[ REVIEW SÁCH ] Người gia sư – Tiểu thuyết nghiêng xuống phận đời thấp bé

Người gia sư của tác giả Anne Bronte đã tái hiện lại đời sống xã hội Anh đầu thế kỷ 19 lúc bấy giờ, nơi có sự phân biệt giàu – nghèo rõ rệt đẩy người làm thuê xuống phận thấp kém nhất.

Người gia sư – Tiểu thuyết nghiêng xuống phận đời thấp bé

Agnes Grey – tiểu thuyết đầu tay của tác giả Anne Bronte, một trong ba chị em nhà Bronte vô cùng lừng danh của nền văn học Anh – mới được xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam với cuốn sách có tựa đề là Người gia sư.

Nhân vật chính của tác phẩm chính là nàng Agnes Grey. Công việc của Agnes là tới những gia đình quý tộc để làm gia sư, nhưng những nơi cô tới toàn là những gia đình rất trọc phú. Bởi vậy, bao nhiêu hoài bão, ý nghĩa về nghề gia sư đầy cao quý của Agnes nhiều phen bị dội gáo nước lạnh bất ngờ.

Những nhà giàu kiểu trọc phú đã thuê nàng tới có đôi khi chỉ để làm người trông trẻ, chứ không phải là để giáo dục trẻ em. Mà những đứa trẻ trong gia đình ấy luôn được nuông chiều, rất ngỗ ngược và bất cần… Tất cả mọi khó khăn đều đổ lên như thử thách nàng gia sư đầy hoài bão.

Dường như những khó khăn chỉ là môi trường để có thể giúp cho cô rèn luyện thêm ý chí và sự nhẫn nại cho Agnes. Mẹ của Agnes vốn được xuất thân từ tầng lớp quý tộc và rồi bà đã từ bỏ địa vị của mình, tiền bạc để đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Bởi vậy, nàng gia sư đã được thừa hưởng một sự kiên định, lý tưởng tình yêu từ người mẹ của mình. Nàng đã mơ ước cùng mẹ có thể mở một trường tư thục để có thể dạy học. Bằng khoản tiền đã dành dụm ở trong nhiều năm đi làm gia sư và cuối cùng Agnes đã chinh phục được giấc mơ mở trường của mình.

Tình yêu của Agnes dành cho Weston – một chàng trẻ tuổi rất điềm đạm, chín chắn, luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ với những người nghèo – thể hiện được một niềm tin yêu vào lòng nhân hậu.

Người gia sư – Tiểu thuyết nghiêng xuống phận đời thấp bé

Thông qua câu chuyện đầy thú vị của nàng gia sư Agnes, cuốn tiểu thuyết Người gia sư đã tái hiện lên một đời sống nước Anh rất chân thật cửa đầu thế kỷ 19, mối quan hệ giữa các tầng lớp quý tộc và thân phận người làm thuê với nhau. Tác phẩm chính là tiếng nói nữ quyền khi bảo vệ thân phận và giá trị của người phụ nữ thấp bé ở trong xã hội.

Tiểu thuyết Người gia sư đã đưa ra quan niệm rất rõ ràng về tình yêu và hôn nhân bền vững. Đó là thứ tình cảm đã được xây đắp dựa trên sự yêu thương, đồng cam cộng khổ, chứ không phải bồi đắp bằng địa vị và của cải gì cả.

Người gia sư là một tác phẩm đã ghi dấu tên tuổi Anne Bronte. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng được xếp vào dòng tiểu thuyết tự truyện, bởi có rất nhiều chi tiết tương đồng với nhau giữa tiểu thuyết và cuộc đời thực của Anne cũng như là gia đình cô, từ chính công việc gia sư mà Anne đã làm trong 5 năm liên tiếp…

Tác giả Anne Bronte (1820-1849) cùng với hai người chị em của mình là Charlotte và Emily đã đi vào lịch sử văn học Anh với những tác phẩm được cả thế giới vô cùng yêu thích.

Trong 29 năm đầy ngắn ngủi của cuộc đời, Anne đã sáng tạo nên hai tiểu thuyết nổi tiếng Agnes Grey (Người gia sư) và Người tá điển đồi Wildfell, cùng một tập thơ chung của ba chị em lấy bút danh là Acton Bell.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x