[ REVIEW SÁCH ] sách Nghịch lí của sự lựa chọn

A. Tiểu thuyết gia kiêm triết gia Albert Camus tác giả cuốn sách nghịch lý của sự lựa chọn

Người đoạt giải Nobel Văn học năm 1957 nêu ra câu hỏi: “Tôi có nên tự sát hoặc uống một tách cà phê không?” Anh ta nghĩ rằng mọi thứ trong cuộc sống là một lựa chọn.

Thế giới ngày nay cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng có một nghịch lý tồn tại song song với thực tế đó, rằng có rất nhiều lựa chọn khiến chúng ta bớt hài lòng hơn.

Không có hoặc có quá ít sự lựa chọn trước khi đưa ra quyết định, bạn sẽ tìm thấy bế tắc. Nhưng quá nhiều sự lựa chọn sẽ đưa bạn vào mê cung. Khảo sát cho thấy rằng khi xã hội phát triển và mọi người được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, họ ít hạnh phúc hơn. Tại sao như vậy?

Trong Nghịch lý lựa chọn, bản quyền bằng tiếng Việt của Alpha Books, bằng cách phân tích kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học, kinh tế gia, nhà nghiên cứu thị trường Và nhà khoa học quyết định, nhà tâm lý học người Mỹ Barry Schwartz, giúp bạn hiểu nguyên nhân, tính hai mặt của rất nhiều lựa chọn.

B. Cuốn sách nghịch lý của sự lựa chọn

[ REVIEW SÁCH ]  Nghịch lý của sự lựa chọn b
Trang bìa cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn
1. 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Hoa Kỳ lần đầu tiên vào năm 2004, Giáo sư Barry Schwartz (Lý thuyết Xã hội và Hành động Xã hội tại Cao đẳng Swarthmoce) cho thấy những gì mọi người đưa ra là sai, cuối cùng là các quyết định khiến chúng tôi hài lòng. Nhu la:

 • Chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu chúng ta tự nguyện hạn chế ở một mức độ nào đó sự tự do lựa chọn.
 • Chúng tôi sẽ rất vui khi tìm thấy thứ gì đó “vừa đủ” thay vì “tốt nhất”.
 • Chúng ta sẽ thoải mái hơn nếu chúng ta giảm sự mong đợi của chúng ta về kết quả của các quyết định của chúng ta.
 • Chúng tôi sẽ tìm thấy nó dễ dàng hơn để chú ý đến những gì mọi người đang làm.
 • Tất cả đều có liên quan và đến từ sự lựa chọn.

2. Điều quan trọng nhất trong nghịch lý của sự lựa chọn là, tất nhiên, “tiết kiệm chi phí và thời gian để đưa ra quyết định khôn ngoan.” Tác giả chỉ ra rằng hầu hết các quyết định đúng sẽ bao gồm các bước sau:

 • Xác định (các) mục tiêu
 • Đánh giá tầm quan trọng của từng mục tiêu
 • Tùy chọn sắp xếp
 • Đánh giá xem mỗi tùy chọn có khả năng đáp ứng các mục tiêu của nó như thế nào
 •  Làm cho sự lựa chọn hoàn hảo
 • Sử dụng kết quả bạn chọn để làm mới mục tiêu của bạn, tầm quan trọng bạn cung cấp cho họ và cách bạn đánh giá cao khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Theo tác giả, lựa chọn khôn ngoan luôn bắt đầu bằng cách xác định rõ mục tiêu. Và trước tiên, bạn phải chọn giữa “tốt nhất” và “đủ tốt”. Tùy chọn này xác định “bạn là ai”. Nếu bạn tìm kiếm và chấp nhận chỉ là tốt nhất, bạn là người cầu toàn. Ngược lại với một người cầu toàn là người tự cung tự cấp – hài lòng với những gì cảm thấy tốt và không lo lắng về khả năng của những điều tốt đẹp hơn.

Có quá nhiều lựa chọn tạo ra căng thẳng tâm lý, đặc biệt là khi kết hợp với sự hối tiếc, chú ý đến tình trạng, thích nghi, so sánh xã hội và mong muốn tốt nhất. để tận dụng tối đa nó. Nhưng có những cách thức mà chúng ta có thể giảm bớt, thậm chí loại bỏ, các nguồn đau khổ, theo Giáo sư Barry Schwartz.

