[Review sách] “Di sản văn học lãng mạn – những cách đọc khác.” Hoàng Tố Mai

“Di sản văn học lãng mạn – Những cách đọc khác” là một cuốn sách thú vị với cách tiếp cận đầy mới mẻ về nghiên cứu văn học.

Nếu thời Phục hưng đã mở ra thời hiện đại ở phương Tây thông qua việc tạo ra tiền đề cho chủ nghĩa cổ điển của thời kỳ Ánh sáng, thì chính chủ nghĩa lãng mạn đã bổ sung và hoàn chỉnh tiền đề này để mang tính hiện đại ra toàn thế giới.

Hiếm khi có một xu hướng nào ở phương Tây mà tính toàn cầu hóa lại mạnh đến vậy và có vai trò như một động lực để hiện đại hóa cho toàn thế giới ở tất cả mọi phương diện, mọi cấp độ. Điều này cho thấy chủ nghĩa lãng mạn đã để lại một di sản vô cùng to lớn và sâu rộng trong đời sống văn học và nghệ thuật.

Để tìm một ví dụ về tiếng vang của văn học lãng mạn trong hiện tại, có lẽ điện ảnh là sự lựa chọn tốt nhất. Chúng ta đều biết những bộ phim bom tấn như Chạng vạng, Chúa tể những chiếc nhẫn, Harry Potter…được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên cũng rất nổi tiếng trước đó

Nhưng ít ai quan tâm đến nguồn gốc của những tác phẩm siêu nhiên kỳ ảo thuộc diện best-seller này.

Trong quá khứ, có một dòng văn học gọi là Gothic. Bối cảnh trong tiểu thuyết Gothic thường là lâu đài hoặc tu viện với kiến ​​trúc Gothic. Tác giả thường nhấn mạnh sự bí ẩn và kinh dị tràn ngập những căn phòng bị ma ám, lối đi ngầm dưới lòng đất và những bậc thang đầy bí mật. Và tiểu thuyết Gothic là một thể loại văn xuôi lãng mạn thống trị trong văn học Anh vào cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 19 …

Đương nhiên, văn học lãng mạn không chỉ là Gothic. Tinh thần tự do mãnh liệt của nó trong cả hai khía cạnh chính trị và xã hội cũng như sáng tạo nghệ thuật đã tạo ra động lực cho văn học thế giới có những bước chuyển thực sự ngoạn mục.

Bắt đầu từ khoảng năm 1750 cho đến năm 1870, văn học lãng mạn đã cống hiến cho nhân loại những tên tuổi lẫy lừng như Jean-Jacques Rousseau, Johann Wolfgang von Goethe, Lord Byron,Victor Hugo, Edgar Allan Poe, Aleksandr Sergeyevich Pushkin…

Chủ nghĩa lãng mạn được coi là một bước chuyển quan trọng để văn học cổ điển chuyển sang một trang mới, những “khuôn vàng thước ngọc” bị phá hủy để nhường chỗ cho các xu hướng sáng tạo mới mẻ đầy hấp dẫn.

Cuốn sách Di sản văn học lãng mạn – những cách đọc khác.

Dư âm của văn học lãng mạn lan tỏa mạnh mẽ đến nỗi các tác phẩm hiện thực và tượng trưng sau này được nhiều học giả phương Tây cho rằng chúng chỉ là sự tiếp nối của văn học lãng mạn, hay nói cách khác, chúng thuộc về lãng mạn hậu kỳ.

Do đó, lãng mạn hậu kỳ sẽ bao gồm nhiều cây bút lớn như Charles Baudelaire, Arthur Rimbaud, Stendhal, Fyodor Dostoyevsky, chị em nhà Bronte…Nếu quan niệm như vậy, bạn có thể thấy các tác giả vĩ đại mà các nhà văn của thế kỷ 20 bị ảnh hưởng sâu sắc phần lớn đều nằm trong giai đoạn lãng mạn và lãng mạn hậu kỳ.

Có thể thấy rằng các tác phẩm của văn học lãng mạn vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác giả hiện đại. Nói cách khác, văn học hiện đại sẽ không thể có được diện mạo như ngày nay nếu không có suối nguồn văn học lãng mạn.

"Di sản văn học lãng mạn – những cách đọc khác." Hoàng Tố Mai

“Di sản văn học lãng mạn – những cách đọc khác.” Hoàng Tố Mai

Trong cuốn sách Di sản văn học lãng mạn – Những cách đọc khác, độc giả có thể hình dung rõ những ảnh hưởng của xu hướng lãng mạn trong văn học thế giới.

Ngoài ra, độc giả cũng có thể khám phá những chủ đề chính của văn học lãng mạn chưa được Việt Nam quan tâm nhiều như Chủ nghĩa tự do, Thiên nhiên, Sự quyến rũ của cái ngoại lai (exotic), Siêu nhiên để làm nổi bật sự đóng góp của văn học lãng mạn cho các giai đoạn văn học sau này, đặc biệt là văn học hiện đại.

Có một thực tế là văn học lãng mạn dường như bị lãng quên trong khi trên thế giới nó vẫn được nghiên cứu rất nghiêm túc. Thậm chí có rất nhiều tác phẩm lãng mạn đã được khám phá lại trong trường ảnh hưởng của lý thuyết mới.

Ngoài ra, Di sản văn học lãng mạn – Những cách đọc khác sẽ đưa độc giả đến những cách đọc và diễn giải khác nhau về trào lưu văn học lãng mạn nói chung và một số tác phẩm lãng mạn kinh điển nói riêng.

Đây là những cách đọc từ nền tảng triết học, từ góc độ xã hội học hay tiếp nhận so sánh văn học với một chủ đề, và những quan điểm mới về các hiện tượng văn học lãng mạn huy hoàng một thời

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x