[Review sách] Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” – Jim Collins

Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” – Jim Collins

“Từ tốt đến vĩ đại” là một trong những cuốn sách  về giới kinh doanh được nhắc đến nhiều nhất và bán chạy nhất trên thế giới trong năm năm qua. Tại sao một số công ty có bước nhảy vọt … Còn những công ty khác thì không ?

Kết quả trình bày từ “Từ tốt đến vĩ đại” sẽ khiến nhiều độc giả ngạc nhiên và làm rõ hầu hết mọi khía cạnh của việc xây dựng và thực thi chiến lược quản trị. Kết quả này bao gồm:

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 : Nhóm nghiên cứu đã thực sự ngạc nhiên khi khám phá ra những đặc tính mà các nhà lãnh đạo cần theo đuổi để đi đến vĩ đại

Khái niệm về con nhím (ba vòng tròn đơn giản): Để nhảy vọt từ tốt đến vĩ đại cần phải vượt qua cái nhìn nhận thông thường về năng lực.

Kỷ luật: Khi bạn kết hợp văn hóa kỷ luật với tinh thần dám nghĩ dám làm của nhà doanh nhân , bạn tạo ra một công thức hóa học đưa đến kết quả tuyệt vời.

Bàn đạp công nghệ: Các công ty nhảy vọt có quan điểm khác nhau về vai trò của công nghệ.

Bánh đà và vòng lẩn quẩn: Các công ty đang cố gắng đưa ra những chương trình thay đổi toàn diện hay liên tục tái cấu trúc hầu như chắc chắn sẽ không thể đạt bước nhảy vọt.

Jim Collins

Một số khái niệm được tiết lộ trong cuộc nghiên cứu đối lập rõ ràng với văn hóa doanh nghiệp hiện đại và chắc chắn, thật lòng mà nói, sẽ làm nhiều người không hài lòng

Đó có thể là thế, nhưng liệu ai dám bỏ qua những kết quả này?

Từ tốt đến vĩ đại,  đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và viết rất tốt. Nó đã bác bỏ những gì ngành quản lý hiện nay đang phóng đại – từ các CEO siêu anh hùng cho đến phong trào IT đến nỗi ám ảnh về việc sáp nhập và mua lại. Cuốn sách này không thể giúp sự tầm thường có thể đi lên. Nhưng nó có thể giúp được hiệu quả đi lên xuất sắc (Peter F.Drucker – “cha đẻ” quản trị kinh doanh hiện đại của thế giới)

"Từ tốt đến vĩ đại"

Jim Collins là tác giả của cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, vừa là một người học và người dạy tại các công ty vĩ đại và trường tồn. Những câu hỏi có phần trăn trở  “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại?” Nên ông và các đồng sự đã tốn một thời gian dài để nghiên cứu và khám phá ra cách thức mà các công ty này phát triển và đạt thành tích cao từ “Tốt” cho đến “vĩ đại”. Một vấn đề mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu nhưng không phải ai cũng kiên nhẫn tìm ra câu trả lời

Cuối cùng, “Từ tốt đến vĩ đại” đã cho ra đời chín chương với các bố cục rõ ràng, kèm theo các phụ lục được ghi chú chi tiết và cẩn thận. Cách trình bày cuốn sách một cách logic, cùng những đồ thị và số liệu được ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ. Nghiên cứu nghiêm túc và chuyên sâu về sự phát triển về bước nhảy vọt “tốt” đến “vĩ đại” của 11 công ty. Do đó, thông tin này hữu ích và thực tế hơn bao giờ hết. Cách lồng ghép những so sánh trong cuốn sách rất thú vị nhưng lại rất hiệu quả, như câu chuyện của nhím và cáo trong chương 5 cùng các thông điệp hữu ích “Hãy tự biết mình” và biết cách biến những tình huống khó xử thành đơn giản. Điểm quan trọng nhất được nêu bật trong cuốn sách này là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều có ý nghĩa to lớn và hữu ích, thậm chí có thể gây ngạc nhiên cho người đọc, nhưng rất khó để phủ nhận giá trị và triết lý của cuốn sách.

Qủa thật, cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” là một cuốn sách kinh doanh không thể thiếu cho những người đang có ý định lấn sân sang ngành nghề này và cả những người đang điều hành công ty lớn nhỏ

Jim Collins cùng nhóm cộng sự của mình đã nghiên cứu miệt mài những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận chính xác nhất, những nguyên tố cần thiết để đưa công ty lên từ tốt đến vĩ đại. Đấy chính là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ…Những yếu tố này đã được Jim Collins cùng nhóm cộng sự nghiên cứu tỉ mỉ qua 11 công ty có bước nhảy vọt hiệu quả

Mỗi kết luận của nhóm đều rất hữu ích, đem đến ý nghĩa vô cùng to lớn cho mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp) và mọi ngành nghề.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x