[Review sách] Cuốn sách “Truyện vừa Ra đời” của Aleksei Varlamov

Tác phẩm của Aleksei Varlamov được coi là một trong những dấu ấn đặc biệt của nền văn học đương đại Nga.

Sự xuất hiện bất ngờ của bất kỳ sinh linh nhỏ bé nào cũng là niềm hạnh phúc của nhân gian. Tuy nhiên, sự ra đời của “nhân vật chính” trong cuốn sách “truyện vừa Ra đời”, không chỉ khuấy động, xáo trộn cuộc sống hàng ngày của một gia đình từ lâu đã dần mất đi cảm xúc mà còn chiếu sáng vào tận tâm can những thân phận người nhỏ bé trong cuộc đời với những tuyệt vọng, vùng vẫy, bế tắc và tha hóa đến trần trụi.

Mỗi số phận con người trong tác phẩm truyện vừa Ra đời của nhà văn Aleksei Varlamov là một câu chuyện đầy sống động và ám ảnh trong xã hội hiện đại. Là đứa trẻ vừa mới tạo ra trong cơ thể người mệ, thế giới đã đầy sự thù địch, và trên đường đời của sinh linh nhỏ bé đó chỉ chực chờ những bất hạnh mà ngay cả tình yêu của cha mẹ cũng không sao cứu vãn được

Đó là những người vợ người chồng dường như chỉ lo đắm chìm trong thế giới riêng của họ, vật lộn với sự bình yên giả tạo để có thể học cách thấu hiểu nhau. Người cha và người mẹ phải đối mặt với sự thờ ơ, lạnh lùng của những người xung quanh; thanh tẩy, kết nối tình người để sưởi ấm cho đứa trẻ mới chào đời.

Bây giờ thì hãy tự thay đổi tên nhân vật theo ý bạn, thử tạo ra câu chuyện của riêng mình. Ai có thể nói chuyện này không xảy ra với chúng ta? Và không nhất thiết câu chuyện này chỉ đến khi một đứa bé chào đời, nó có thể lặp lại trong bất kỳ gia đình nào mà ở đó tình yêu đã nhường chỗ cho sự cam chịu thờ ơ …

‘Ra đời’ và thông điệp về tình yêu thương của con người (Cuốn sách “Truyện vừa Ra đời” của Aleksei Varlamov )

Với lối tự sự nhẹ nhàng, không chút lên gân trong cuốn Truyện vừa Ra đời, chúng ta không cần phải nhập vai để có thể đồng cảm mà tự thân tâm trạng của nhân vật sẽ từ từ thấm dần vào trong mỗi chúng ta; và ngay từ những chương đầu tiên, giọng văn điềm đạm nhưng tinh tế của Aleksei Varlamov như kéo người đọc vào một hố đen sâu thẳm với những cay đắng vấp váp, những sợ hãi hèn kém của lòng người chật hẹp, bế tắc.

“Cơn giận dịu xuống, và anh cảm thấy rất buồn. ‘Trời ơi, tại sao chúng ta lại oán ghét nhau như vậy? Một người có thể căm thù người khác đến mức nào? Và vì cái gì?’ Anh nhớ rằng đêm tháng Mười ấy, khi anh vào thành phố và gặp những người khác, đầy thù ghét, và anh nghĩ, sự hận thù cũng có thể lây lan, từ người này sang người khác và dường như đã lan rộng đến những nơi tưởng chừng như đã cách xa khỏi những phân tranh ấy, như nhà hộ sinh, nơi lẽ ra phải đầy thương yêu”.

Cuốn sách "Truyện vừa Ra đời" của Aleksei Varlamov

Cuốn sách “Truyện vừa Ra đời” của Aleksei Varlamov

Sự tuyệt vọng bí bách là thế, nhưng càng đi đến cuối câu chuyện, chúng ta sẽ dần dần nhận ra rằng tại sao cuốn sách “Truyện vừa Ra đời” là một trong những tác phẩm nhân văn nhất của văn học hiện đại Nga và cũng là tác phẩm có sức sống bền bỉ trong lòng độc giả đến như vậy.

Varlamov đã vô cùng thành công trong việc gieo rắc cho người đọc sự những hoài nghi, sợ hãi về một xã hội thờ ơ lạnh lùng nhưng sau tất cả, chính ông đã gửi gắm một thông điệp đầy cảm thông và bao dung đến kỳ lạ trong tác phẩm của mình.

“Anh nghĩ, anh không chỉ đơn giản là cần một đứa bé, không đơn giản chỉ cần một đứa con trai để có thể nối dõi hay để thỏa mãn lòng háo thắng của bản thân, mà anh cần chính là đứa trẻ này, đứa trẻ mà anh đã từng yêu thương trong suốt một tháng rưỡi qua, cho dù có việc gì xảy ra với bé, dù chuyện gì sẽ đợi bé trong tương lai, khỏe mạnh hay đau ốm, thì đó vẫn là con trai anh và anh sẽ không yêu thương ai như đang yêu thương chính nó”.

Nhà văn Aleksei Nikolayevich Varlamov. (Cuốn sách “Truyện vừa Ra đời” của Aleksei Varlamov )

Aleksei Nikolayevich Varlamov là một nhà văn, chính trị gia, và là nhà nghiên cứu về lịch sử Nga của thế kỷ XX. Ông hiện là Tổng biên tập tạp chí Học văn, Hiệu trưởng trường viết văn Gorki của Nga và là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Iowa, Hoa Kì.

Ông bắt đầu sự nghiệp viết lách với truyện ngắn Những con gián được đăng trên tạp chí vào tháng 10 (1987) và tiểu thuyết Ngôi nhà ở Ostozhie (1990). Vào năm 1995, cuốn sách truyện vừa Ra đời mới được phát hành đã mang lại cho ông giải thưởng Antooker uy tín. Và đến năm 2014, cuốn tiểu thuyết Sói suy tư của ông đã được những nhà phê bình đánh giá là “một nỗ lực cá nhân khi nhìn về Thế kỷ Bạc”.

Cuốn sách "Truyện vừa Ra đời" của Aleksei Varlamov

Trong số rất nhiều giải thưởng cao quý được trao cho Aleksei Varlamov, không thể không nhắc đến giải thường Solzhenhitsyn năm 2006:”bởi sự miêu tả tinh tế về sức mạnh văn xuôi và sự mong manh của hồn người, cũng như là số phận của họ trong thế giới hiện đại …”

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x