[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui – Chìa khoá của sự thành công

Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui – Chìa khoá của sự thành công

Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui chứa đựng 90 nguyên tắc của một nhà sư trụ trì người Nhật Bản nhằm giúp các bạn độc giả có suy nghĩ tích cực, từ đó cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc và ý nghĩa hơn. Các nguyên tắc đều rất ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu và dễ áp dụng. Độc giả có thể lật bất cứ trang nào và bắt đầu đọc từ đó. Cứ qua mỗi một trang sách của cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui, cuộc sống lại trở nên dễ chịu hơn một chút và khi đọc xong có lẽ chúng ta sẽ thoải mái và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui – Chìa khoá của sự thành công

Là một người con của Phật giáo, từ Tứ nhiếp pháp, Lục ba la mật và những điều mà Đức Phật gửi gắm tới nhân sinh, tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc ý nghĩa Mười Đức theo cách hiểu cũng như quy tắc của chính bản thân tôi.

 • Hành – Không ai làm cả. Nên mình phải làm
 • Bố thí – Hãy cho đi trước khi nhận lại
 • Ái ngữ – Sử dụng từ ngữ tích cực, khuyến khích, hướng về tương lai
 • Lợi hành – Vì mọi người, vì cuộc sống, vì thế giới
 • Đồng sự – Biết cảm thông, đồng cảm, cảm kích
 • Trì giới – Sống tuân theo quy tắc
 • Nhẫn nhục – Cho dù có bị chèn ép, bị cản trở cũng không được chùn bước, bỏ cuộc
 • Tinh tiến – Mỗi ngày lại trưởng thành hơn một chút so với ngày hôm qua
 • Thiền định – Tạo ra một khoảng thời gian yên tĩnh để tĩnh tâm
 • Trí huệ – Trưởng thành tới khi chết đi, ủng hộ tới khi chết đi

Nhìn những gì phía trên, sẽ có một số người cho rằng, “Cái gì thế? Đây toàn là những gì mà bình thường chúng ta vẫn làm mà”. Tôi không nói những lời này với tư cách là trụ trì của một ngôi chùa. Tôi cố gắng làm việc vì người khác, tôi luôn trăn trở làm sao để giải thích nội dung cho các độc giả dễ hiểu nhất, để những gì trong cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui đều là những gì mà bạn đọc vẫn thường nghe thấy và nhìn thấy trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu xem rốt cuộc nó được thực hiện như thế nào.

Điều đó có nghĩa là cho dù bạn là ai, học vấn của bạn ra sao. Bạn vẫn có thể lý giải và áp dụng lời răn của Đức Phật vào cuộc sống. Chỉ cần nhận ra được điều này, trái tim của bạn cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Với cách nghĩ như vậy, hi vọng bạn có thể sử dụng mười chuẩn mực đạo đức giống như trên.

Chúng ta là những người được ban tặng sự sống trong thế giới này, nhất định phải có một vai trò nào đó. Và sống có nghĩa là làm sống lại sinh mệnh đã được ban tặng ấy. Hãy sống một cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, sống hết mình với sinh mệnh của bản thân mà trong nội dung của cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui đã trình bày.

Trích đoạn trong Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui

Chương 10 – Trí huệ

Trí huệ là sự khôn ngoan và hiểu biết. Có trí huệ để sống một cuộc sống hạnh phúc.

Chư hành vô thường – Chư pháp vô ngã – Nhất thiết hành khổ – Niết bàn tịch tĩnh.

Nếu có thế lĩnh hội được bốn lời răn quan trọng này, bạn có thể vượt qua được nhiều khó khăn, trắc trở sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Trí huệ” là một điểm quan trọng để giáo dục con người có được sự độc lập cho mình. Khẳng định bản thân, khẳng định người khác. Hay nói cách khác tiếp nhận mọi thứ với tâm thế tích cực.

Bí kíp 83. Đón nhận mọi việc với tâm thế tích cực –  Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui

 • Chư hành vô thường
 • Chư pháp vô ngã
 • Nhất thiết hành khổ
 • Niết bàn tịch tĩnh.”

Đây là Tứ pháp ấn tôi đã giới thiệu ở phần mở đầu của Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui là tâm thế tôi luôn mang trong mình khi đón nhận mọi việc để có một cuộc sống hạnh phúc.

Khi nói ngắn gọn “Phật giáo là như thế này”, ta không thể không nhắc đến bốn cây cột trụ là Tứ pháp ấn trong cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui. Có lẽ tôi giải thích hơi dài dòng, nhưng khi truyền đạt tới bạn đọc, tôi đã nói rằng: “Thế giới này vẫn luôn thay đổi. Đây chính là tiền đề to lớn để bạn dựa vào đó mà đón nhận mọi việc xảy đến với mình. Vì mọi người sẽ gắn kết với nhau nên bạn hãy cho đi trước. Hãy đón nhận mọi việc với tâm thế tích cực. Chúng ta hãy cùng tạo nên một xã hội mà tất cả mọi người cùng được hạnh phúc. Mục tiêu là mọi người cùng trở nên hạnh phúc. Hãy cùng sống và hướng đến mục tiêu đó, đừng đi lệch lạc”.

