[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách Talk like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng

Cuốn sách Talk like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng

Cuốn sách Talk like TED sẽ giúp bạn học được những chiến thuật thuyết trình được sử dụng bởi những diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tác giả Carmine Gallo đã phân tích hơn 500 bài thuyết trình của TED để rút ra những điểm chung tạo ra sự ảnh hưởng cũng như sức hấp dẫn của những bài nói chuyện này.
Có thể bạn sẽ không bao giờ phải diễn thuyết trong buổi hội thảo TED thật sự, nhưng nếu muốn thành công trong công việc thì ít ra bạn cũng nên trình bày được một bài thuyết trình xứng tầm TED. Nó đại diện cho một sự táo bạo, mới lạ, hiện đại và thu hút giúp bạn chiếm được cảm tình của khán giả.
Cuốn sách Talk like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng

Sau khi phân tích khoảng 500 bài thuyết trình của TED (hơn 150 giờ) và phỏng vấn trực tiếp những diễn giả TED thành công nhất, tác giả đã phát hiện những bài thuyết trình TED nổi tiếng nhất đều có chín điểm chung. Một khi đã đọc được những bí mật chung của các nhà truyền đạt này, bạn có thể áp dụng chúng và khiến mình sẽ  nổi bật hơn trong lần tiếp thị hay thuyết trình tiếp theo.

Trong cuốn sách Talk like TED, tác giả Carmine Gallo tiết lộ những bí quyết thuyết trình được sử dụng bởi những diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Sau khi phân tích hơn 500 bài nói chuyện phổ biến được trình bày tại TED (Technology, Entertainment, Design). CArmine Gallo đã chỉ ra ba điểm chung mà theo quan điểm của ông, làm cho những bài nói chuyện này khác biệt và thú vị hơn rất nhiều.

Nếu bạn có một ý tưởng hay, làm thế nào để chia sẻ nó với cả  thế giới? Mỗi ngày chúng ta nhận được vô vàn thông tin, vì vậy để cho một ý tưởng thực sự tỏa sáng, người có ý tưởng cần nỗ lực cố gắng để đẩy mạnh ý tưởng đó. Nói một cách khác, bạn cần phải “bán” ý tưởng đó.

Trong tất cả các bài nói chuyện này, nội dung của các bài thuyết trình thường rất khác lạ, diễn giả luôn cố gắng kết nối cảm xúc của mình với khán giả. Và nội dung thì luôn được trình bày theo một cách dễ nhớ nhất.

Bạn sẽ học được cách kết nối với khán giả bằng cảm xúc, làm cho bài thuyết trình của mình ấn tượng hơn và thêu dệt các câu chuyện vào các bài nói chuyện trong cuốn sách Talk like TED này. Bạn cũng hiểu được rằng vì sao đam mê đóng vai trò rất quan trọng để tạo ra một bài nói chuyện thuyết phục và vì sao bạn nên chắc chắn rằng chủ đề bạn chọn có thể khơi dậy không chỉ một giác quan.

Cuốn sách Talk like TED giúp tôi hiểu được nguyên lý của thuyết trình đặc biệt là nguyên tắc 18 phút trong thuyết trình. Tác giả đã nghiên cứu rất kĩ càng và đã rút ra những bí mật tuyệt vời, rằng thuyết trình không phải là 1 người nói hàng ngàn người nghe. Thuyết trình là một cuộc trò chuyện mà ở đó người nghe ngoài việc được truyền cảm hứng. Họ còn cảm thấy vui vẻ và thoải mái, hơn thế nữa họ còn khao khát được học những điều gì đó thật mới mẻ.Bạn sẽ phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể của mình. Trong nội dung của cuốn sách Talk like TED, tác giả có nêu ra các ví dụ về sự kết hợp giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể để bạn có thể tham khảo.

Những lưu ý về tốc độ nói có quyết định rất lớn đến khả năng tiếp thu và hứng thú nghe của người nghe. Nếu bạn chỉ rề rà, cứ từ từ nói, chắc chắn người nghe sẽ sớm rơi vào trạng thái ngủ gật và cảm thấy nhàm chán. Chỉ thay đổi một chút thôi bạn sẽ thấy được những khác biệt. .

