[Review sách] Cuốn tiểu thuyết “Chúng tôi” của tác giả Yevgeny Zamyatin.

Nếu cuộc sống của bạn được lập trình sẵn, mọi lo lắng về cơm áo, gạo tiền biến mất, bạn có vui vẻ chấp nhận như hầu hết mọi công dân ở quốc gia Thống Nhất ?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến một thế giới vận hành nhịp nhàng theo vòng quay của cỗ máy logic, trong độ chính xác tuyệt đối của toán học. Nơi mà mỗi cá nhân trở thành các mã số trong tổng đại số chung, hoạt động theo Bảng Giờ bất di bất dịch, nơi mà hạnh phúc hay tình yêu chỉ là những bài toán có công thức và đạo đức thì được xây dựng bằng các phép tính.

Hay nơi cuộc sống là một hằng số bất biến – một phương trình cân bằng không ẩn số và là nơi trí tưởng tượng là thứ phải được loại bỏ, tâm hồn là một căn bệnh… Đó sẽ là một thiên đường trong mơ hay địa ngục trá hình?

Câu trả lời sẽ có trong Chúng tôi của Yevgeny Zamyatin. Đây cũng là kiệt tác đã truyền cảm hứng cho nhiều cuốn truyện dystopia gây chấn động sau này như 1984 của George Orwell, Brave New World của Aldous Huxley hoặc Player Piano của Kurt Vonnegut.

Tác phẩm Chúng tôi được tác giả Zamyatin hoàn thành vào năm 1921, lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1924 tại Hoa Kỳ nhưng vì nhiều lý do nó không được phép xuất hiện cho đến tận năm 1988.

‘Chúng tôi’: Cuộc sống thiên đường hay địa ngục?

Chúng tôi đặt ra trong bối cảnh ở một quốc gia Thống Nhất giả tưởng, nơi toàn bộ thành phố được làm bằng thủy tinh, đặt trong một Bức tường xanh hoàn toàn khép kín, các tia nắng mặt trời chiếu thành những đường song song, phản xạ theo những góc đều chằn chặn trên vỉa hè, không chim chóc, không cây cối, không hỗn loạn, không tự do.

Ở đây, những con người cá nhân bị mất đi tên của họ, trở thành những mã số hạnh phúc mặc đồng phục, sống trong phòng trong suốt không giấu diếm, ăn, ngủ, giải trí, làm việc… tất cả đều phải tuân thủ Bảng Giờ quy chuẩn đến từng phút. Tất cả các hoạt động của công dân luôn nằm trong tầm mắt của phòng bảo vệ – các thiên thần hộ mệnh.

Thơ và âm nhạc không còn là vị nhân sinh, vị nghệ thuật mà là vị Quốc Gia. Đặc biệt là không có tài sản tư hữu, tất cả đều là của chung kể cả những đứa trẻ..

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ – không phải tất cả các mã số đều vui vẻ hòa nhập với mọi người, đắm mình trong nhịp điệu toán học hoàn hảo. Họ muốn tắm mình trong ánh nắng gắt gao, thoát khỏi những bức tường chật hẹp, tự do yêu đương, tự do sinh hoạt, mơ mộng và có cảm xúc, có tâm hồn.

Cuốn tiểu thuyết "Chúng tôi" của tác giả Yevgeny Zamyatin.

Cuốn tiểu thuyết “Chúng tôi” của tác giả Yevgeny Zamyatin.

Vì vậy, MEFI – những người muốn trở thành “tôi” thay vì “chúng tôi” có một ý nghĩ, phá vỡ Bức tường xanh, cướp đi con tàu Tích Phân. Nhưng liệu cuộc cách mạng có thể thành công hay không khi tai mắt của phòng bảo vệ ở khắp nơi, nhất cử nhất động đều bị theo dõi, thậm chí thư từ cũng được kiểm soát.

Không chỉ vậy, trách nhiệm của một mã số trung thực là tố cáo kẻ thù của hạnh phúc, liệu họ có dám từ chối quyền làm những viên gạch củng cố nền móng quốc gia Thống Nhất?

Bập bềnh trong thế giới viễn tưởng đầy khoa học nhưng cũng rất thi vị, Chúng tôi khắc họa lại các chi tiết của cơn ác mộng nơi nền văn minh hiện đại tưởng chừng như vô khuyết để đi đến bước đường bế tắc.

Theo tác giả, trong xã hội giả tưởng ấy xã hội càng có tổ chức chặt chẽ và phức tạp, thì càng có nhiều cá nhân mất đi tự do và cuối cùng biến mất vì lợi ích tập thể.

Đồng thời, thông qua cuốn sách, Chúng tôi, Yevgeny Zamyatin, cũng đưa ra một tuyên bố táo bạo: Những giá trị nhân bản bất khả thay thế – quyền được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc – không thể bị chế độ toàn trị vùi lấp. Sẽ luôn có những cuộc cách mạng chống lại sự đàn áp, như vòng quay vô tận của năng lượng và entropy, của âm dương.

“Không có cuộc cách mạng cuối cùng – chúng là vô tận.”

Khi đọc cuốn sách The Guardian đã phải thốt lên rằng “1000 tiểu thuyết mà ai cũng phải đọc: Tác phẩm dystopia là số 1”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x