[Review sách] “Phương pháp dạy con không đòn roi” – Daniel và Tina Payne.

Cuốn sách “Phương pháp dạy con không đòn roi” gợi ý cho những bậc cha mẹ những phương pháp để kỷ luật trẻ theo hướng tôn trọng và yêu thương.

Khi bạn trở thành cha mẹ, điều đó có nghĩa là bạn phải đối mặt với vô số những tình huống như con cái nghịch ngợm, người lúc nào cũng lem luốc, đồ chơi thì vương vãi đầy nhà…

Những tình huống như vậy thêm những áp lực trong công việc, từ cuộc sống hàng ngày khiến bạn mất bình tĩnh, trở nên cáu kỉnh, thậm chí dùng đòn roi với trẻ để giải toả ức chế. Bên cạnh đó, trong xã hội hiện đại, nhiều bậc cha mẹ vẫn có suy nghĩ “yêu cho roi cho vọt”.

Khi áp dụng phương pháp này, họ đang thừa nhận sự khôn lớn, dạn dày là kết quả của việc rèn giũa nghiêm khắc bằng đòn roi, quát mắng, với những lời hứa trong nước mắt.

Nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy rằng việc giáo dục trẻ bằng đòn roi không chỉ gây hại cho thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và trí tuệ của trẻ

Với mong muốn giúp cha mẹ tạo ra môi trường sống, hình thành nhân cách trẻ để phát triển toàn diện thông qua các phương pháp không đòn roi Tiến sĩ Y khoa Daniel và Tiến sĩ Triết học Tina Payne đã cho ra mắt cuốn sách Phương pháp dạy con không đòn roi

Cuốn sách Phương pháp dạy con không đòn roi của tác giả Daniel và Tina Payne.

Trong tác phẩm Phương pháp dạy con không đòn roi, hai tác giả đã chỉ ra 20 sai lầm kỷ luật mà bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể dễ dàng phạm phải. Kể từ đó, hướng họ cùng nghĩ lại về phương pháp kỷ luật, cách xử lý các hành vi và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Thông qua việc làm này, cha mẹ sẽ biết cách biến cơn thịnh nộ thành sự thanh thản.

Trong Phương pháp dạy con không đòn roi, tác giả tập trung vào việc đi sâu vào công thức 3W (wait – what – why) để nuôi dạy trẻ. Wait (đợi chờ) cha mẹ phải đặt mình ra khỏi bối cảnh của câu chuyện, từ từ quan sát (what) để tìm ra nguyên nhân cho hành vi sai trái của trẻ.

Khi chúng ta quan sát, hiểu từng vấn đề và lấy lại bình tĩnh, chúng ta sẽ đưa ra 3 câu hỏi (why): Mong muốn của con sau hành vi đó là gì? Bạn muốn dạy con điều gì ? Cách nào là dạy con tốt nhất ?

“Phương pháp dạy con không đòn roi” - Daniel và Tina Payne.

“Phương pháp dạy con không đòn roi” – Daniel và Tina Payne.

Những việc làm của trẻ đối với người lớn đó là hành vi vô lý. Nhưng với trẻ nhỏ, những câu hỏi hồn nhiên, sự tò mò về mọi thứ xung quanh luôn luôn vô hạn. Khi bạn chịu khó lắng nghe và suy nghĩ như trẻ, bạn sẽ hiểu và thông cảm với hành vi phá phách của con bạn. Mặt khác, hành động này là những bài học giúp trẻ khám phá thế giới rộng lớn.

Việc trẻ quấy khóc hay phá rối, mục đích của bé là thu hút được sự chú ý của mọi người. Do đó, cách duy nhất để giải quyết mọi vấn đề là dành tình yêu cho trẻ càng nhiều càng tốt.

Nhưng yêu thương không có nghĩa là nuông chiều vô hạn, chúng ta cần biết ranh giới. Bên cạnh đó, cha mẹ thay vì ra lệnh hoặc yêu cầu trẻ phải làm theo ý mình, thì hãy kết nối với con và đặt mình vào vị trí để hiểu được con mình đang nghĩ gì.

Mối quan hệ với con trẻ luôn là trung tâm cho mọi việc chúng ta làm. Cho dù chúng ta đang chơi với chúng, nói chuyện hay cười với chúng, hoặc thậm chí kỷ luật chúng, chúng ta muốn chúng cảm nhận được mức độ sâu sắc của toàn bộ tình yêu thương và thiện ý của chúng ta, ngay cả khi chúng đang thừa nhận một hành động tử tế hoặc chỉ ra hành vi sai trái.

Chỉ gần 400 trang sách, 2 tác giả đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự kết nối và thấu hiểu, kiên nhẫn và bền bỉ. Giúp những bậc làm cha mẹ có thể tạo môi trường tốt nhất để trẻ tự do phát triển nhưng vẫn biết vâng lời, ngoan ngoãn mà không cần sử dụng các phương pháp cực đoan.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x