[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách Trước ngày em đến – Nhắc nhở về giá trị cuộc sống

Cuốn sách Trước ngày em đến – Nhắc nhở về giá trị cuộc sống

Cuốn sách Trước ngày em đến của tác giả Jojo Moyes gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình yêu, cuộc sống. Có những con người ở hai thế giới khác nhau, nhưng vào những thời điểm khó khăn nhất, họ lại chạm vào nhau, cùng dìu nhau qua những nỗi đau. Tình thân là món quà mà Thượng đế đã dành cho tất cả chúng ta.

Lần đầu tiên khi nhìn thấy tựa cuốn sách này, tôi đã nghĩ ngay đến khung cảnh một cậu trai nghịch ngợm lêu lỏng chưa từng quy phục bất cứ ai. Cho đến khi gặp được cô gái mà cậu yêu – đó cũng chính là thời điểm mà cậu bắt đầu thay đổi. Cậu đã trở thành một bản sao khác của chính cậu, một phiên bản tốt đẹp hơn ban đầu.

Cuốn sách Trước ngày em đến – Nhắc nhở về giá trị cuộc sống

Nhưng không cuốn sách Trước ngày em đến hoàn toàn không phải là một câu chuyện quen thuộc dễ đọc, dễ nhớ rồi cũng dễ quên như vậy. Nó có lý do để trở thành cuốn sách về câu chuyện tình yêu kinh điển khiến người đọc luôn day dứt khôn nguôi.

Nhân vật chính trong câu chuyện là Louisa Clark – một cô gái sống ở một vùng nông thôn yên bình, nhưng ở một mặt nào đó, nó cũng hết sức buồn tẻ. Như Will nói thị trấn này quá nhỏ, quá hạn chế và chẳng có động lực, cũng chẳng có ý tưởng hay những con người thú vị. Nó chỉ nên là nơi để trở về khi người ta đã mệt mỏi với mọi thứ khác, hay không đủ trí tưởng tượng để đi tới nơi nào khác.

Cuộc đời của Louisa Clark chỉ quanh quẩn với việc pha trà, bán bánh trong một tiệm cà phê nhỏ trong thị trấn ấy, để là chỗ dựa kinh tế chính cho cả một gia đình đông đúc. Chính vì thế, cô cảm thấy bế tắc khi tiệm cà phê nhỏ ấy đột ngột đóng cửa. Gánh nặng tài chính buộc Louisa Clark phải tìm kiếm mọi công việc có thể và nó đã dẫn cô đến gia đình Traynor giàu có. Họ đang cần một cô giúp việc “đặc biệt” cho cậu con trai của mình – Will Traynor.

Will Traynor đã từng có tất cả mọi thứ. Là anh chàng đẹp trai, thông minh, quyến rũ. Anh giàu có, thành đạt và có một cuộc đời đầy ắp các trải nghiệm. Mỗi ngày trôi qua đối với anh đều đáng để sống. Nhưng mọi thứ như một cánh cửa khép lại với Will khi anh gặp tai nạn, bị tổn thương tủy sống và liệt cả tứ chi. Tất cả mọi hoạt động cơ bản của anh đều cần có người giúp đỡ. Và đó là công việc của Louisa Clark – chí ít ban đầu cô đã nghĩ như vậy, khi chưa khám phá ra lý do thực sự. Thú thực thì cô không phải là một người giỏi giang trong việc chăm sóc y tế cho người khác.

Cuộc gặp gỡ của Louisa Clark luôn vui vẻ, nhưng đơn thuần với một Will Traynor sắc sảo, nhưng khép lòng đã tạo ra những xung đột khó chịu. Nhận công việc Louisa Clark luôn cố gắng để Will cảm thấy thoải mái và thấy tốt hơn. Nhưng anh thờ ơ, thậm chí cộc cằn với mọi đề nghị của Louisa. Như việc anh mỉa mai với ý tưởng ngồi trên chiếc xe lăn và đi dạo một vòng.

“Chúng ta sẽ thấy gì nhỉ? Ít cây? Chút trời?” 

Tôi không biết nữa. Bình thường anh hay làm gì?”

Tôi chả làm gì cả, cô Clark. Tôi chả làm gì được nữa. Tôi ngồi. Tôi chỉ tồn tại thôi.”

Và những thay đổi chầm chậm diễn ra, như hạt mầm vùi sâu trong đất dần dần cục cựa. Rồi chúng tách vỏ, nhú ra những chiếc lá đầu tiên, rồi chiếc lá thứ hai, thứ ba. Cho đến khi độc giả giật mình nhận ra, thì mùa xuân đã phủ đầy những chương tiếp theo của cuốn sách Trước ngày em đến rồi. Từ đĩa thức ăn Louisa lén giấu cà-rốt và bị Will bóc mẽ, từ những cuốn phim phụ đề khiến Louisa xem xong sụt sùi, đến những câu chuyện về cuộc đời và ước mơ. Họ đã hiểu nhau hơn. Họ trở thành bạn và rồi sự rung cảm, rung động còn đẩy cảm xúc ấy vượt lên hơn thế nữa.

“Trang phục yêu thích của tôi là đôi ủng lóng lánh đó và chiếc quần bó ong nghệ.” 

 Quần bó ong nghệ ư?

Sọc vàng sọc đen ấy mà.

 Hay gớm.”

Thế mà sinh nhật Louisa Clark, Will đã đến dự cùng với một món quà làm cô hạnh phúc ngây ngất. Và nói rằng cô hãy luôn mặc nó với niềm yêu thích cùng với cả sự kiêu hãnh.

Nhưng tình yêu không thể thay đổi được sự thật rằng Will giờ chỉ là chàng trai bị tổn thương tủy sống, liệt tứ chi, không có cách nào để hồi phục hay khá hơn được. Và đối với Will, Louisa chỉ mới thực sự nhận thức được bản thân mình, nhận thức được thế giới và sẵn sàng để bắt đầu một cuộc đời mới. Rực rỡ hơn, tươi sáng hơn. Như cái cách anh luôn nói với Louisa, thúc giục cô, động viên cô.

“Cô hai mươi sáu tuổi, Clark. Cô nên đi ra ngoài kia, đòi hỏi ở cuộc đời như đòi hỏi ở chính mình.

Cô chỉ có một cuộc đời. Cô thực sự có nhiệm vụ làm cho nó phong phú hết mức.

Luôn thúc đẩy chính mình. Đừng an phận. Hãy sống tốt. Hãy sống”.

Cuốn sách Trước ngày em đến không phải là một câu chuyện về tình yêu ở cạnh nhau là hạnh phúc, rời xa nhau là khổ đau. Mà là tình yêu giúp chúng ta tìm thấy chính mình, qua ánh nhìn của người ta yêu. Và như thế tình yêu của chúng ta trọn vẹn. Một câu chuyện thật lãng mạn và ngọt ngào. Thêm một chút ấm áp, phảng phất chút u buồn, nhưng rất nhiều cảm hứng. Một cuốn sách rất thích hợp cho những tháng cuối năm khi thời gian tựa như đang lãng đãng trôi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x