[Review sách] “Khác biệt để bứt phá” – David Heinemeier Hansson , Jason Fried

“Khác biệt để bứt phá” chỉ cho bạn một phương pháp dễ dàng để giúp bạn thành công. Bạn sẽ biết tại sao bạn không cần vốn bên ngoài và tại sao bạn nên bỏ qua mọi sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Bạn không phải làm việc chăm chỉ, không phải lãng phí thời gian vào các công việc giấy tờ hay hội họp. Bạn thậm chí không cần đến văn phòng nữa. Tất cả những thứ đó đều dư thừa.

“Khác biệt để bứt phá”  thật sự là một cuốn sách kinh tế khác biệt khi nói đến những vấn đề kinh doanh kiểu như “Ít hơn là tốt” hay “Họp hành là độc dược”.Chính nhờ những khác biệt đó mà cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách dạy người đọc về những mánh khóe kinh doanh. Cuốn sách thật ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu cho những ai muốn định vị mình trong cuộc sống dù cho bạn có muốn kinh doanh hay không

Không áp đặt những vấn đề lớn như các tập đoàn kinh tế, không phá vỡ các nguyên tắc kinh tế khuôn mẫu, cứng nhắc, “Khác biệt để bứt phá” đem đến cho người đọc cảm hứng để sống và làm việc, để thoát khỏi những thứ nhàm chán xung quanh và tự hào về những điều mình đã làm được

Cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” – David Heinemeier Hansson , Jason Fried

Những gì bạn cần là đừng nói nữa, mà hãy bắt tay vào việc. Cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” sẽ cho bạn biết về những điều tuyệt vời. Bạn sẽ học được cách làm việc hiệu quả hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.

Khá thẳng thắn, rõ ràng và dễ đọc,”Khác biệt để bứt phá” là cuốn sách cho những người luôn mơ ước tạo ra một cái gì đó với sức mạnh của chính bản thân họ.

Không dựa trên lý thuyết học thuật, mà cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” này dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Chúng tôi đã làm kinh doanh trong hơn mười năm. Chúng tôi chứng kiến hai cuộc khủng hoảng tài chính, bong bóng bất động sản bùng nổ, chuyển đổi mô hình kinh doanh, biết bao dự đoán u ám, nhưng chúng tôi vẫn có thể duy trì lợi nhuận qua những biến cố đó

Chúng tôi là một công ty nhỏ chuyên sản xuất phần mềm hỗ trợ các công ty và tổ chức eo hẹp về tài chính giúp họ quản lý công việc một cách dễ dàng. Hơn 3 triệu khách hàng trên thế giới sử dụng những sản phẩm của chúng tôi.

Năm 1999, chúng tôi thành lập một công ty tư vấn thiết kế trang web với 3 thành viên

Vào năm 2004,  không hài lòng với phần mềm quản lý dự án mà chúng tôi đang sử dụng, chúng tôi đã tự tạo ra phần mềm của riêng mình:Basecamp. Khi chúng tôi giới thiệu Basecamp cho khách hàng và đồng nghiệp của mình, tất cả họ đều nói “Chúng tôi cũng cần thứ này cho công việc kinh doanh” .Sau năm năm, Basecamp đã tạo ra hàng triệu đô-la lợi nhuận cho mỗi năm

Khác biệt để bứt phá

Cuốn sách “Khác biệt để bứt phá”

Giờ đây, chúng tôi cũng bán các công cụ mạng khác như phần mềm quản lý khách hàng Highrise, công cụ chia sẻ kiến thức Backpack, và các công cụ thảo luận nhóm của nhóm Campfire. Chúng tôi cũng đã cấp bằng sáng chế và cung cấp cho một phần mềm lập trình mã nguồn được gọi là Ruby on Rails, có tác dụng rất nhiều cho thế giới Web 2.0.

Tuy nhiên, chúng tôi không phải là “người khổng lồ” trong kinh doanh Internet, chúng tôi chỉ là một tập thể nhỏ (chỉ 16 người tại thời điểm xuất bản), chi tiêu dè sẻn và có lợi nhuận.

Nhiều người nói với chúng tôi rằng họ không thể làm được những gì mà chúng tôi đang làm. Họ gọi chúng tôi là “đắc thời đắc thế”. Họ bảo với những người khác bỏ qua lời khuyên của chúng tôi. Một số thậm chí còn cho rằng chúng tôi vô trách nhiệm, khinh suất, vội vàng và đối xử với chúng tôi như những người nghiệp dư.

Họ không hiểu làm sao các công ty loại bỏ bành trướng quy mô, những cuộc họp, nguồn ngân sách, ban giám đốc, việc quảng cáo, các nhân viên bán hàng…..mà họ vẫn có thể phát đạt. Đó là vấn đề của họ, không phải vấn đề của chúng tôi. Họ không hề nghĩ rằng bạn lại có nhân viên trải dài khắp 8 thành phố ở hai châu lục, và gần như không bao giờ gặp nhau. Họ nói rằng nếu không có dự án tài chính và kế hoạch năm năm, bạn không thể thành công. Họ đã sai.

Họ nói rằng bạn cần một công ty PR để xuất hiện trong các tờ Times, Business Week, Inc., Fast Company, New York Times, Financial Times, Chicago Tribune, Atlantic, Entrepreneur và Wired. Họ đã sai. Họ bảo bạn đừng chia sẻ bí mật của bạn và phơi bày bí mật của bạn với các đối thủ cạnh tranh sẽ không trụ vững được. Họ lại sai tiếp

Họ nói với bạn rằng bạn không thể cạnh tranh với các đối thủ đáng gờm mà không phải tốn ngân sách cho việc quảng cáo và marketing. Họ nói rằng nếu bạn tạo ra sản phẩm ít tính năng hơn với các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ không thành công. Họ nói với bạn rằng bạn không thể xây dựng nên tất cả ngay từ đầu. Nhưng đây chính xác là những gì chúng tôi đã làm.

Họ nói rất nhiều. Chúng tôi nói với họ rằng họ đã sai. Chúng tôi đã chứng minh được điều này. Chúng tôi đã viết cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” để chỉ cho bạn cách chứng minh nó.

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với việc mổ xẻ công việc kinh doanh. Chúng tôi sẽ phân tích và giải thích tại sao đã đến lúc từ bỏ khái niệm truyền thống về các điều kiện cần thiết để vận hành một doanh nghiệp. Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều hành doanh nghiệp theo những lối tư duy mới. Bạn sẽ học cách bắt đầu, hiểu lý do tại sao bạn cần ít hơn bạn nghĩ, khi nào thì khai trương, làm thế nào để nói những gì bạn muốn, nên thuê hay mướn ai, khi nào và làm thế nào để kiểm soát tất cả.

Bây giờ thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào việc.

Bạn đừng làm theo luật của người khác, đừng để “luật” của đối thủ chi phối. Hãy tạo ra “pháp luật” của mình để chiến thắng bất cứ khách hàng, đối thủ, sân chơi nào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x