[Review sách] Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của Dũng Phan

Dũng Phan cho ra mắt cuốn sách Sử Việt 12 khúc tráng ca này khiến cho người dân Việt Nam vốn vẫn thờ ơ với sử nhà có thêm sự hứng thú khi nhìn vào quá khứ của cha ông mình. 

Tôi không nhớ mình đã tốt nghiệp trung học với bao nhiêu điểm môn Lịch sử, nhưng tôi chắc chắn một điều, tôi cực kỳ bị ám ảnh với môn học đó. Những con số nhàm chán, những chiến dịch chiến đấu với những thông điệp một chiều, chính nghĩa tất thắng, và sớm hay muộn, ngày nào thắng mà thôi. Lịch sử theo sách giáo khoa mà tôi biết, không có câu chuyện về thâm cung bí truyền, âm mưu man rợ nào ít người biết, trước khi một thế lực nào đó binh biến và tạo nên một chiến thắng lịch sử được ghi lại bấy giờ

Đó là cho đến khi tôi tìm thấy một số cuốn sách lịch sử khá hay. Có 2 nhân vật trên facebook khiến tôi thay đổi thái độ nhìn nhận lịch sử của bản thân. Một là anh Phạm Vĩnh Lộc (xin lỗi nếu không gõ được tên gọi thực của anh, bởi vì qua facebook Loc Vinh Pham, tôi chỉ biết thông tin có chừng ấy). Anh Lộc viết lại lịch sử với góc nhìn hài hước mà tôi nghĩ phải bật cười khi nhớ đến số lần bỏ trốn của vua Nguyễn Ánh, vị vua đầu tiên tạo lập nên mảnh đất Việt Nam thống nhất ngày nay.

Nhân vật thứ hai khiến tôi thích thú hơn với lịch sử là fanpage The X File of History, với những bài học lịch sử vô cùng mới mẻ, và cách nhìn đầy nghiêm túc về nó nhưng với những nhận định của người hậu thế, điển hình ở đây là Dũng Phan, một trong những quản trị viên bắt đầu tạo ra fanpage đó.

Cuốn sách "Sử Việt 12 khúc tráng ca" của Dũng Phan

Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của Dũng Phan

Chừng ấy năm đọc lại lịch sử nước nhà, điều đó khiến tôi phấn khích và hạnh phúc hơn, ít nhất tôi vẫn mù tịt về mốc thời gian ấn định chiến thắng Điện Biên Phủ, hoặc một số địa điểm nổi tiếng nào khác. Tuy nhiên, tôi cũng được biết rằng lịch sử Việt Nam cũng hấp dẫn không kém so với sử Trung Quốc, vốn ăn sâu vào máu người Việt Nam nhờ các bộ phim được chiếu trên truyền hình.

Nếu người đọc giống như tôi, sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi nhìn nhận vụ việc Lý Công Uẩn lên ngôi không chỉ đơn giản là được mọi người suy tôn, hay sự việc tương tự là việc Thập đạo tướng quân Lê Hoàn trở thành một vị vua như thế nào, nó có trơn tru như sách sử giáo khoa chép lại không? Hay thực sự, là một vụ cướp đoạt vương quyền đẫm máu dưới hình thức ôn hòa ở bên ngoài?

Lịch sử sẽ được nhìn nhận một cách khách quan về con người của Nguyễn Ánh, vị vua Gia Long mà tôi từng được học là “cõng rắn cắn gà nhà”, hiện được coi là một vị vua độc nhất vô nhị trong lịch sử, toàn bị đánh bại nhưng cuối cùng đã thu non sông về một mối.

Lịch sử cũng chỉ ra rằng vua Lê Long Đĩnh thực sự có hoang dâm vô độ đến mức “ngoạ triều” đến mức sách đời sau bêu xấu hay không? Thực tế là gì? Hậu thế Dũng Phan nhận định như vậy có hợp tình hợp lý hay không?

Nếu bạn cũng quan tâm đến những câu chuyện lịch sử này, thì Sử Việt 12 khúc tráng ca sẽ là cuốn sách hoàn hảo cho các câu hỏi trên.

Cuốn sử Việt đầu tiên được viết bởi một người không thuộc chuyên ngành sử (Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của Dũng Phan)

Dũng Phan có nghề nghiệp chính là Kỹ sư xây dựng, nhà báo, cộng tác viên của Vnexpress.net, Sài Gòn giải phóng, Thể thao… Kỹ sư này đam mê lịch sử từ rất nhỏ và may mắn giữ được niềm đam mê đó cho đến bây giờ. Anh đã viết cuốn sách này, mặc dù bắt đầu có một chút gấp gáp và có nhiều hạt sạn trong khâu in ấn và số liệu lịch sử. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cuốn sách này là một cuốn sách lịch sử hiếm hoi của đất nước được trình bày bằng lối viết dẫn chuyện vô cùng hợp lý và thú vị, ít nhất là không nhàm chán vì những cột mốc và con số.

Đặc biệt hơn, các nhà sử học Việt Nam sẽ thấy như thế nào khi cuốn sách như thế được sinh ra bởi một người không thuộc chuyên ngành sử? Hy vọng rằng cuốn sách sẽ là một động lực cho các nhà nghiên cứu chuyên tâm ra đời những cuốn sử khác với chất lượng tốt hơn, có lối trình bày hấp dẫn hơn và cái nhìn khách quan hơn của người hậu thế, thay vì lối chép lại, vốn dĩ đã là một sai lệch lớn (vì lịch sử đã được viết lại bởi người chiến thắng) và mang đến nhiều ý nghĩa về tuyên truyền chính trị hơn.

Thay cho lời kết (Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của Dũng Phan)

Sử Việt 12 khúc tráng ca được biên soạn theo lối chương hồi, hệt như một cuốn phim ly kỳ, là “The X file of History” với một loạt các vấn đề được kích hoạt bởi các nghi án của lịch sử, những tranh đoạt hoàng quyền trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Tác phẩm là sự kết hợp của các tài liệu đã được chứng minh xen lẫn với những nhận định tâm tư của tác giả Dũng Phan, mặc dù vẫn còn một vài hạt sạn nhỏ, nhưng vẫn xứng đáng nhận được lời khen ngợi và tán dương từ độc giả Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thích sách với tư tưởng cởi mở hơn trong thời đại mới.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x