[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện – Kỹ năng phân tích lập luận và đặt câu hỏi

Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện cung cấp cho các độc giả những thông tin, những lời dạy vô cùng quý giá. Nó giúp ta hiểu sâu những giả định và quy trình ngầm ẩn sau những ý kiến, tư tưởng mà ta phải tương tác. Từ đó có thể thấu suốt sự bí ẩn của ngôn từ, những giả định, ngụy biện và đưa ra những lập luận chặt chẽ. Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện hứa hẹn sẽ là một cú hích thay đổi tư duy của bạn. 

Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện – Kỹ năng phân tích lập luận và đặt câu hỏi

Tư duy phản biện là một thái độ chủ động, tích cực chứ không phải là sự thụ động chấp nhận mọi thứ ta nghe biết. Đó là hỏi, đánh giá và đưa ra những nhận định, tìm ra sự liên kết và phân loại thông tin. Điều đó cũng có nghĩa là ta phải có cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng.

Tư duy phản biện dạy cho bạn các kỹ năng và thái độ mà sẽ khiến bạn tự hào vì đã tự tìm ra được những đáp án hợp lý một cách có lý trí. Tư duy phản biện khuyến khích bạn lắng nghe và học hỏi từ người khác, cùng lúc đó cân nhắc giá trị của những gì người khác nói.

Hai tác giả M. Neil Browne và Stuart M. Keeley định nghĩa tư duy phản biện là: “Hiểu rõ một tập hợp các câu hỏi phản biện, khả năng đặt ra và trả lời các câu hỏi phản biện đúng lúc và ý hướng chủ động sử dụng các câu hỏi phản biện”.

Thật vậy, tư duy phản biện là một thái độ chủ động, tích cực chứ không phải là sự thụ động chấp nhận mọi thứ ta nghe biết. Đó là hỏi, đánh giá và đưa ra những nhận định, tìm ra sự liên kết và phân loại thông tin. Điều đó cũng có nghĩa là ta phải có cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng.

Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện chắc chắn sẽ không làm các bạn đọc thất vọng chút nào. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức hay và bổ ích qua cuốn sách Phá tan nguỵ biện này.

Trích đoạn cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện

CHƯƠNG I: LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐẶT CÂU HỎI ĐÚNG VÀ LÀM SAO ĐỂ HỎI ĐÚNG

Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào và lộn xộn

Cuốn sách Phá tan sự nguỵ biện khuyến khích các bạn học điều mà chúng tôi cho rằng có thể thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tốt hơn. Đó là “Tư duy phản biện”. Nhưng có một thế giới tưởng tượng nơi một số người trong chúng ta cư ngụ mà ở đó không cần đến tư duy phản biện. Trong thế giới tưởng tượng này có một vài điều kiện:

  • Mỗi người chúng ta đều được tự do đưa ra các quyết định về tôn giáo, chính trị, quyết định mua hay không mua cái gì, và tin hay không tin vào điều gì. Các nhà quảng cáo, tiếp thị, các chuyên gia quan hệ công chúng, những người quản lý chiến dịch và luật sư biện hộ với cách nhìn nhận thế giới khác nhau sẽ chỉ cung cấp cho chúng ta một lượng thông tin vừa đủ để đưa ra các lựa chọn dẫn đến kết quả là xây dựng được một cuộc sống mà chính chúng ta lựa chọn.
  • Bất kỳ ai tìm cách thuyết phục chúng ta về điều gì sẽ luôn nói rõ nhược điểm mà anh ta hay cô ta muốn chúng ta làm.
  • Bất kể khi nào chúng ta bối rối về một vấn đề quan trọng trong cuộc sống, chúng ta có thể nhanh chóng tìm đến một chuyên gia, nhà chức trách hay một người hiểu biết đáng tin cậy. Thêm nữa, những người hiểu biết này thường sẽ có tiếng nói chung. Nói ngắn gọn là, chúng ta không cần phải băn khoăn xem cần phải làm gì hay nên tin theo điều gì, bởi những người sáng suốt này sẽ cho câu trả lời. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ đơn giản là tìm ra họ và nghe theo họ.
  • Chúng ta có một trí óc điềm tĩnh chắc chắn và sâu sắc. Chúng ta đam mê tìm hiểu mỗi khi đối mặt với một lựa chọn quan trọng.

Chúng tôi hy vọng bạn nhận ra rằng thế giới mà chúng ta đang sống không giống một chút nào với vùng đất Never-Never-Land mà chúng tôi vừa miêu tả.

Trong thế giới thực, chúng ta bị công kích từ mọi phía bởi những người khác, những người luôn khăng khăng rằng chúng ta buộc phải làm những gì họ bảo chúng ta phải làm. Họ mới biết rõ nhất, biết chúng ta phải mặc gì, ăn gì, mua gì, và tin vào điều gì.

Họ cho rằng họ có chân lý và chúng ta phải chấp nhận điều đó. Họ nói họ muốn giúp đỡ chúng ta. Họ sẽ không để chúng ta tự định hình nhận thức về việc chúng ta sẽ trở thành một người như thế nào.

Để mình họa, chỉ với năm phút tìm kiếm trên Internet, chúng tôi đã tìm ra được lời khuyên cho câu hỏi đơn giản này: Chúng ta có nên uống nhiều nước trà hơn không? Những điều này được tìm thấy trong các trang web thuyết phục bạn mua nhiều trà hơn.

  • Hãy dùng trà xanh để giảm ngứa và sưng.
  • Dùng trà đặc biệt để khử trùng vết thương hoặc làm giảm vết tâm.
  • Dùng trà đặc để ngâm chân hai lần một ngày, mỗi lần mười phút trong vài tuần đối với người thường xuyên đi bộ.
  • Đắp bã trà lên răng để giản đau răng.
  • Nhai bã trà để có hơi thở thơm tho.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x