[ REVIEW SÁCH ] Sách tranh cho học sinh mẫu giáo Nhật Bản đến Việt Nam

Hai bộ sách “Cún Con” và “Gấu Con” thuộc series “Nuôi dưỡng tâm hồn” – dòng sách tranh đầy thú vị dành cho lứa tuổi mẫu giáo của Nhật Bản, đã được giới thiệu với các bạn độc giả Việt Nam.

Sách tranh cho học sinh mẫu giáo Nhật Bản đến Việt Nam

Gà Con là bộ sách mở đầu cho series Nuôi dưỡng tâm hồn, lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 1/2017 và chỉ hai tháng sau đó đã được nối bản. Bộ sách Thỏ Con ra mắt vào tháng 4/2017 cũng đã được nối bản chỉ sau một tháng được phát hành. Đến nay, đã có gần 10.000 bộ sách tranh của series Nuôi dưỡng tâm hồn đến tay các bạn đọc nhỏ tuổi trên cả nước.

Nuôi dưỡng tâm hồn là bộ sách tranh đã được xây dựng trên nền tảng của phương pháp giáo dục Shichida – một phương pháp giáo dục não phải có truyền thống rất lâu đời ở tại Nhật Bản, do Giáo sư Makoto Shichida đã rất dày công nghiên cứu. Theo phương pháp này, những cuốn sách tranh với lợi thế về mặt hình ảnh sẽ có khả năng tác động trực tiếp đến thị giác và qua đó sẽ kích thích được sự phát triển não phải của trẻ ở dưới 6 tuổi.

“Giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tuổi được gọi là ‘một thời kì vàng trong đời người’, bởi đây là giai đoạn rất quan trọng mà những khả năng tiềm ẩn ở trong não phải phát triển mạnh mẽ nhất. Những đứa trẻ thiên tài sẽ xuất hiện được nhờ vào quá trình kích thích não phải ở trong giai đoạn này…” – ông Ko Shichida, tác giả của bộ sách tranh đã chia sẻ.

Nuôi dưỡng tâm hồn đã kể về những câu chuyện rất hay, những tình huống rất gần gũi với cuộc sống của các bạn nhỏ ở tuổi mẫu giáo: một ngày ở trường học, trong bữa cơm của gia đình, khi cùng ba mẹ đi chơi vào ngày Chủ Nhật…

Sách tranh cho học sinh mẫu giáo Nhật Bản đến Việt Nam

Đề tài của mỗi câu chuyện cũng luôn luôn hết sức mới mẻ: chuyện về chiếc rương đầy bí mật của bà ngoại; cậu bé sấm sống ở trên những tầng mây cao có biệt tài là “gọi mưa”; bí mật của thế giới đồ chơi khi chúng ta đang say ngủ hay là những câu thần chú không-thể-đọc-sai ở vùng đất phù thủy…

Giống như tất cả mọi cô bé cậu bé khác ở trên đời, các bạn nhỏ trong sách rất thích được tự làm mọi việc, đặc biệt không khoái ăn món súp rau củ, băn khoăn vì sao phải đi ngủ đúng giờ đúng giấc, đôi khi có hay nghịch ngợm và không nghe lời người lớn…

Điều thú vị nhất ở đây là những câu chuyện trong sách tranh này luôn có diễn biến hết sức hấp dẫn, đầy chân thực mà cũng thật là lạ lùng, trả lời cho những câu hỏi như: điều gì sẽ đến nếu như chúng ta mắc lỗi, giúp đỡ một ai đó là như thế nào, nhường nhịn người khác có khó hay không hay vì sao đã đến lúc phải thật mạnh mẽ.

Không có một câu trả lời duy nhất hay kết luận khô cứng nào cả, những triết lí giáo dục chứa đựng tinh thần Nhật Bản được gửi gắm thật tự nhiên ở trong từng trang sách, các bé có thể tự rút ra cho mình những bài học vô cùng sâu sắc như: biết giúp đỡ, biết chia sẻ, biết yêu thương, chăm sóc cho người khác, không nói dối và luôn trân trọng bữa ăn gia đình…

Theo như người Nhật, sự “cảm hóa” và tình yêu thương chính là một chiếc chìa khóa trong giáo dục. Đúng như tên gọi của bộ sách tranh Nuôi dưỡng tâm hồn, mỗi câu chuyện ở trong bộ sách này giống như một món quà dành riêng cho tâm hồn trẻ thơ, gửi gắm những thông điệp hết sức ý nghĩa về tình yêu thương.

Hãy luôn nâng niu và trân trọng cuộc sống từ những gì bé nhỏ nhất và giản dị nhất, giống như loài cây và động vật cho chúng ta thức ăn, chiếc xích đu cho ta những niềm vui, bạn bè cho ta sự tiếng cười thoải mái và gia đình cho ta sự ấm áp, niềm ngọt ngào.

Điểm nổi bật nhất của bộ sách tranh này đó chính là những minh họa tuyệt đẹp và hết sức rực rỡ đặc biệt phù hợp với lứa tuổi mầm non, do các họa sĩ Nhật Bản đã cố gắng dày công thực hiện.

Mỗi cuốn sách là một thể nghiệm về hình ảnh và chất liệu khác nhau. Những nét vẽ vẫn không bị trùng lặp, cách phối màu thật trong sáng và rất tươi mới, đặc biệt là những tranh đôi khổ lớn đầy sống động và rất truyền cảm. Chắc chắn bộ sách tranh này sẽ giúp cho các bạn nhỏ, dù có thể chưa biết đọc nhưng cũng có thể thỏa sức khám phá, ngắm nhìn và trải nghiệm nó.

Cuộc sống của chúng ta luôn luôn bận bịu và vì thế hãy dành cho trẻ những khoảng thời gian “chất lượng” nhất có thể. Chỉ với duy nhất 30 phút mỗi ngày cùng những cuốn sách tranh đầy bổ ích, các bậc phụ huynh đã cho con một khoảng thời gian rất chất lượng và vô cùng lí tưởng, đủ để hỗ trợ cho sự phát triển trí não và nuôi dưỡng tâm hồn của bé, có thể gắn kết được tình yêu thương giữa cha mẹ và con trẻ ở ngay từ những năm tháng đầu đời.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x