[ REVIEW SÁCH ] Salman Rushdie nói về tác phẩm tiên tri chiến thắng của Donald Trump

Salman Rushdie nói về tác phẩm tiên tri chiến thắng của Donald Trump

Nhà Golden là tác phẩm mới nhất của tác giả Salman Rushdie và không chỉ gây bất ngờ với các tình tiết vô cùng thú vị và tính chính xác cao trong dự đoán tương lai. Cuốn sách Nhà Golden còn khiến cho các bạn độc giả hết sức ngỡ ngàng với lối văn phong dồn dập, vô cùng sắc nét và có một vốn kiến thức khổng lồ.

Tác giả Salman Rushdie sinh năm 1947 tại  Ấn độ. Vào năm 1964 ông đã trở thành công dân Anh với hơn 14 tựa sách nổi tiếng đã được xuất bản và đạt được nhiều thành công to lớn. Hiện tại ông đang là chủ tịch của một Trung tâm lớn nhất có tên là Văn bút Mỹ và đồng thời ông cũng là thành viên của Viện hàn lâm nghệ thuật và văn chương của Mỹ. Salman Rushdie là một tiểu thuyết gia vô cùng xuất sắc hiện nay.

Salman Rushdie nói về tác phẩm tiên tri chiến thắng của Donald Trump

Hài kịch châm biếm là một công cụ sắc bén để phản ánh hiện thực

Cuốn sách Nhà Golden được cho là một cuộc tái hồi chủ nghĩa hiện thực đầy ấn tượng và ngoạn mục của tác giả Salman Rushdie. Nội dung của tác phẩm xoay quanh về một số phận của bốn cha con xuất hiện đột ngột ở một thành phố New York hào nhoáng ngay thời điểm mới bắt đầu của triều đại Obama. Từ đó ông đã tái hiện lại toàn cảnh hiện thực nước Mỹ một cách chân thực và đầy tinh tế trước những biến đổi của chính trị, xã hội.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng, cách tốt nhất là chờ đợi cho đến khi người viết có thông tin rõ ràng và chính kiến về những sự việc đang xảy ra thì hãy bắt tay vào viết tác phẩm nhưng ông lại quyết tâm cực lực phản đối quan điểm này.

Và tác giả Salman Rushdie đã viết một cuốn sách nói về những sự việc đang diễn ra tại thời điểm mà cuốn sách được hình thành. Đây thực sự là một mạo hiểm vì nếu như có sai sót thì cuốn sách này ngay lập tức sẽ chẳng còn một chút liên quan nào đến thực tại. Nhưng bên cạnh đó nếu như bạn làm tốt thì bạn sẽ vừa mô tả được những hiện thực tại thời điểm viết đó và có sự liên hệ đến tương lai.

Cuốn sách Nhà Golden bắt đầu với một lễ nhậm chức của tổng thống Barack Obama và kết thúc bằng một cuộc bầu cử của “tên Hề”. Một người được xem như là một hình ảnh châm biếm của Donald Trump. Tuy nhiên tác giả Salman Rushdie không chờ đợi sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thì ông mới bắt tay vào viết cuốn sách mà dường như nó đã được viết gần xong ngay vào thời điểm đó.

Salman Rushdie cho biết ông rất muốn mô tả lại thật rõ ràng và chính xác những gì đang xảy ra lúc đấy, những chi tiết về Tổng thống Donald Trump chỉ là thứ yếu. Mặc dù ông luôn hy vọng kết quả của cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngược lại nhưng lạ lùng thay là cuối cùng cuốn sách Nhà Golden lại hóa ra mô tả đúng những gì thực tế đang xảy ra

Nhà Golden là cuốn sách có nhiều tình tiết châm biếm hài hước và gay gắt ngoài những yếu tố về chính trị. Tác giả Salman Rushdie rất yêu thích việc sử dụng hài kịch đen. Một hài kịch khi nhắc đến những vấn đề cấm kỵ để gây cười và đặc biệt là trong những khoảng thời gian khó khăn ở cuộc sống cá nhân cũng như xung quanh xã hội. Đối với ông những câu chuyện càng châm biếm thì càng chân thực. Nó cũng chính là một công cụ sắc bén được ông sử dụng nhiều trong những thời kỳ đen tối. để phản ánh hiện thực.

Chẳng còn gì nhiều trong giấc mơ Mỹ hiện nay

Cuốn sách Nhà Golden đã đi từ những vấn đề chính trị mới nhất cho đến những tranh cãi xung quanh về vấn đề giới tính. Đồng thời cuốn sách cũng có nhiều chi tiết trùng hợp và cũng được cho là tiên tri cho sự thắng ứng cử của Donald Trump.

Trong tác phẩm Nhà Golden Nhân vật Nero Golden được mô tả rất cụ thể chi tiết và là người đại diện cho giấc mơ của Mỹ. Nhưng đối với tác giả Salman Rushdie thực tế thì chẳng còn nhiều thứ để người Mỹ có thể mơ mộng ảo huyền trong cuộc sống hiện tại nữa.

Gần đây ở New York các vấn đề xã hội và chính trị đang đến hồi chuông báo động. Ông đã cố gắng hết sức để xây dựng nên một nhân vật phản diện nhưng vẫn có thể có được những sự đồng cảm của các bạn độc giả và nhân vật Nero Golden đã trở thành một người cha đầy tình yêu thương nhưng cũng là một nhân vật điển hình đại diện cho sự hoành hành của nạn tham nhũng hiện nay.

Trong khi đó nhân vật người con trai út của tỷ phú Nero trong cuốn sách Nhà Golden là một người chuyển giới. Tất nhiên đây là một vấn đề khá phức tạp và vô cùng nhạy cảm nhưng tác giả Salman Rushdie đã chia sẻ không thể nào cứ trốn tránh rồi phớt lờ nó mãi mãi được. Cuốn sách Nhà Golden cho đến hiện tại đã không gặp rắc rối nào về vấn đề này, ông đã cho rằng đó là do ông đã không phán xét điều đó là đúng hay sai.

Vài nét về tác giả Donald Trump

Donald Trump sinh ngày 14/06/1946 là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông đã nổi tiếng trước đó với vai trò là một tỷ phú doanh nhân thành đạt và là mộtnhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Donald Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế. Ngoài ra, Donald Trump còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Mỹ, Hoa hậu Hoàn vũ.

Donald Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế và phim ảnh với một tư cách là chính bản thân mình nhưng với một góc độ vô cùng hài hước.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x