di-tim-le-song

Đi tìm lẽ sống – Audio Sách tóm tắt

Lượt xem: 1379
Nghe Audio cả khi tắt màn hình

ĐI TÌM LẼ SỐNG CỦA VIKTOR FRANKL LÀ MỘT TRONG NHỮNG QUYỂN SÁCH KINH ĐIỂN CỦA THỜI ĐẠI.

Thông thường, nếu một cuốn sách chỉ có một đoạn văn, hay một ý tưởng có sức mạnh có thể thay đổi cuộc sống của một con người, thì chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ để chúng ta đọc và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Cuốn sách Đi tìm lẽ sống này có nhiều đoạn văn như thế.

Trước hết, đây là một cuốn sách về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sống ở Đức và Đông Âu lúc ấy, những người nghĩ rằng họ sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong các trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều đáng kinh ngạc là ông ta đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể mô tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả hiếm khi đề cập đến những khó khăn, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông sống sót.

Ông kể một cách chua xót về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng trong tương lai và chắc chắn sẽ là người đầu tiên phải chết. Rất ít người chết vì thiếu lương thực và thuốc men, hầu hết trong số họ chết vì thiếu hy vọng và thiếu lẽ sống. Ngược lại, Frankl vẫn luôn giữ hy vọng cho mình bằng cách nghĩ về vợ của mình và mong đến ngày được gặp cô. Ông thậm chí còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng, có khá nhiều tù nhân khao khát được sống nhưng đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị thiêu. Trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống này, Frankl tập trung giải thích lý do tại sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của Đức Quốc xã thay vì đưa ra lời giải thích tại sao phần lớn trong số họ không bao giờ quay trở lại nữa

Nhiệm vụ lớn nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản trong một đời người: thành tựu trong sự nghiệp, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và sự can đảm khi đối mặt với thời kỳ khó khăn trong cuộc sống.

Đau khổ tự nó không có ý nghĩa gì cả, chính phản ứng của chúng ta đã mang lại cho chúng ý nghĩa.

Frankl đã viết rằng một người “có thể duy trì lòng quả cảm, nhân phẩm và sự bao dung, hoặc người đó có thể quên đi phẩm giá của một con người mà đặt mình ngang hàng với một con thú trong cuộc chiến khắc nghiệt để có thể sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một vài tù nhân của Đức quốc xã có thể giữ được những phẩm chất đó, nhưng “chỉ một ví dụ như vậy cũng đủ để chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể giúp người đó vượt qua số phận tàn khốc của bản thân”

 

Sách cùng chủ để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *