[Review sách] Cuốn sách “Vì sao chúng ta làm việc” – Barry Schwartz

Vì sao chúng ta làm việc? Vì sao mỗi buổi sáng chúng ta phải cố gắng kéo mình ra khỏi giường thay vì sống một cuộc sống tràn ngập niềm vui với hết trò này đến trò khác ?

Những vấn đề có vẻ như đơn giản và dễ trả lời . Nhưng Giáo sư Barry Schwartz đã chứng minh câu trả lời là rất phức tạp, đáng ngạc nhiên và vô cùng khẩn cấp.

Ta làm việc vì ta phải kiếm sống. Tất nhiên, nhưng chỉ có vậy thôi sao? Tất nhiên là không. Tiền không phải là câu trả lời khi bạn hỏi những người hài lòng với công việc tại sao họ làm công việc ấy. Danh sách những lý do phi-tiền-bạc rất dài và rất thú vị.

Nhiều người làm việc vì họ rất hạnh phúc. Một người hài lòng với công việc lao động vì họ cảm thấy có trách nhiệm. Những người khác làm việc vì đây là cơ hội để hòa nhập vào cộng đồng. Nhiều người làm việc vì họ cảm thấy họ đang làm điều gì đó có ý nghĩa.

Có những nguyên nhân nào đó khiến ta thỏa mãn với công việc kể trên đã làm dấy lên một số vấn đề lớn. Tại sao có rất nhiều người trên thế giới nhưng công việc của họ lại chẳng có nhiều hoặc hoàn toàn không có những đặc tính này ? Tại sao đối với chúng ta, công việc lại đơn điệu và vô vị như thế? Tại sao chủ nghĩa tư bản phát triển lại tạo ra một mô hình làm việc hạn chế hoặc triệt tiêu các cơ hội nuôi dưỡng sự hài lòng phi vật chất tiềm năng – mà chính nó sẽ khuyến khích người ta làm việc tốt hơn?

Qua những câu chuyện hấp dẫn và nghiên cứu cuốn hút, cuốn sách “Vì sao chúng ta làm việc” sẽ đưa ta tới câu trả lời cho bí mật của hạnh phúc nơi làm việc. Sau tất cả, Barry Schwartz cho chúng ta thấy rằng nguồn gốc của thành công trong công việc hiếm khi được khuyến khích, và những gì chúng ta cố gắng làm sẽ chỉ tạo ra kết quả xấu.

Với sự khôn ngoan và sáng suốt, Barry Schwartz đã chỉ cho chúng ta cách hiểu và làm chủ công việc để thành công. Một cuốn sách phù hợp cho tất cả mọi người đang tìm kiếm ý nghĩa của lao động.

Vì sao chúng ta làm việc

Vì sao chúng ta làm việc

Về tác giả Barry Schwartz – (Vì sao chúng ta làm việc)

Barry Schwartz là giáo sư tâm lý học tại trường đại học Swarthmore ở Pennsylvania. Schwartz đã viết 10 cuốn sách và hơn 100 bài báo cho các tạp chí chuyên ngành

Năm 2004, Schwartz xuất bản “The Paradox of Choice: Why more is less (Mâu thuẫn của sự lựa chọn: Tại sao nhiều hơn lại ít hơn)”, được coi là một trong những cuốn sách kinh doanh tốt nhất của năm do cả hai tạp chí Business Week và Forbes bình chọn, và đã được dịch ra 25 thứ tiếng.

Sau khi xuất bản cuốn sách này, Schwartz đã viết một số bài báo về Asa Mathat/TED [ 154 ] nhiều khía cạnh của các luận điểm chính mà cuốn sách trình bày cho nhiều nguồn báo chí đa dạng như The New York Times, The New York Times Magazine, The Chronicle of Higher Education, Parade, The Atlantic, USA Today, Advertising Age, Slate, Scientific American, The New Republic, Newsday, AARP Bullentin, Harvard Business Review và The Guardian.

Ông đã nói về điều này tại hội nghị TED 2005 và xuất hiện trên nhiều chương trình phát thanh và truyền hình, bao gồm chương trình Morning Edition và Talk of the Nation của đài NPR, và CBS News Sunday Morning….

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x