớn lên, gia nhập quân đội và tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất.
  • Phần hai (1929), được viết về khoảng thời gian từ năm 1916 đến đầu năm 1918, thời kỳ Cách mạng Tháng Mười nổ ra, Quân đội Trắng của Chiến dịch Cornhillov, bắt đầu cuộc Nội chiến Nga.
  • Phần thứ ba (1933), được viết vào khoảng thời gian đầu tiên từ năm 1918 đến tháng 5 năm 1919, thời kỳ nội chiến diễn ra khốc liệt.
  • Phần thứ tư (1940), được viết về khoảng thời gian từ tháng 5 năm 1919 cho đến khi cuộc nội chiến kết thúc vào năm 1922.

Bản dịch tiếng Việt phổ biến nhất là bởi dịch giả Nguyễn Thúy Ứng, được in thành tám tập. Năm 2005, nó được in thành bốn tập, trong đó dịch giả đã hiệu đính lại bản dịch, thêm một phụ lục để giới thiệu một số đoạn trích trước đó. Tái bản mới nhất (2007), Nhà Xuất bản Văn học gộp thành 2 quyển.

B. Các điểm đáng lưu ý trong cuốn tiểu thuyết Sông Đông êm đềm

Mọi người thường so sánh dòng sông Đông yên bình với chiến tranh và hòa bình của Lev Nikolayevich Tolstoy. Sử thi này là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của trường hiện thực xã hội chủ nghĩa, trong đó Sholokhov kết hợp di sản nghệ thuật của Tolstoy và Gogol.

Từ chương mở đầu của tác phẩm, độc giả đã đến với cuộc sống của những người nông dân Cossack ở sông Đông trước cuộc cách mạng tháng Mười với sự phong kiến ​​nghiệt ngã, làm việc chăm chỉ và những căng thẳng trong quan hệ gia đình, sinh hoạt.

Từ chương 2, hành động của cuốn tiểu thuyết dần dần mở rộng đến các vấn đề xã hội nóng liên quan đến những biến động của lịch sử trong nước: các định kiến ​​của Cossacks, Nó được sử dụng để chống lại mọi phong trào của người dân, sự phân chia xã hội trong Cossack cộng đồng, cuộc đấu tranh giai cấp đặc biệt phức tạp và ác liệt vùng sông Đông.

Trong tập 2, 3 và 4, công việc tập trung vào bối cảnh lịch sử của những năm nội chiến, xung đột gia đình gắn với xung đột xã hội.

Cuốn tiểu thuyết Sông Đông êm đềm là câu chuyện về số phận của con người trong quá trình thay đổi lịch sử, là nghịch lý Grigory Melekhov khi nhân vật này lẽ ra gia nhập Hồng quân nhưng rồi lại đứng về phe Bạch vệ.

Tiểu thuyết Sông Đông êm đềm này bao gồm một bộ tám tập đầy đủ và hoàn chỉnh cho đến nay. Sau khi so sánh với Bộ 2 tập Sông Đông êm đềm mới tái bản thì không có sự khác biệt quá nhiều.

C. Nghi vấn về tác giả tiểu thuyết sông đông êm đềm

Sau khi Sông Đông êm đềm được xuất bản và kéo dài nhiều thập kỷ, trong tình trạng bản thảo bị mất sau khi phát xít Đức chiếm đóng Veshenskaya, cuộc tranh luận về bài viết của Sholokhov đã viết tác phẩm này phần lớn dựa trên bản thảo của một nhà văn Cossack đồng hương, Sĩ quan bạch vệ Fyodor Kryukov (mất năm 1920). Nhà văn Alexandr Isayevich Solzhenitsyn (Giải Nobel Văn học năm 1970) là một trong những người ủng hộ tích cực nhất trong quan điểm này.

Các luận cứ chính được đưa ra là:

  • Sholokhov là một người không có giáo dục (ông chỉ dành bốn năm ở trường tiểu học và bỏ học để làm việc cho Hồng quân)
  • Sholokhov quá trẻ và thiếu kinh nghiệm sống để viết tiểu thuyết như vậy (khi phần đầu tiên của Sông Đông êm đềm được xuất bản năm 1928, Sholokhov chỉ mới 23 tuổi)
  • Các tác phẩm sau này của Sholokhov có chất lượng văn học kém hẳn Sông Đông êm đềm.

Năm 1984, một tập thể các nhà khoa học Bắc Âu đứng đầu là Geir Kjetsaa, Giáo sư trường Đại học Oslo, đã áp dụng phương pháp khoa học để tính toán phân tích máy tính, so sánh văn bản của sông Đông âm đềm  với công trình khác của Sholokhov và đi đến kết luận rằng ông là tác giả.

Vào tháng 11 năm 1999, Hội đồng Di sản Văn học Sholokhov đã họp báo công bố tìm thấy bản thảo đầu tiên và thứ hai của dòng sông Đông êm đềm. Công việc của ủy ban này được hỗ trợ bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x