[ REVIEW SÁCH ] Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn

Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn

Đi tìm lẽ sống của tác giả Viktor Frankl là một trong những cuốn sách kinh điển của thời đại và có lẽ tất cả chúng ta đều nên đọc nó một lần trên con đường đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời của mình. Cuốn sách là nguồn cảm hứng cho các bạn độc giả trên khắp thế giới trong gần một thế kỉ qua. 

Nếu một cuốn sách thông thường chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người thì chỉ riêng với điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại nhiều lần rồi. Và cuốn sách Đi tìm lẽ sống này có nhiều đoạn văn như thế.

Một trong những khía cạnh căn bản trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống của tác giả Viktor Frankl là vấn đề của sự sinh tồn. Mặc dù ông đã trải nghiệm trực tiếp và chứng kiến nhiều điều kinh hoàng và dã man.

Nhưng trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống không tập trung nhiều chi tiết vào những điều mà tác giả đã trải qua mà nhấn mạnh nhiều hơn về việc thời gian sống dưới chế độ của Phát xít Đức. Qua đó đã cho ông thấy được khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như thế nào.

Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn

Tác giả Viktor Frankl đã đưa ra những trường hợp của những tù nhân ở nửa đầu của cuốn sách là họ sẽ tìm được hi vọng và ý chí để tiếp tục sống dù dưới những sự tra tấn kể cả về thể xác lẫn tinh thần. Đối với ông tất cả những điều đó là minh chứng cho tầm quan trọng của những gì được biết đến như là việc tìm ra ý nghĩa sống bất kể hoàn cảnh cá nhân nào.

Và ông đã miêu tả các liệu pháp triết học của mình trong nửa sau của cuốn sách Đi tìm lẽ sống. Viktor Frankl đã tự mình mở rộng các liệu pháp tâm lý tới những chiều trải nghiệm tâm linh và triết học của con người ngay từ đầu thập niên 20.

“Đi tìm lẽ sống là động lực chính yếu của con người và nó không phải là sự hợp lý hóa của các xu hướng sinh tồn bản năng” tác giả Viktor Frankl viết. Ông tự gọi cách tiếp cận của mình là liệu pháp ý nghĩa. Tập trung tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống cũng như là cách mà con người tìm kiếm nó là mục đích của liệu pháp ý nghĩa.

Có ba khả năng cơ bản của con người mà lý thuyết của tác giả đưa ra trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống đó là tự giải phóng, tự siêu việt và khả năng kết nối một cách tâm linh với các thực thể khác qua cả không gian lẫn thời gian. Hay nói cách khác là con người sẽ không thể tránh né được khổ đau của mình nhưng họ có thể tìm ra ý nghĩa từ chúng.

Đi tìm lẽ sống là những nguồn sống và sức mạnh giúp ông có thể tồn tại được. Nếu như ông cảm thấy chua xót khi nhắc tới những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, chấp nhận hiện tại và từ bỏ tương lai thì ông vẫn luôn nuôi hy vọng sống mạnh mẽ, mong muốn trở về với người vợ của mình.

Thay vì tác giả giải thích câu hỏi vì sao phần lớn tù binh không trở về trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống thì ông đã giúp cho các độc giả hiểu nguyên nhân vì sao có nhiều người sống sót trong môi trường khó khăn, tù binh của phát xít Đức.

Tác giả mong muốn chúng ta có thể tìm và nhận ra được ý nghĩa cuộc sống cho chính mình qua cuốn sách Đi tìm lẽ sống này. Và tác giả Viktor Frankl đã chỉ ra ý nghĩa cơ bản của đời người đó là: thành tựu trong công việc, lòng can đảm khi đối mặt với mọi khó khăn gian khổ và tình yêu thương chăm sóc của những người thân yêu.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x