[Review sách] Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc (Hạt Giống Tâm Hồn)

Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc (Hạt Giống Tâm Hồn) – Nhiều Tác Giả

Cuộc sống vốn vô tư, cởi mở và không thiên vị. Ta nghĩ đời thế nào thì đời là thế ấy. Có người thấy đời vui và đẹp, có kẻ lại cho đời đau buồn, tàn ác. Người nào cũng có lý do riêng để cảm nhận đời theo cách của mình…

Mười lăm mẫu truyện ngắn trong cuốn Những Tâm Hồn Lạc, có rất nhiều nhân vật, nhưng không phải ai cũng tròn đầy, và cũng không có gì tròn đầy cả. Có những phần thiếu vắng bên trong phần nhìn thấy của con người, và cả những phần không thấy được, và nó không chỉ tồn tại trong con người mà ngay cả không gian và muông thú, cây cỏ cũng vậy. Nhưng trong tình yêu, cho dù nó có tồn tại hay không, thì trong tình người, dù trái tim rách mướp của những người hầu như không còn có phương hướng để hy vọng, vẫn lấp lánh vài tia sáng, cho phép người đọc định hướng được cái nhìn

Những Tâm Hồn Lạc (Hạt Giống Tâm Hồn)

Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc

Những mẫu truyện trong cuốn Những Tâm Hồn Lạc

Khi nó có một đứa con xinh đẹp, con gà què thảm hại nhất trong bầy sẽ cảm thấy vô cùng tự hào, và tình yêu thương đầy tự hào và lớn lao ấy đã cho con gà què lòng dũng cảm khi chiến đấu với mèo Mướp nhằm bảo vệ con của mình . Mặc dù đứa con ấy khi lớn lên, đã đủ lông đủ cánh đã gạt phắt mẹ gà què ra khỏi cuộc sống của nó, thì bên trong con gà què vẫn tồn tại tình yêu thương vẹn nguyên như lúc đầu “co ro một mình ở góc sân, thỉnh thoảng lại nhìn con gà mái to, đẹp nhất bầy ngày xưa từng là con nó”

Một người phụ nữ tên Chi hơn 40 tuổi, chưa chồng đã phải bỏ lại một chân của mình nơi chiến trường ngày xưa như đã bỏ lại cả tuổi thanh xuân của mình vậy. Trong cơn mưa ướt đẫm vào buổi đất trời ngập ngụa ấy, chị đã ném bỏ đi những dè dặt mọi ngày để bước xuống chiếc ghe của người đàn ông xa lạ cũng mất một chân giống chị, như là một bước ngoặt của cuộc đời. Tròng chiếc ghe chật chội ấy, chị đã tìm thấy một chút gì đó ấm áp, an toàn, không ngăn trở người ta bày tỏ cùng nhau con nguời thật của mình. Bởi sự đồng cảm giữa người với người, nhất là những người đều bị mất mát giống nhau, điều đó còn mạnh hơn mọi khác biệt và sự phân biệt ở trên đời (Khách thương hồ- trong Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc).

Chính tôi, người đàn bà đã bị chồng bỏ rơi, nhưng vẫn yêu thương tình yêu cay đắng đầu tiên ấy của mình, yêu một cách bền vững và đau khổ. Ngay cả khi đã có một người đàn ông khác, có một tình yêu tốt đẹp và trọn vẹn hơn, tôi vẫn không thể quên đi người cũ. Không thể vứt bỏ những trì níu và day dứt kỳ lạ ấy, khi ấy người ta đành đổ lỗi cho một căn nguyên hư hư thật thật: “đó là tại linh hồn của dòng sông, dòng sông mà Tôi đã thả trôi linh hồn của mình xuống đó, vào những khoảnh khắc tuyệt vọng đau đớn nhất trong cuộc đời mình… “(Sông Lấp – trong Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc)

Cái ác cũng là một phần trong cuộc sống Trong tập truyện Những Tâm Hồn Lạc này, cái ác nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của nó,nó tồn tại ngay bên cạnh cái thiện.Nó có thể là hành động của người con trai khi đối xử tệ bạc với người mẹ mù của mình, ngay trong chính những bữa cơm hàng ngày (Tàu đi Hòn Gai). Nó cũng là cái ác có chủ định, chỉ vì một lợi nhuận nào đó, đã khiến gã đàn ông hành hạ những con vật yếu đuối, tội nghiệp, và gã coi đó như một phát minh có tính độc quyền (Thú quý). Những trên đời thường có câu, gieo nhân nào thì gặt quả ấy, người bất hiếu sẽ gặp đứa con còn bất hiếu hơn, kẻ bất nhân tự mãn sẽ bị những con vật đáng thương ấy tặng cho một bài học xương máu. Đây là triết lý ở đời, là thế giới quan phổ biến trong văn hóa Việt Nam: ác giả, ác báo

Còn tình yêu? Ngậm ngùi với một âm vang thẳm sâu chính là những cung bậc trầm lắng nhất của tình yêu.Có những tình yêu buồn vì đã không đên hay ở lại được. Một người phụ nữ biết yêu và chờ đợi vẫn không giữ nổi người đàn ông trong một Vườn ngọc lan mùa đông thơm ngát hương hoa. Những chiếc áo tình yêu vẫn luôn được đan, luôn đợi chờ và tiếp tục bị lạnh ngắt bởi không có hơi người. Hương ngọc lan là nỗi ám ảnh đầy buồn phiền bởi đứa con gái mới lớn, hiu hắt bên người phụ nữ bị ruồng bỏ. Một vườn mai rực vàng với hàng ngàn vạn những bông mai nở muộn nhưng vẫn không thể mang đến điều gì:” ngày tết đã trôi qua, cũng như mùa xuân đã vắng hẳn trong trái tim giá lạnh của cô gái chỉ còn lại những đáng cay đầy thách đố và khinh bạc. Không còn chàng trai nào đến nhặt lá, vườn mai đã bị bỏ quên, cũng như tuổi trẻ của cô gái đã bị lãng quên và đang lặng lẽ ra đi, không kịp cho cô cầm giữ… “(Hoa muộn – trong Cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc)

Lời kết – Những Tâm Hồn Lạc

Mỗi truyện ngắn trong cuốn sách Những Tâm Hồn Lạc được sử dụng rất ít từ ngữ để có thể diễn đạt cho người đọc một cách hàm súc nhất. Khi được đặt cạnh nhau, chúng thể hiện nhiều phong cách và cá tính, vẽ nên chân dung về những con người Việt Nam thời hiện đại. Ấn tượng mà cuốn Những Tâm Hồn Lạc (Hạt Giống Tâm Hồn) đem đến cho người đọc chính là :cuộc sống tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cất chứa những điều có thể lay động đến trái tim của chúng ta !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x