[ REVIEW SÁCH ] Donald Trump hay lựa chọn cuối cùng của vị trí tổng thống Mỹ

Donald Trump hay lựa chọn cuối cùng của vị trí tổng thống Mỹ

Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ từ một ứng viên được đánh giá thấp nhất trong cuộc đua tới Nhà Trắng. Rất ít người đặt niềm tin vào ông khi Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. Ông được cho là một ứng cử viên cuối cùng của chiếc ghế quyền lực tại Nhà Trắng. Nhưng vào đến cuối năm 2016, kết quả bầu cử là một bất ngờ lớn và vô cùng ngạc nhiên.

Cuốn sách Đường đến Nhà Trắng 2016 là một cuộc cách mạng của Donald Trump và kể lại hành trình trở thành tổng thống nước Mỹ qua con mắt của chính trị gia kỳ cựu Roger Stone. Sách mới được xuất bản tại Việt Nam thông qua bản dịch của Nguyễn Thanh Châu.

Với sự đồng ý của đơn vị phát hành, Zing.vn đã trích đăng một phần của cuốn sách. Thể hiện quan điểm, góc nhìn và cách diễn đạt của tác giả Roger Stone là nội dung bài trích đăng của cuốn sách Đường đến Nhà Trắng 2016. Và tựa đề của các đoạn trích này  là do Zing.vn đặt.

Hillary được coi là một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Khi năm 2015 sắp hết, cuộc đua tổng thống có vẻ gần như sẽ kết thúc bằng việc Hillary là một người phụ nữ đầu tiên giành được lấy ghế tổng thống của Mỹ. Donald Trump là người cuối cùng mà các chuyên gia chính trị trong giới truyền thông chính thống dự kiến sẽ chiến thắng.

Donald Trump hay lựa chọn cuối cùng của vị trí tổng thống Mỹ

Jeb Bush là người thứ ba trong triều đại Bush tranh cử tổng thống và xuất hiện trên sân khấu tại khu Kendall của Cao đẳng Miami Dade ở Florida vào ngày 15/06/2015. Ông xuất hiện trước 3.000 người ủng hộ tại nhà thể chất của trường cao đẳng cộng đồng với một vẻ thanh thản và vô cùng thoải mái. Jeb Bush đã mặc chiếc áo sơ mi xanh cài khuy và quần âu, bên cạnh đó đã có mẹ ông vỗ tay tán thưởng trong cánh gà.

Và Donald Trump đã sử dụng hội trường sang trọng ốp đá hoa cương và nẹp vàng trong Trump Tower trên phố 57, Đại lộ 5, thành phố New York để tuyên bố ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào thứ Ba ngày 16/6 hôm sau.

Hoàn toàn trái ngược hẳn với buổi tuyên bố của Jeb Bush, với một hội trường ba tầng chật kín những người ủng hộ Donald Trump khi con gái ông Ivanka trông như một cô người mẫu trong một bộ đồ màu trắng thiết kế đầy thanh nhã lên giới thiệu cho cha mình. Sân khấu chính cho cuộc đua tới Nhà Trắng của ông Donald Trump chính là Trump Tower

Donald Trump với bộ com lê màu xanh dương và cà vạt đỏ rực ra đứng trước bục diễn giả bằng gỗ gụ và phía sau là một phông nền xanh lam với các vạch đỏ tỉa tót thành dòng chữ “Trump – Khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ.” Chương trình này đã được hàng chục hãng thông tấn tranh giành nhau phát trực tiếp trên các truyền hình truyền thông và Internet.

Ông đã nói chuyện không cần sử dụng màn hình nhắc chữ hay đọc từ diễn văn in sẵn và tiếp tục các chủ đề ông muốn nói theo cách tưởng như đã được tập trước nhưng hầu hết phần lớn đều là ngẫu hứng.

Donald Trump sau hai mươi phút tuyên bố hùng hồn, bao gồm những việc công kích chính quyền của Obama về những thất bại ở Trung Đông, tỉ lệ dân số không nằm trong lực lượng lao động ngày càng tăng và việc Obamacare mở một trang chủ tốn kém nhưng đều thất bại. Ông đã nói tới thông điệp mấu chốt là tại sao ông phải trở thành tổng thống.

Và ông đã đặt mình vào vị trí của những kẻ ngoài cuộc đối với Washington, một doanh nhân đã xây dựng với một khối tài sản của mình bằng việc là một nhà thương lượng có thể làm người khác phải thực hiện các cam kết với mình. Và trên mọi tất cả, Donald Trump đã nói rõ ông đủ giàu để có thể tự tài trợ cho cuộc đua của mình vào ghế tổng thống và ngay cả phải đối đầu với Hillary Clinton.

“Tôi sẽ dùng tiền riêng của mình.

Tôi không sử dụng người vận động hành lang. Tôi không sử dụng tiền quyên góp. Tôi không quan tâm. Tôi thực sự giàu có.

Tôi không sử dụng người vận động hành lang. Tôi không sử dụng tiền quyên góp. Tôi không quan tâm. Tôi thực sự giàu có” -Donald Trump.

Donald Trump đã tiếp tục vẽ ra một bối cảnh mà ông mô tả như thế này: “Sau khi ba mươi người bạn từng đóng góp cho các chiến dịch tranh cử khác nhau đã gọi cho tôi và sau khi tất cả những người có hứng thú, những người đóng góp và vận động hành lang gọi điện cho tôi. Dường như họ hoàn toàn không có cơ hội thuyết phục tôi và tất nhiên họ chỉ nhận về con số không. Tôi sẽ nhận được cuộc điện thoại từ người đứng đầu hãng Ford vào ngày mai. Ông ta sẽ bảo rằng: ‘Ông hãy suy nghĩ kĩ lại đi’. Và tôi sẽ nói không”.

Ông đã kết thúc câu chuyện của mình và tự đặt mình vào vị trí đã thắng cử.

“Ông ta sẽ nói rằng: Thưa ngài Tổng thống. Chúng tôi quyết định sẽ rời nhà máy về lại nước Mỹ và sẽ không xây nó ở Mexico nữa. Thế đấy họ đã không có lựa chọn nào khác và không còn một lựa chọn nào khác nữa”.

Với Jeb Bush – ông có thể xuất hiện ở nhà thi đấu của Cao đẳng cộng đồng, có thể không cài khuy cổ áo và nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngược lại nhưng so với Donald Trump, Jeb Bush có vẻ như đã tập dượt từ trước và nói chuyện tựa như ông đã học thuộc lòng, nói tiếng Tây Ban Nha cứ như ông đã hình dung lời kêu gọi của mình về sự đa dạng sẽ thu hút được mọi người nhiều hơn.

Trích từ cuốn sách Đường đến Nhà Trắng 2016.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x