[ REVIEW SÁCH ] Nhà giả kim – Cuốn sách chỉ dẫn của thực tại tối thượng

Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất lịch sử với 65 triệu bản và được dịch sang 67 thứ tiếng khác nhau. Câu chuyện kể về cậu bé chăn cừu Santiago với giấc mơ và dũng cảm theo đuổi nó trên hành trình đi tìm “Truyền thuyết cho riêng mình”, từ đó đã động viên cho mọi người trên toàn thế giới phải sống với một giấc mơ của họ để trở thành hiện thực khiến cho cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Cuốn sách kết hợp nhuần nhuyễn các cách ngôn với triết lý, đơn giản hóa ý nghĩa và ngôn ngữ, khiến chúng dễ dàng để tiếp cận. Có thể đây là bí mật trong thành công của tác giả Paulo Coelho: ông kể với mọi người những gì họ muốn nghe hoặc thậm chí ông kể với họ rằng những gì họ ước ao nhưng không bao giờ dám nghĩ là chúng khả thi.

Đã bao giờ chúng ta có ước mơ cho mình chưa? Có bao giờ chúng ta băn khoăn một điều gì đó về cuộc sống và mục đích của nó chưa? Đôi khi chúng ta tự hỏi mình với những câu hỏi “Liệu mình có hòa hợp với chính bản thân mình không?”.

Nhà giả kim – Cuốn sách chỉ dẫn của thực tại tối thượng

Cuốn sách Nhà giả kim được xuất bản lần đầu tiên ở Brazil vào năm 1988. Đối với tác giả Paulo Coelho, đây là một cuốn sách mang tính biểu tượng rất cao, một ẩn dụ của cuộc sống và phản ánh được 11 năm nghiên cứu giả kim thuật của ông.

Sau khi ông phát hành cuốn Brida thì cuốn sách Nhà giả kim được biết đến. Cuốn sách đã nhận được rất nhiều sự chú ý của các bạn độc giả và được đưa lên vị trí hàng đầu trong danh sách “bestseller”. Hơn thế nữa Nhà giả kim tiếp tục được bán rộng rãi hơn bất cứ cuốn sách nào trong lịch sử Brazil. Thậm chí được ghi vào kỷ lục Guiness và đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế.

Thông điệp của cuốn sách:

– Không có một trái tim nào phải chịu đựng đau khổ cho đến khi tìm kiếm được một giấc mơ của mình, bởi vì mỗi phút giây tìm kiếm là một khoảnh khắc chạm tới “Thượng Đế và sự vĩnh hằng”.

– Sa mạc cướp đi giấc mơ của chúng ta và chúng sẽ không bao giờ quay trở lại. Chúng ta quen với nó. Những người không quay lại sẽ trở thành một phần của đám mây hay là một phần của muôn thú ẩn dấu mình trong khe núi và mạch nước từ lòng đất. Họ đã trở thành một phần của mọi thứ và trở thành linh hồn của thế giới.

– Mọi thứ đều là một

Linh hồn của thế giới là một. Mọi thứ chúng ta được nhìn thấy và cảm nhận thấy, thật và không thật. Nhận thức và tâm hồn của chúng ta, tất cả đều là một và mục đích của cuộc sống là nhập một với một. Đây là một thông điệp khá thú vị mà tác giả đã đưa ra và có thể liên quan tới Triết học Ấn Độ, một nơi Tinh thần Tối Thượng là đấng Brahman.

Brahman là một nhận thức thuần túy và tình yêu tinh khiết. Thực chất đó là những gì tác giả Paulo Coelho muốn nói : ngôn ngữ của thế giới chỉ nằm trong tình yêu thuần khiết. Nó là niềm cảm hứng thuần khiết, là sự sáng tạo và bất định.

– “Trái tim tôi sợ những gì nó sẽ phải chịu đựng”, chàng trai tâm sự với nhà giả kim trong một đêm không trăng. Nhà giả kim đã trả lời: “Hãy hỏi trái tim con rằng nỗi sợ hãi đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính nó?”

