[Review sách] Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người” – Yuval Noah Harari

Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người” – Yuval Noah Harari

Sapiens: Lược sử về loài người” đã dẫn chúng ta vào một cuộc hành trình tuyệt vời của lịch sử loài người, từ nguồn gốc của sự tiến hóa đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá. Tại sao chúng ta đang sống trong những điều kiện ở hiện tại?

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng hình thành loài người và thế giới xung quanh , chẳng hạn như sự xuất hiện của sản xuất nông nghiệp, tạo ra tiền, sự lan truyền của tôn giáo, và sự nổi lên của nhà nước quốc gia. Không giống như các cuốn sách khác cùng loại, Sapiens sử dụng một cách tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có.. Ngoài ra, xem xét các quan điểm vi mô và vĩ mô, Sapiens không chỉ chỉ ra những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào

Một câu hỏi quan trọng và sâu sắc của Harari là: Chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Tại trung tâm cốt lõi của nó, Sapiens biện minh rằng, chúng ta không biết về bản thân huống chi là nhu cầu của những sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu lừa dối. Lịch sử thật ra cũng là một hư cấu, nhưng đó là hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

Sapiens: Lược sử về loài người

Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người”

Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận

Yuval Noah Harari

Hạnh phúc là làm người hiện đại ngồi lướt Facebook với nhiều lo âu, hay làm 1 anh người tiền sử đóng khố ngày ngày săn bắt voi ma mút? (Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người”)

Yuval Noah Harari tác giả của cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người”, nhà sử học người Israel,đã giúp chúng ta tìm ra câu trả lời.

Harare tin rằng cuộc cách mạng nông nghiệp là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Theo ông, cuộc cách mạng này giúp nền văn minh phát triển, nhưng nếu chúng ta duy trì cuộc sống của những người săn bắn hái lượm thì sẽ tốt hơn. Làm nông dân, con người vất vả, chế độ ăn uống kém hơn thời kì hái lượm. Xã hội nông nghiệp cũng đã thiết lập một hệ thống phân cấp, với đại đa số những người lao động chăm chỉ được cai trị bởi một thiểu số tinh hoa

Lập luận này không thuyết phục được Bill Gates. Ông tin rằng những người thông minh không có sự lựa chọn giữa săn bắn hái lượm với xã hội nông nghiệp. Con người không thể trở lại cuộc sống của những người săn bắn hái lượm . Không có thử nghiệm nào cho thấy lối sống này tốt hơn lối sống kia.

Thứ hai, tác giả đánh giá thấp những khó khăn của những người săn bắt hái lượm. Ông nói rằng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bạo lực của xã hội săn bắn hái lượm thấp hơn nhiều so với giai đoạn hậu cách mạng nông nghiệp. Nhưng có lẽ khả năng cao hơn là tình trạng bạo động khi đó lớn hơn do những cạnh tranh về nguồn lực. So với xã hội săn bắn và hái lượm, xã hội nông nghiệp có thể nuôi sống được nhiều người hơn trên mỗi diện tích đất. Để duy trì, mật độ dân số thấp, nhóm săn bắt hái lượm xảy ra tình trạng mâu thuẫn là không tránh khỏi

Thứ ba, bằng cách đề cập đến quá trình chuyển đổi nông nghiệp là “sai”, tác giả bỏ qua thực tế rằng xã hội nông nghiệp có khả năng chuyên nghiệp hóa, từ đó dẫn đến sự xuất hiện của chữ viết, công nghệ và nghệ thuật mới – thứ mà chúng ta vẫn yêu mến và trân trọng đến ngày nay.

Cuốn sách “Sapiens: Lược sử về loài người” gây nhiều tranh cãi và để ngỏ câu trả lời cho độc giả.

Thế nào là hạnh phúc?

Trong lịch sử lâu dài của loài Homo Sapiens, khi nào chúng ta có cuộc sống mãn nguyện nhất?

Khi là những người săn bắt-hái lượm vây đuổi những con voi ma mút?

Khi làm nông dân cuốc đất?

Hay khi là những người làm ruộng sợ sệt Chúa trời trong thời kỳ Trung cổ?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x