C. Dù không dễ dàng, nhưng sự luyện tập, kỷ luật và một cách suy nghĩ mới sẽ giúp chúng ta được hài lòng với mỗi quyết định (lựa chọn) của mình. Những “mẹo” sau đây cũng sẽ giúp bạn có được quyết định sáng suốt:

1. Chọn thời gian để thực hiện lựa chọn.

Để kiểm soát tình trạng quá tải của sự lựa chọn, chúng ta phải quyết định lựa chọn thực sự quan trọng là gì, để tập trung thời gian và năng lượng vào đó.

2. Trở thành người chọn thay vì bị chọn.

Sự lựa chọn là một người có thể suy nghĩ về những gì làm cho một quyết định quan trọng và cho dù nó có thể không có sự lựa chọn, hoặc cho dù để thực hiện một sự lựa chọn mới. Nhưng khi phải đối mặt với sự quá tải của sự lựa chọn, chúng tôi buộc phải trở thành người hái. Mọi người chọn để có thời gian để thay đổi mục tiêu của họ, xe bán tải thì không. Quyết định tốt cần có thời gian và sự chú ý. Cách duy nhất chúng ta có thời gian và sự chú ý là chọn tiêu chí của chúng ta.

3. hài lòng hơn, ít cầu toàn hơn.

Học cách chấp nhận “đủ tốt” sẽ giúp đơn giản hóa việc ra quyết định và tăng sự hài lòng.

4. Suy nghĩ về chi phí cơ hội.

Suy ngẫm về các lựa chọn thay thế (mà chúng ta bỏ qua khi đưa ra lựa chọn tối ưu) là một ý tưởng hay khi đưa ra quyết định. Càng suy nghĩ về chi phí cơ hội (những điểm hấp dẫn của những lựa chọn mà chúng tôi đã bỏ lỡ), chúng tôi càng ít hài lòng hơn với bất cứ điều gì chúng tôi chọn.

5. Đưa ra quyết định không thể đảo ngược.

Thấm nhuần rằng bạn đã đưa ra lựa chọn không thể đảo ngược cho phép bạn đầu tư năng lượng của mình vào việc cải thiện mối quan hệ mà bạn có thay vì liên tục phỏng đoán về lựa chọn thứ hai.

6. Thực hành quan điểm của lòng biết ơn.

Khi chúng ta tưởng tượng lựa chọn thay thế tốt hơn, những lựa chọn chúng ta làm dường như tồi tệ hơn. Vì vậy, làm ngược lại: Hãy tưởng tượng những tai ương của các lựa chọn thay thế, bạn sẽ thấy sự lựa chọn bạn thực hiện tốt hơn.

7. Hối tiếc ít đi.

Đáng tiếc, có hay không, chúng tôi không thể đưa ra quyết định. Giảm thiểu sự hối tiếc bằng cách: Áp dụng tiêu chuẩn của người cố vấn thay vì người cầu toàn, giảm số lượng lựa chọn để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và thực hành lòng biết ơn về những gì đủ tốt trong quyết định (thay vì tập trung vào sự thất vọng về điều tiêu cực) .

8. Dự đoán sự thích ứng.

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, thích ứng cho phép chúng ta tránh được nhiều gánh nặng. Nhưng khi cuộc sống là tốt, sự thích ứng tàng hình của chúng ta đo lường mức độ hài lòng. Chúng ta không thể ngăn cản sự thích ứng, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu sự thất vọng do sự thích nghi mang lại bằng cách làm theo chiến lược của sự sống – chi tiêu ít thời gian và năng lượng hơn cho nghiên cứu và đau đớn. Đau khổ với quyết định của mình.

9. Kiểm soát kỳ vọng.

Cách đơn giản nhất để tăng sự hài lòng với kết quả của quyết định là loại bỏ những kỳ vọng quá cao về họ.

10. Cắt so sánh xã hội.

So sánh xã hội mang lại thông tin hữu ích, nhưng nó thường làm giảm sự hài lòng của chúng tôi. Vì vậy, bằng cách giảm thiểu so sánh bản thân với người khác, chúng tôi sẽ hài lòng hơn.

11. Học cách yêu áp lực.

Xã hội ban hành các quy tắc, tiêu chuẩn, tổ chức liên quan đến việc lựa chọn và trải nghiệm cá nhân tạo ra thói quen. Theo nguyên tắc sẽ giải phóng thời gian và sự chú ý của chúng tôi để suy nghĩ về các tùy chọn không áp dụng nguyên tắc.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x