[Review sách] Cuốn sách “Tình cờ gặp hạnh phúc” – Daniel Gilbert

Tình cờ gặp hạnh phúc” là một cuốn sách nổi tiếng nhất của Daniel Gilbert về quá trình ra quyết định có ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc diễn giải qua nhiều bằng chứng và khoa học lý thú. Dựa trên một quan điểm chung, theo quan điểm của ông, mọi người thường thất bại trong việc tưởng tượng làm cho họ hạnh phúc theo ba hướng khác nhau.

Cuốn sách “Tình cờ gặp hạnh phúc” – Daniel Gilbert

Bạn đã đặt câu hỏi về quá trình ra quyết định có ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc không? Làm thế nào chúng ta có thể đoán điều gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc hay đau khổ? Và chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào khi chúng ta thực sự trải qua chuyện đó ?

Trong những năm qua, đây là nghiên cứu của nhà tâm lý học xã hội Daniel Gilbert và các đồng nghiệp , là những người đang và đã đi đầu trong việc nghiên cứu mô hình dự đoán cảm xúc và hành vi con người. Trong cuốn sách “Tình cờ gặp hạnh phúc”, Daniel Gilbert sẽ giải thích cho bạn một cách dễ hiểu và lý thú với rất nhiều bằng chứng khoa học để dần dần làm rõ các vấn đề trên.

Tất nhiên, khi bạn đọc trang cuối của cuốn sách, không ai có thể nói cho bạn biết bạn cảm thấy thế nào, kể cả bạn. Nhưng nếu con người tương lai của bạn không hài lòng sau khi đọc đến trang cuối cuốn sách, thì ít nhất nó cũng hiểu được tại sao bạn lại lầm tưởng rằng nó sẽ hài lòng với cuốn sách.

Tình cờ gặp hạnh phúc

Tình cờ gặp hạnh phúc

“Tình cờ gặp hạnh phúc” đã được dịch sang 30 thứ tiếng và giành được giải thưởng The Royal Society Science Books năm 2007, trở thành cuốn sách bestseller trên toàn thế giới.

Tình cờ gặp hạnh phúc được xếp vào một trong 50 cuốn sách tâm lý học quan trọng nhất trong tuyển tập 50 Psychology Classics của Tom Butler-Bowdon.

Tình cờ gặp hạnh phúc giống như thể “đứa con riêng với chiếc đầu màu đỏ” của “bà mẹ” là những cuốn sách về hạnh phúc vậy. Nó không hề hòa hợp với số đông các đầu sách trong tủ sách này bởi vì về cơ bản, sách cố gắng thuyết phục bạn rằng khi mới được sinh ra, bạn chẳng hề biết hạnh phúc là thứ quái nào cả. Thế nên, tại sao lại phải căng thẳng quá mức vì nó?

Gilbert là một nhà tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Harvard, sở trường của ông là thực hiện các cuộc thử nghiệm điên rồ phản ánh những lỗ hổng và thành kiến của tâm trí con người. Trong cuốn sách này, ông liên tục chỉ ra cho bạn rằng với tư cách là con người, chúng ta luôn không đánh giá chính xác những thứ khiến chúng ta hạnh phúc trong quá khứ, điều làm chúng ta hạnh phúc trong tương lai và thậm chí là cả những điều đang làm cho chúng ta hạnh phúc ở hiện tại

Trong thực tế, nghiên cứu của Gilbert về hạnh phúc qua nhiều năm đều chỉ ra cùng một thực tế đáng ngại rằng: hạnh phúc có ít liên quan đến những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, nhưng lại có liên quan đến việc ta quan sát mọi thứ xảy ra như thế nào.

Lý thuyết của Gilbert là mọi người đều có một “hệ thống miễn dịch tâm lý”, về cơ bản là một cỗ máy ngu ngốc – tâm trí tìm mọi lý do để bảo vệ cho những trải nghiệm trong quá khứ, dự đoán của chúng ta cho tương lai và tình trạng hiện tại của chúng ta theo cách như thể chúng ta luôn duy trì một ranh giới về sự hài lòng vậy. Khi “hệ thống miễn dịch” này không hoạt động, chúng cũng có thể rơi vào trạng thái thất vọng kéo dài hay những khủng hoảng hay gặp trong cuộc sống hiện tại

Phần thưởng cho “Tình cờ gặp hạnh phúc”: Đây sẽ là cuốn sách tâm lý hay nhất và hài hước nhất mà bạn từng đọc.

Nếu cuốn sách có thể được tóm tắt trong một bức tranh, thì hình ảnh sẽ là: Một con chó tên là “khiêm nhường” sẽ không ngừng đuổi theo đuôi của nó, cùng nụ cười và nước dãi chảy dài trên miệng

HÃY ĐỌC “Tình cờ gặp hạnh phúc” NẾU:

  • Bạn thích các chuyên gia của Harvard – họ thường lấy The Beatles làm ví dụ minh họa trong từng chương và thích đùa cợt.
  • Bạn bị thu hút bởi việc ra quyết định không hợp lý và kinh tế học hành vi.
  • Bạn luôn cảm thấy rằng bạn không biết bất cứ điều gì, nhưng bạn muốn nghiên cứu một cuốn sách tâm lý học 400 trang chỉ để xác nhận điều này cho bạn
  • Bạn muốn đọc một cuốn sách giải thích về hạnh phúc nhưng không phóng đại và tôn thờ nó một cách quá mức
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x