[Review sách] Cuốn sách “Sự liều lĩnh vĩ đại” – của Brené Brow

Cuốn sách “Sự liều lĩnh vĩ đại” – của Brené Brow

“Sự liều lĩnh vĩ đại” của Brené Brow sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về một quan niệm mới:Tổn thương không phải là điểm yếu, và chúng ta không còn cách nào khác là phải đối mặt với nó. Mức độ làm chủ bản thân và gắn kết với sự tổn thương sẽ quyết định được độ sâu của lòng dũng cảm và sự rõ ràng trong mục tiêu của chúng ta

Cụm từ Sự liều lĩnh vĩ đại bắt nguồn từ bài phát biểu “The Citizen of the Republic” của Theodore Roosevelt. Những bài diễn thuyết, đôi khi còn được gọi với cái tên “Người lính trên trận địa”, đã được phát biểu ở Paris vào ngày 23 tháng 4 năm 1910 tại Đại học Sorbonne. Đoạn trích dưới đây là nguyên nhân khiến bài diễn thuyết trở nên nổi tiếng:

Chẳng ai thèm đếm xỉa đến những kẻ chỉ trích; cũng như những kẻ chực chờ chứng minh kẻ mạnh cũng có lúc vấp ngã hoặc có những chiến công có thể lừng lẫy hơn.

Sự ghi công thuộc về người thực sự đứng trên trận địa, với bộ mặt trầy xước vì khói bụi, mồ hôi và máu; người gắng gỏi gồng mình, người mắc sai lầm, người mà hết lần này đến lần khác suýt chạm tay vào chiến thắng, bởi không có ai nỗ lực mà không mắc sai lầm hay vấp váp; nhưng đó mới là người thực sự gắng sức làm điều gì đó; người biết thế nào là nhiệt huyết cháy bỏng, hy sinh một cách vĩ đại; không từ nan vì một lý do xứng đáng; người mà trong trường hợp tốt nhất, cuối cùng cũng sẽ chạm tay được vào ánh hào quang của chiến công hiển hách và trong trường hợp tồi tệ nhất, nếu thất bại, thì chí ít họ cũng thất bại khi đang liều lĩnh một cách vĩ đại…

 Sự liều lĩnh vĩ đại.

Cuốn sách “Sự liều lĩnh vĩ đại”

Khi tôi lần đầu tiên đọc đoạn trích này, tôi đã nghĩ, điều này chính là sự tổn thương. Sau những gì ta đã học được qua hàng thập kỷ nghiên cứu về tổn thương dạy ta chính xác bài học này. Tổn thương không phải là để biết đến chiến thắng hay thất bại, mà để hiểu được sự cần thiết của cả hai, đó chính là sự dấn bước. Tổn thương không phải là một điểm yếu , chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc sẵn sàng đối đầu với những rủi ro, bất an và những cảm xúc phơi bày hằng ngày. Chuyện duy nhất mà ta có thể lựa chọn là câu hỏi về sự gắn kết.  Mức độ làm chủ bản thân và gắn kết với sự tổn thương sẽ quyết định được độ sâu của lòng dũng cảm và sự rõ ràng trong mục tiêu của chúng ta, tại đó, chúng ta có thể bảo vệ bản thân thoát khỏi tổn thương, đó chính là thước đo nỗi sợ hãi và sự mất kết nối của chính mình.

Nếu chúng ta chờ phần đời còn lại của mình hoàn hảo hoặc bất khả chiến bại rồi mới bước vào chiến trường, cuối cùng chúng ta sẽ mất đi các mối quan hệ và cơ hội. Lãng phí thời gian quý báu và quay lưng với tất cả tài năng mà trời phú cho chúng ta, những đóng góp mà chỉ ta mới có thể tạo ra

Sự hoàn hảo và bất khả chiến bại rất hấp dẫn, nhưng chúng không tồn tại trong cuộc sống con người. Chúng ta phải dũng cảm và đối mặt với những khó khăn, cho dù đó là một mối quan hệ mới, một cuộc họp quan trọng, một quá trình sáng tạo, hoặc một cuộc đối thoại khó khăn với người thân. Đừng đứng bên ngoài cuộc để đánh giá hoặc tư vấn, chúng ta phải dám thể hiện và để người khác nhìn thấy. Đó là tổn thương. Đó là Sự liều lĩnh vĩ đại.

Hãy cùng tôi khám phá câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Điều gì đã điều khiển nỗi sợ bị tổn thương của chúng ta?

Làm thế nào để bảo vệ bản thân thoát khỏi sự tổn thương?

Khi ta nhắm mắt và bỏ cuộc cái giá phải trả là gì?

Làm sao để làm chủ và gắn kết với sự tổn thương để từ đó ta bắt đầu thay đổi cách sống, cách yêu thương, cách làm cha mẹ và lãnh đạo?

Trân trọng giới thiệu cuốn sách “Sự liều lĩnh vĩ đại” !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x