[Review sách] Cuốn sách ” Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh “

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của Business Adventures thực sự là các phân tích tài chính sống động và thú vị nhất từ trước tới giờ.

Tại sao thảm họa Edsel làm tốn 350 triệu đô la thua lỗ của công ty Ford Motor, tại sao Xerox có thể tạo ra một phép lạ với sự tăng trưởng, và những vụ bê bối đáng kinh ngạc của General Electric và Texas Gulf Sulphur là gì? Đây là tất cả những ví dụ về cách các công ty nổi tiếng đã phải đối mặt trong những thời điểm thăng trầm và biến động của lịch sử.

Những câu chuyện thú vị và không kém phần kịch tính của những sự kiện tại Phố Wall này sẽ tiết lộ âm mưu và bản chất thường của thế giới tài chính.

Trong suốt cuốn sách, những báo cáo chi tiết và sắc sảo của John Brooks, cho dù đó là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1962, sự thất bại của một công ty môi giới có uy tín, hay cố gắng táo bạo của ngân hàng Mỹ nhằm cứu vãn đồng bảng  Anh. Xét cho cùng, những câu chuyện này vẫn còn giá trị và tính thời sự để giúp chúng ta nắm bắt được sự phức tạp của cuộc sống kinh doanh.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (Business Adventures) – Cuốn sách “khai sáng” Warren Buffett và Bill Gates

Ông chủ của Microsoft và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chia sẻ rằng họ đều được khai sáng nhiều bài học kinh doanh từ cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” của John Brooks.

Rõ ràng, Warren Buffett và Bill Gates không chỉ là bạn bè mà còn là người cố vấn cho công việc của nhau. Một lần, Bill Bates hỏi bạn mình về những cuốn sách kinh doanh mà Warren Buffett đang đọc. Nhà điều hành Berkshire Hathaway đã không ngần ngại giới thiệu ngay cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”. Cho đến nay, Bill Gates và Warren Buffett vẫn nghĩ rằng đây là một trong những cuốn sách yêu thích của họ.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh có gì đặc biệt có thể khiến hai vị tỷ phú tâm đắc đến vậy ?

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh

Cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”

Cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” đã được xuất bản vào những năm 1960 trong gần nửa thế kỷ. Cuốn sách này vạch ra những nét nổi bật về lịch sử kinh doanh – tài chính của nước Mỹ trong giai đoạn của đỉnh cao và thảm họa. Điểm thú vị trong cuốn sách này là Brooks đã phân tích kỹ lưỡng các công ty hàng đầu đã làm đúng và sai điều gì ở thời điểm đó.

Phân tích nhạy bén và cặn kẽ của Brooks được nhiều nhà tài chính kinh doanh học tập sử dụng để áp dụng vào thực trạng của công ty họ. Họ có thể học hỏi từ những sai lầm của người đi trước để phòng tránh, tìm giải pháp và học hỏi những cách phát triển để công ty vững mạnh hơn. Nhờ đó, công ty của họ sẽ không đi vào bước xe đổ đó

Trong “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”, nhiều sự kiện quan trọng trong nền kinh tế Mỹ đã được đề cập. Tuy nhiên, Bill Gates nói rằng một trong những câu chuyện có giá trị nhất là bài học về sự phát triển và suy tàn của Đế chế Xerox trong những năm 1960.

Xerox là một trong những công ty toàn cầu của Hoa Kỳ chuyên về dịch vụ và văn phòng phẩm, với các hoạt động tại hơn 160 quốc gia. Vào những năm 1959 – 1960, Xerox được coi là tập đoàn lớn nhất thế giới với nhiều kế hoạch kinh doanh thành công. Tuy nhiên, dù có tiến bộ về công nghệ, nhưng do thiếu sự đổi mới và điều hành hời hợt nên nó nhanh chóng bị vượt mặt chỉ sau một thập kỉ

Brooks đã viết lại rằng thời kì đỉnh cao của Xerox, họ tuyển nhân tài, phát triển sản phẩm và thay đổi cách làm việc. Chỉ năm năm sau khi ra mắt vào năm 1960, Xerox 914 đã trở thành thiết bị thành công nhất mọi thời đại, và mọi văn phòng đều sử dụng nó, biến Xerox thành nhà thống trị trong ngành in ấn – sao chép.

Nhưng khi người lãnh đạo “ngủ quên” trên chiến thắng, biến cố bắt đầu xảy ra. Họ không thay đổi, họ từ chối đổi mới, không có bước đột phá. Điều này dẫn đến việc công ty thua lỗ sau năm 1970. Đồng thời, các đối thủ cạnh tranh của họ bắt đầu phát hành máy photocopy thu hút thị trường.

Sự suy giảm của Xerox đã giúp Bill Gates nhận ra tầm quan trọng của sự đổi mới liên tục, năng động để thành công không biến mất nhanh chóng khi xã hội và tài chính kinh tế luôn thay đổi và phát triển không ngừng . Ông nhấn mạnh rằng ông sẽ cố gắng không phạm sai lầm giống như Xerox.

“Cuốn sách của John Brooks là về bản chất con người, đó là lý do tại sao giá trị của cuốn sách này sẽ vẫn mãi trường tồn sau nhiều năm”. Bill Gates nói rằng cuốn sách cũng mô tả những điểm mạnh và điểm yếu của các nhà quản lý khi đối mặt với những khó khăn, tác giả còn đưa ra những ví dụ minh họa của một vài doanh nghiệp cụ thể để mọi doanh nhân có thể học hỏi

Bill Gates

Ngay sau lần đầu tiên tôi gặp Warren Buffett vào năm 1991, tôi đã hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích của ông. Ông ta không mất nửa giây để suy nghĩ, ông trả lời, “Đó là Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks, tôi sẽ gửi cho cậu cuốn của mình.”

Warren đã cho tôi mượn cuốn sách này hơn 20 năm – và đã hơn 40 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên – Business Adventure  (Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh) vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh tốt nhất mà tôi đã đọc

Giới thiệu tác giả:

John Brooks (1920-1993) là một nhà văn nổi tiếng có thời gian cộng tác với tờ New York trong một thời gian dài và đã viết nhiều bài phân tích tài chính sắc sảo. Ông cũng là tác giả của mười cuốn sách về kinh doanh và tài chính, nhiều cuốn sách trong đó đã trở thành kinh điển, chẳng hạn như Once in Golconda, The Go-Go Years.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x