[Review sách] “Mùi của Ký ức” – Khám phá tuổi thơ của những cậu bé làng quê Bắc Bộ

Cuốn sách cung cấp cho độc giả kiến ​​thức về ẩm thực của một làng quê Bắc Bộ, hướng dẫn cách nấu các món ăn lạ và giúp các bạn trẻ hình dung cuộc sống của những cậu bé nông thôn.

Nhắc đến Nguyễn Quang Thiều, nhiều người nghĩ ngay đến làng chùa. Hình ảnh làng Chùa len lỏi rất nhiều trong các trang sách của ông. Trong tác phẩm Lời ngỏ tác giả có viết: “Lớn lên ở một ngôi làng quê nghèo bên bờ sông Đáy. Thuở đầu tiên gọi là Tía Hạ, sau đó gọi là làng Chùa và người làng Chùa được gọi là kẻ Chùa. Sau này được đặt tên là làng Hoàng Dương …

Mặc dù chưa từng được một lần đặt chân vào làng của tác giả, độc giả vẫn có thể tưởng tượng được khung cảnh ở đây một cách rõ ràng và cảm nhận được hương vị ẩm thực độc đáo dưới ngòi bút của nhà thơ Quang Thiều.

Đến với đứa con tinh thần với cái tên Mùi của ký ức, Quang Thiều sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc rõ ràng nhất về làng Chùa.

Tuổi thơ của tác giả lớn lên với nhiều loại “mùi”, có mùi thơm của ao sen, rau khúc, của rơm rạ tháng mười, cơm mới, của dòng sông, cải hoa, rau dại, của ngô khoai và tro nấu bếp.

Không được sống một cuộc sống dư dả vật chất như trẻ con trong xã hội hiện đại, nhưng tuổi thơ của ông lại có rất nhiều trải nghiệm, được bao bọc trong tình yêu của gia đình, của bà, mẹ; được uống dòng nước mát; được bay bổng và tưởng tượng … để rồi cuối cùng lại trở về hồi niệm nhớ.

Cuốn sách Mùi của Ký ức của tác giả Nguyễn Quang Thiều.

Cuốn sách Mùi của ký ức gồm có 18 bài, có thể coi đây là 18 tùy bút về ẩm thực của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Mở đầu tác phẩm bằng bài viết Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, Nguyễn Quang Thiều đã khéo léo dẫn dắt độc giả quay ngược lại thời gian, trở về cánh đồng xứ Bắc khi rau khúc vào mùa.

Bên cạnh đó, câu chuyện khiến ông nhớ đến bà của mình. Khi còn là một cậu bé, vào độ Giêng hai mưa xuân, buổi sớm ông theo chân bà ra cánh đồng hái rau khúc, sau đó ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, hít mùi hương ngọt ngào từ rrau khúc và những hạt xôi nếp và sau đó để có thể được ăn một cái bánh nóng hổi

Với tác giả, màu trắng mơ hồ như sương ấy mỗi khi mùa rau khúc nở và màu trắng của vỏ bánh khúc được làm bằng hạt xôi nếp là màu của sự ấm no

"Mùi của Ký ức" - Khám phá tuổi thơ của những cậu bé làng quê Bắc Bộ

“Mùi của Ký ức” – Khám phá tuổi thơ của những cậu bé làng quê Bắc Bộ

Đi hết mùa rau khúc, tác giả dẫn độc giả đến mùa của hoa cải vàng. Thời điểm đó là khi tháng 10 đã trở lại, đây cũng là mùa cua. Với những từ ngữ phong phú, nhưng tác giả cũng khó có thể cắt nghĩa được hết vẻ đẹp rực rỡ của hoa cải vàng và màu xanh bát canh cua nấu cải. Nguyễn Quang Thiều chỉ còn cách khẳng định: “Canh cua nấu rau cải ngon nhất chính là vào tháng mười âm lịch”.

Hoặc món những tay măng tre ngâm trong nước tương, hương vị của trứng vịt đẻ lang được bọc đất bởi những đứa trẻ được nướng dưới lửa củi và lá khô, cái nào hấp dẫn hơn … khiến độc giả không khỏi ghen tị với tác giả.

Có thể nói, Nguyễn Quang Thiều là một người có rất nhiều những ký ức hạnh phúc, được đi chợ Tía cùng bà và ngồi ăn bánh đúc riêu cua hoặc theo bà đi bộ hai mươi cây số để ăn giỗ ở Khê Tang (Thanh Oai) ; là khi được tận mắt nhìn xem bà muối cà, làm tương, muối giềng…

Về mẹ, ông nhớ hình ảnh bà thường bỏ ốc vào vại và sau đó làm món ốc nhồi nấu chuối rằm tháng bảy; nhớ đến món canh lá dâu nấu hến mùa hè ngon mát bà vẫn hay làm, những niêu cá kho, những mẻ bánh sắn, bánh khoai, bánh mật qua tay…Hay chuyện về mâm cỗ cá đủ món ngày thường của cha khi nhà có khách, món gỏi cua “độc nhất vô nhị” mà cha ông đã làm để thiết đãi bạn….

“Dân làng Chùa làm nhiều món gỏi khác nhau nhưng gỏi cua là món gỏi ‘Lý Trưởng’ theo cách gọi của người làng Chùa. Đó là món gỏi đứng đầu. Món gỏi quyền uy nhất trong các món gỏi và trong mọi mâm cỗ”

Có thể đây là món ăn của một thời, của nhiều người nhưng mỗi từ trong cuốn sách Mùi của ký ức là những ký ức, trải nghiệm của chính tác giả.

Và 208 trang của cuốn sách Mùi của ký ức giống như một hành trình trở về thời thơ ấu, quê hương, làng xóm, với mẹ cha và về với bản thể của mình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x