Tôi sẽ lại một lần nữa tự mình giải thích theo ý hiểu của tôi, cách tôi tiếp nhận và lĩnh hội bốn cột trụ trong Tứ pháp ấn ấy của cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui này.

Chư hành vô thường” là thế giới luôn biến đổi. Nói tóm lại, việc mọi thứ luôn thay đổi là điều đương nhiên. Mọi người thường nghĩ rằng thế giới không thay đổi, việc xảy ra ngày hôm nay sẽ giống với việc xảy ra ngày hôm qua. Nhưng không hề có sự bảo đảm nào để chứng minh điều đó cả. Nếu bạn không nghĩ vạn vật luôn biến đổi, khi có việc gì bất thường xảy ra, bạn sẽ thấy bất mãn: “Tại sao nó lại bị thay đổi? Tại sao lại có hành động như thế?” Nhưng thực ra mọi chuyện không phải vậy. Vạn vật trên thế giới vẫn luôn không ngừng thay đổi. Vật gì đó mất đi và bị vỡ. Cho dù là giá cao đến đâu, vật có thế võ rồi cũng sẽ vỡ. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tiếp nhận việc đó như thế nào.

Chư pháp vô ngã” là con người không được sống đơn lẻ, mọi cá thể phải cũng hỗ trợ lẫn nhau, cũng gắn kết với nhau. Khi chỉ có một mình, dù bạn muốn trở nên tốt hơn thì cũng không thể được. Khi bạn làm cho người khác tốt lên, kết quả bản thân bạn cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Và khi ta làm tổn thương bản thân mình, ta cũng sẽ làm người khác tổn thương. Nếu bạn không coi trọng sinh mệnh của mình, bạn cũng sẽ không tôn trọng sinh mệnh của người khác. Chính bởi mọi người gắn kết với nhau, nên chúng ta phải tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

“Khổ” trong “Nhất thiết hành khổ” không chỉ là sự đau khổ, mà nó còn mang ý nghĩa ám chỉ những việc không theo ý muốn của bản thân chúng ta. Tất cả mọi việc trên thế giới này đều không theo ý muốn của mỗi chúng ta. Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn, trắc trở, nhưng những khó khăn, trắc trở ấy chính là nhân tố khiến mọi người cùng nhau hạnh phúc, vậy nên chúng ta không cần phải vội vã và sợ hãi trước những khó khăn.

Niết bàn tịch tĩnh” là thế giới lý tưởng của Phật giáo. Nó nói về thế giới mà ở đó, con người có thể yên tâm đón nhận một cuộc đời hạnh phúc tốt đẹp hơn.

Trên thế gian này, vì mọi người gắn kết với nhau, nên nếu có cảm xúc tiêu cực, ta sẽ khiến mọi người bị vây quanh bởi đường xoắn ốc suy nghĩ tiêu cực. Nhưng khi bạn học được cách đón nhận mọi việc với tâm thế tích cực, mọi việc bạn làm sẽ đúng đắn. Làm được như vậy mọi người xung quanh bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc.

Việc làm đúng mọi việc được hay không, đó là do bản thân bạn quyết định. Đã là sự vật, sự việc, cái gì cũng có mặt nổi và mặt chìm. Nếu chỉ nhìn bề ngoài và đánh giá “Tôi không muốn làm” thì sẽ rất lãng phí. Việc bạn nghĩ là chán ghét ai đó, không thích ai đó, cũng có thể đó chính là cơ hội để bạn tìm thấy ưu điểm của họ. Nếu bạn có thể đón nhận mọi thứ với tâm thế tích cực,những thứ đáng ghét và con người đáng ghét trên thế giới này sẽ biến mất.

Nếu bạn có thể đón nhận mọi thứ với tâm thế tích cực mọi người có thể cùng nhau trở nên hạnh phúc.

Bí kíp 84. Tập trung vào những thứ tích cực – Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui

Bàn nhược” là chỉ trí huệ ở mức độ cao nhất, và “bản nhược” cũng bao gồm cả ý nghĩa vận dụng trí huệ để trải qua quá trình trưởng thành của bản thân.

Khi làm động tác đào sâu chính con người mình, não bộ sẽ hoạt động hết khả năng có thế. Khi ngồi thiền trong não sẽ có sóng alpha, lúc này não sẽ ở trạng thái giống như khi tiết ra chất dopamine. Não bộ sẽ tràn ngập cảm giác hạnh phúc cũng như cảm nhận được cảm giác thành tựu và đầy đủ.