Cuốn sách Talk Like TED  dành cho tất cả những ai muốn nói một cách tự tin và giàu sức mạnh hơn. Nó dành cho tất cả những người cần thuyết trình, bán hàng hay chỉ đơn thuần là truyền cảm hứng cho người khác. Nếu bạn có các ý tưởng đáng chia sẻ thì những phương pháp trong cuốn sách  Talk like TED này sẽ giúp bạn sắp xếp và truyền tải ý tưởng đó một cách thuyết phục hơn nhiều, vượt xa những gì bạn có thể mường tượng. Chắc chắn cuốn sách Talk like TED này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Trích đoạn sách Talk like TED – 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng

Niềm đam mê là điều giúp bạn thể hiện tài năng của bản thân một cách tốt nhất Larry Smith, TEDX, Tháng 11 năm 2011

AIMEE Mulins có 12 đôi chân. Cũng như mọi người, cô ấy sinh ra có đủ cả hai chân, nhưng không giống như những người khác. Mullins phải cắt bỏ phần chân dưới đầu gối do tình trạng sức khỏe. Mullins đã sống thiếu hai chân kể từ khi sinh nhật một tuổi.

Mullins sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu tại một thị trấn ở Anllentown, Pennsylvania. Tuy nhiên những thành tích của cô ấy lại vượt xa điều bình thường. Các bác sĩ của Mullins gợi ý rằng việc cắt chân sẽ sớm giúp cô ấy có được sự linh động hợp lý nhất. Là một đứa trẻ, Mullins đã không tham gia vào quyết định đó, nhưng khi lớn lên, cô không chấp nhận tự xem mình là tàn tật hay cái tên mà đa số mọi người gán cho cô “Người tàn tật”. Thay vào đó, cô quyết định rằng một cặp chân giả sẽ mang lại cho cô những sức mạnh siêu việt mà những người khác chỉ nằm mơ mới có.

Mullins đã định nghĩa lại về người tàn tật. Như cô đã nói với nhà viết hài kịch và dẫn chương trình Stephen Colbert “nhiều nữ diễn viên chứa nhiều Silicon trong ngực hơn toàn bộ thân thể”, và chúng ta không thể nào gọi một nửa số người ở Hollywood đó là tàn tật.

Mullins đã khai thác sức mạnh siêu việt của mình bằng một cặp chân giả để chạy đua trong chương trình thể thao của hiệp hội thể thao Đại học Hoa Kỳ (NCAA) ở đại học Georgetown. Cô phá ba kỷ lục thế giới về các môn điền kinh cả ở đường chạy lẫn sân bãi tại giải Paralympic 1996, trở thành người mẫu thời trang, diễn viên và từng lọt danh sách “50 người đẹp nhất thế giới” do tạp chí People bình chọn.

Năm 2009, cô gái lẽ ra chỉ cao một mét bảy đứng trên sân khấu TED với chiều cao một mét tám lăm mà cô đã chọn cho sự kiện này. Mullins đã chọn một cặp chân khác để phù hợp với sự kiện. Cô sử dụng một cặp chân giả linh hoạt để đi bộ trên đường phố Manhattan và cặp chân thời trang hơn cho các buổi tiệc.

Mullins nói “TED theo nghĩa đen là bước đệm cho mười năm tiếp theo trong sự nghiệp khám phá cuộc sống của tôi“, Mullins nói. Cô tin rằng sự hiện diện của mình ở TED đã mở đầu cho một cuộc bàn luận đã thay đổi đáng kể rõ rệt về cách xã hội nhìn nhận về những người khuyết tật. Các nhà cải cách, thiết kế và họa sĩ bên ngoài cộng đồng ghép chi truyền thống đã được truyền cảm hứng khi thấy rằng họ có thể tạo ra những đôi chân một cách sáng tạo. “Đó không còn là một cuộc bàn luận về vượt qua sự thiếu sót.

Đó là cuộc bàn luận về một tiềm năng. Một chi ghép không còn tượng trưng cho nhu cầu bù đắp khiếm khuyết nữa… Cho nên những người mà xã hội từng xem là khuyết tật giờ đây có thể trở thành những kiến trúc sư cho bản sắc của chính mình và thậm chí có thể tiếp tục thay đổi những bản sắc bằng cách thiết kế lại thân thể theo ý muốn của mình. Nhân loại của chúng ta, và tất cả những tiềm năng trong nó chính là điều khiến chúng ta trở nên đẹp đẽ hơn.

Sự quyết tâm đã giúp Mullins trở thành một vận động viên tầm cỡ thế giới, niềm đam mê của cô đã chiếm được trái tim của các khán giả TED.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x