[Review sách] Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán

Nói về chiến tranh và nước mắt tuổi thơ, có lẽ không ai có thể lột tả được một cách tài tình bằng nhà văn Phụng Quân. Tuổi thơ dữ dội, một tác phẩm văn học đi kèm với những năm tháng bom đạn của ông, đã là cuốn sách đầu giường của nhiều thế hệ.

Chiến tranh – tạm thời không đề cập đến nỗi đau và mất mát mà nó mang lại – chính là mảnh đất màu mỡ để mọi người gieo xuống những phẩm chất chân thực nhất. Cả tốt lẫn xấu.

Trong Tuổi thơ dữ dội, Phùng Quán cũng chọn chiến tranh làm chủ đề, lấy những ngày Huế nổ súng làm bối cảnh và chọn Trung đoàn Trần Cao Văn làm nhân vật trung tâm.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện về cuộc sống của những chiến sĩ nhỏ tuổi trong trung đoàn. Là Mừng với khát khao “… muốn theo các anh để đấu tranh cho đất nước được độc lập, để sau ni lỡ mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính phủ chữa cho lành..”. Là Lượm – cậu “Việt Minh nhà nòi” dũng cảm, mưu mô không ai sánh bằng. Là Quỳnh “sơn ca” – “vỡ tim mà chết” vì đau lòng, là Tư dát, là Bồng da rắn, là Vệ to đầu,…

“Tuổi mười bốn đã có những ước ao
Ban đầu cầm súng biết bao là mừng
Mẹ ơi, súng đẹp quá chừng
Con đi đánh trận mẹ đừng lo chi”

Cuốn sách "Tuổi thơ dữ dội" của nhà văn Phùng Quán

Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán

Khép lại trang sách trong một thời gian dài nhưng tôi vẫn không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh về sự hy sinh của Vịnh “sữa” – nhân vật tôi yêu thích nhất trong tác phẩm này. Rốt cuộc, điều gì trong lò lửa chiến tranh đã rèn luyện lên một trái tim dũng cảm và gan dạ như vậy? Là ai, là cái gì đã dạy cho đứa trẻ mười bốn tuổi học được bản lĩnh đó? Em nằm lại ngay trên nóc thành trì của địch, không manh áo quần. Em chết dưới súng của kẻ thù, không một vũ khí trong tay, không có hành động kháng cự. Em hy sinh mạng sống của mình để chỉ điểm cho đồng đội, làm chuẩn cho đồng đội bắn trúng, để thấy anh em chiến đấu. Trong khoảnh khắc của sự sống và cái chết, em đã chọn cái chết. Than ôi! Giây phút đó tôi chỉ có một khao khát mãnh liệt rằng, ước rằng những gì tôi đang nắm giữ không phải là “bản án tử hình” của em mà là một câu chuyện cổ tích, bởi vì chỉ trong cổ tích, người ta mới có thể giúp em thoát khỏi tay tử thần.

Tôi là kiểu người khá nghèo nàn về cảm xúc. Đã từng đọc lèo một hơi hết cả cuốn Một lít nước mắt mà không ccó một tiếng nấc. Tuy nhiên, khi tôi sống trong thế giới của Tuổi thơ dữ dội, tôi cứ đi theo cảm xúc của các em, khóc cùng khóc, cười cùng cười.

Đừng lo lắng về việc có quá nhiều nhân vật trong một cuốn sách ít hơn nghìn trang này. Vì tài năng của Phùng Quán chính là sắp xếp những mảnh ghép rời rạc ấy thành một bức tranh hoàn mỹ. Sự hoàn mỹ này vừa xuất phát từ lòng yêu nước, vừa làm nổi bật lên nhờ những mảng tối xấu xí của chiến tranh, xiềng xích, gông cùm; là những đòn roi; là sự phản bội từ chính đồng đội, anh em của mình

Cuốn sách "Tuổi thơ dữ dội" của nhà văn Phùng Quán

Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán

Xin hãy đọc Tuổi thơ dữ dội một lần, để biết tình yêu của đất nước xuất phát từ yêu người thân, yêu gia đình, yêu làng xóm,…như thế nào.; để biết được rằng lòng yêu nước không nhất thiết phải là cầm súng dí vào đầu quân thù “đoàng” một tiếng, lòng yêu nước đôi khi chỉ đơn giản là giữa sự thiếu thốn của chiến khu và vẫn còn tốt chán so với chung chạ với lũ bán nước và bọn cướp nước, chính là khi cùng với những người chung chí hương tụ tập hát những bài hát ca ngợi chiến khu; … để có thể biết được tình yêu nước được lan tỏa như thế nào; biết cái gọi là “tài năng không đợi tuổi”, khi một đứa trẻ chỉ mới mười mấy tuổi, đã có thể vượt ngục đến năm bảy lần; biết cảm giác thế nào khi bị phản bội bởi một người anh em đã từng chung chiến tuyến; …

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi thế nào là yêu nước? Và yêu nước thế nào? Xin đừng bỏ qua cuốn sách này. Bởi vì nơi này quy tụ những trái tim yêu nước thuần khiết nhất, non nớt nhất và cũng đẹp đẽ nhất!

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x