Mỗi người trong chúng ta sẽ có một giấc mơ do Chúa dẫn đường và Người cho chúng ta các manh mối hết lần này đến lần khác để nhận ra và đi theo giấc mơ với một bầu nhiệt huyết to lớn. “Không bao giờ từ bỏ”, Paulo Coelho đã nói vậy. Mỗi chúng ta đều có một định mệnh riêng. Để khám phá được và đi theo định mệnh là mục đích của cuộc đời. Khó khăn sẽ là những thử thách chưa biết tới nhưng những gì dễ dàng thường không bất diệt và nó hữu hạn trong khi những thứ không biết là vô hạn.

– Mọi người cần sợ hãi những điều không biết nếu họ có thể đạt được những gì họ muốn và họ cần.

Chúng ta sợ hãi mất đi những gì mình có, liệu rằng đó là cuộc sống của chúng ta hay là sự sở hữu của chúng ta. Nhưng nỗi sợ này tan biến khi chúng ta hiểu rằng câu chuyện cuộc đời và lịch sử thế giới được viết nên chỉ bởi một bàn tay.

– Tình yêu không bao giờ giữ chân một người đeo đuổi định mệnh của mình

– Cuộc sống rất hào phóng với những ai đeo đuổi định mệnh của họ

– Nếu em thật sự là một phần trong giấc mơ của anh, anh sẽ quay lại đây vào một ngày nào đó.

Tác giả Paulo Coelho đã tin vào định mệnh, rằng mọi thứ đã được viết sẵn. Ông đã nhấn mạnh rất nhiều về vấn đề này, như thể thuyết phục các bạn đọc không nên sợ hãi với những gì bản thân mình chưa được biết biết, bởi điều chưa biết rồi sẽ được biết theo một cách nào đó, đó là Maktub. Đây là hai thông điệp khá ấn tượng của cuốn sách Nhà giả kim.

Bối cảnh của câu chuyện rất bí ẩn cứ như thể nó được bao phủ bởi cát. Nhiều người sẽ thấy phảng phất hương thơm nhưng là mùi hương của phương đông quyến rũ. Những ai đã du hành giữa Đông và Tây và thích thú với cả hai, thì sẽ cảm thấy rất thích thú cuốn sách này.

Nhà giả kim là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Paulo Coelho, nó là một bản tuyên ngôn dành cho những kẻ thích mơ mộng, ảo huyền ngày nay. Ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ và ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh.

Cuốn sách như xoa dịu và làm lay động tất cả các trái tim. Mọi thứ đều là hương thơ, là đại phong cảnh, bí ẩn và chủ nghĩa của huyền bí. Tất cả các câu hỏi khác đều xuyên thấu vào tâm hồn chúng ta.

Vài nét về tác giả Paulo Coelho:

Paulo Coelho sinh năm 1947 trong một gia đình trung lưu. Giống như mọi gia đình khác, cha mẹ Paulo Coelho có những kế hoạch khác cho con trai mình. Họ muốn ông trở thành kỹ sư và cố kìm chế ham muốn đeo đuổi văn chương của ông. Sự ngoan cố của họ và khám phá của ông về “Tropic of Cancer” của Henry Miller, đã kích động tinh thần nổi dậy của Paulo và ông bắt đầu chế nhạo các lề thói của gia đình. Cha ông cho thái độ này là dấu hiệu của bệnh tâm thần, cho nên khi Paulo 17 tuổi, ông bị gửi tới bệnh viện tâm thần 2 lần.

Năm 1987, Paulo viết tác phẩm đầu tiên “The Pilgrimage”. Sau đó ông viết cuốn sách Nhà giả kim vào năm 1988.

Giờ đây ông là một nhà văn nổi tiếng nhưng ông vẫn viết cho nhiều tờ báo khác nhau. Tác giả Paulo Coelho và vợ ông Christina hiện đang sống cả ở Rio de Janeiro, Brazil và Tarbes nước Pháp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x