Khi thử hình dung và suy nghĩ làm thế nào để chuyển não bộ từ trạng thái tiêu cực sang tích cực, tôi đã nhận ra chúng ta hãy làm thao tác giống như việc tập trung vào ống kính máy ảnh. Trong đầu chúng ta lưu giữ một lượng thông tin khổng lồ. Nó giống như một kho lưu trữ có xếp rất nhiều ngăn kéo nhỏ. Khi ta ngủ não bộ sẽ xử lý thông tin xảy ra với chúng ta trong vòng một ngày, nếu là chuyện thú vị, não bộ sẽ cắt nó vào ngăn kéo “việc thú vị”, việc làm bạn chán ghét sẽ cất vào ngăn “việc bực mình”. Não bộ sẽ sắp xếp và lấy ra giúp ta khi nào cần thiết. Khi chúng ta chuyển những việc của bản thân sang trạng thái tích cực. Hãy cố gắng để nguyên ngăn kéo tiêu cực, chỉ tập trung vào ngăn kéo tích cực, vào những những việc khiến bạn vui vẻ và thấy thú vị.

 • Mục tiêu của hôm nay là cái này.
 • Có thể tiến triển được như thế này đúng là tuyệt nhỉ.
 • Nếu có thể kết thúc trước mấy giờ thì sẽ rất vui.

Bằng việc tự mình đưa ra lời tuyên bố với bản thân, mục tiêu sẽ trở nên rõ ràng và khiến bạn dễ dàng tập trung vào nó hơn. Và từ đó bạn sẽ tập trung vào những phần việc đã làm được hơn là những việc chưa làm được. Nếu tiếp tục ý thức như vậy, tự nhiên bạn có thể tập trung được vào những việc tích cực rất nhiều.

Hướng tới những việc đã làm được chứ không phải những việc chưa làm được.

Bí kíp 85. Dựa vào chính bản thân – Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui

Đã từng có lần do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên có một trận mưa tuyết rất dữ dội. Và vì tuyết rơi nên phải cắt điện. Khi ấy trong căn phòng tối đen, tôi đã bật bóng đèn điện bỏ túi. Tôi đã rất lo lắng, “Ánh sáng đèn yếu quả làm mình chẳng nhìn thấy gì“, nhưng sau đó ôi tự trấn an rằng, “Có ánh sáng trong bóng đêm là rất tốt rồi. Nếu có đèn này thì có thể đi lại mà không vướng vào đồ vật trong phòng“. Khi nghĩ được như vậy, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Hoặc bạn có thể tiếp nhận việc cắt điện với tâm thế tích cực rằng, “Nhờ bóng tối nên mình mới có thể nhìn thấy trăng và sao sau cơn mưa. Đẹp thật đấy!” Cho dù cũng trong một hoàn cảnh, nhưng bạn có thể tiếp nhận nó với tâm thế vui vẻ.

Khi bạn cảm thấy lo lắng hay thất vọng một điều gì đó, tâm trạng của bạn cũng giống như khi bạn phải ở trong bóng tối. Nhưng chính bởi trong bóng tối, bạn mới có thể nhìn thấy ánh sáng mà trước giờ bạn không nhìn thấy. Và chính bởi bạn có thể đứng lên từ tâm trạng đau khổ, bạn mới có thể nhận ra được nhiều điều quý giá ở ngay bên cạnh mà bạn vốn không nhìn thấy nó. Với những người có nỗi băn khoăn giống như vậy, chắc chắn nó sẽ trở thành ánh sáng soi chiếu con đường tiếp theo của cuộc đời.

Người ta nói rằng lời dặn dò cuối cùng của Đức Phật trước khi nhập diệt là “Tự đăng mình – Pháp đăng minh”. Lời răn có ý nghĩa là “Hãy sống dựa vào bản thân, sống dựa vào chân lý”. Nói tóm lại là không dựa dẫm vào người khác, không lấy người khác làm mục tiêu.

Trong căn phòng tối om vì không có điện, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất an. Nhưng cho dù ai đó nói là “không nhìn thấy gì”, bạn cũng đừng bị cuốn theo những lời nói của người khác, tôi mong rằng bạn hãy mang trong mình tâm thế cảm thấy rằng sao và trăng đều rất đẹp.

Chính bởi có những việc không theo ý muốn, chúng ta mới học được và nhận ra được nhiều điều. Bằng việc hướng về phía trước, chúng ta mới có thể trưởng thành.

Đừng để bị cuốn theo lời nói của người khác, hãy coi trọng cảm giác của bản thân mình.

Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui chắc chắn sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều bổ ích và giúp bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x