[ REVIEW SÁCH ] Sách giáo dục giới tính trẻ em – Cứu cánh của các bậc phụ huynh

Là vấn đề rất khó nói, giáo dục giới tính hiện nay là câu chuyện đã được rất nhiều người quan tâm đến, nhất là các bậc làm cha làm mẹ khi có con nhỏ. Với sự việc có hàng loạt vụ xâm hại tình dục ở trẻ em đã được phanh phui ở trên truyền thông, phụ huynh ngày nay thật sự cảm thấy rất hoang mang và hết sức lo lắng. Điều này đã đặt ra một thách thức đối với người lớn là làm như thế nào để có thể cung cấp thông tin về giới tính để cho con em biết được cách tự bảo vệ bản thân mình mà không cần phải “vẽ đường cho hươu chạy”.

Sách giáo dục giới tính trẻ em – Cứu cánh của các bậc phụ huynh

Trong buổi ra mắt bộ sách 10 cuốn về giáo dục giới tính ở tại phố sách 19/12, MC Minh Trang, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu cùng với chuyên gia tâm lý Lan Minh đã chia sẻ rất cụ thể của nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này.

“Phụ huynh thường hay rụt rè khi nói về vấn đề giới tính”. Đó là lời chia sẻ rất chân thực của chuyên gia tâm lý Lan Minh. Ở Việt Nam, người lớn thường hay trì hoãn những câu chuyện này càng lâu càng tốt. Trong trường học, đến năm lớp 9 mới thực sự bắt đầu có những bài học về giới tính đầu tiên trong khi ở nước ngoài, kiến thức về giới tính đã được cha mẹ lẫn ở nhà trường phổ cập rất sớm từ năm con trẻ 3 tuổi.

Bà Lan Minh cũng đã cho rằng trẻ em càng biết về kiến thức giới tính càng sớm bao nhiêu thì sẽ càng tốt bấy nhiêu, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì cách giáo dục cũng cần phải thay đổi cho phù hợp, không nên quá thẳng thắn hay là quá sỗ sàng khiến cho trẻ em cảm thấy sợ hãi và bất an.

Ở nước ta, tài liệu về giới tính cho trẻ em từ 0-6 tuổi vô cùng hiếm hoi, cho nên bộ sách 10 quyển Giáo dục giới tính là một cuốn sách vàng để có thể lấp vào phần kiến thức đang còn thiếu này.

Đã từng sống ở nước ngoài, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu đã đưa ra những chia sẻ của chính bản thân mình về sự liên quan giữa nạn ấu dâm và giáo dục giới tính. Cô đã cho rằng nếu như việc phổ biến kiến thức giới tính đã được gia đình và nhà trường coi trọng ở ngay từ nhỏ, trẻ em đã được dạy những cách để có thể bảo vệ sự riêng tư của mình thì vấn nạn ở trên sẽ giảm đi một cách đáng kể. Cách giải quyết bắt nguồn từ gốc rễ này là một cách tốt nhất để có thể bảo vệ được chính các em.

Sách giáo dục giới tính trẻ em – Cứu cánh của các bậc phụ huynh

Với sứ mệnh giúp cho trẻ em bổ sung thêm nhiều kiến thức về giới tính, Giáo dục giới tính là bộ sách vô cùng ngắn gọn, đầy súc tích với nhiều bài học ý nghĩa gắn liền với cuộc sống mang đầy những sự hài hước và rất tế nhị sẽ là cuốn sách gối đầu giường dành cho các bạn nhỏ để các có thể hiểu hơn về kiến thức giới tính cũng như là có thể tự phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em.

Để có thể giúp đỡ được con cái, cùng con cái trao đổi các kiến thức về giới tính, những người làm cha làm mẹ nên coi con cái là những người bạn bè và cách trả lời câu hỏi của con trẻ cũng cần phải dễ hiểu và rõ ràng.

Khi trò chuyện cùng với con cái, phụ huynh cần là người hiểu sâu sắc nhất về điều cần nói, dùng khái niệm khoa học để có thể trao đổi với các bạn nhỏ. Bởi trẻ em có quyền được biết sâu sắc nhất về cơ thể cũng như cách bảo vệ sự riêng tư của chính bản thân mình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x