[Review sách] Cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái” – Trần Thế Pháp

Ngoài việc gói ghém những tâm thức và cảm xúc của người xưa, “Lĩnh Nam chích quái” còn để lại một ấn tượng sâu sắc trong những bộ sử truyền thống của Việt Nam.

Trong số những kho báu của văn hóa dân gian Việt Nam, có thể nói rằng “Lĩnh Nam chích quái” là một trong những tác phẩm chiếm vị trí quan trọng có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Ra đời vào cuối triều đại nhà Trần, giống như tên “Lĩnh Nam chích quái” – chọn ra những câu chuyện kỳ quái của khu vực Lĩnh Nam, cuốn sách này sưu tầm 22 câu chuyện cổ tích hoặc truyền thuyết trong dân gian. Những câu chuyện này đã được Trần Thế Pháp, danh sĩ của triều đại này sưu tầm và biên soạn

Trong tác phẩm của “Lĩnh Nam chích quái”, ngoài những truyền thuyết cổ xưa về sự hình thành của các chủng tộc, câu chuyện gầy nước dựng non hoặc sự tích về những nhân vật vẫn được đề cập sau này trong các cuốn sách sử thời trung đại, còn có những câu chuyện về sự ra đời của những phong tục tập quán của dân tộc suốt ngàn đời nay .

Tất cả điều này được bao phủ bởi một màn sương kỳ ảo của những điều huyền bí siêu hình, mà dường như, chất chứa từ sâu trong số đó là lòng tự tôn nòi giống, ước mơ, niềm tin về những điều tốt đẹp của xã hội thế tục.

Đồng thời, những truyền thuyết và huyền thoại đã hun đúc nên những suy nghĩ , nếp sống tinh thần của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên trên vùng đất hình chữ S.

Nội dung sách Lĩnh Nam chích quái

Hình minh họa của nghệ sĩ Tạ Huy Long mang đến một cái nhìn mới cho “Lĩnh Nam chích quái”

Không chỉ vậy, trong gần bảy thế kỷ tồn tại với những lần nhuận chính công phu của hai vị thần dưới triều Lê Thánh Tông là Kiều Phú và Vũ Quỳnh, “Lĩnh Nam chích quái” cũng đã gây ra các ảnh hưởng không thể phủ nhận của các bộ sách sử nổi tiếng của Việt Nam.

Trong quá trình viết Đại Việt sử ký toàn thư, bộ quốc sử nổi danh được ra đời vào năm 1697, sử gia Ngô Sĩ Liên đã thu thập thông tin từ các bộ sử được viết tiwf trước như Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu thời Lý, Đại Việt sử ký tục biên của Phan Phu Tiên thời Lê Sơ và tham khảo thêm những hình mẫu các bộ sử của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu trong hai bộ sử của Lê Văn Hưu và Phan Phu Tiên, lịch sử Việt Nam chỉ được ghi nhân từ thời nhà Triệu, từ lúc Triệu Đà thành lập Nam Việt, thì đến Ngô Sĩ Liên, khi ông giới thiệu Đại Việt sử ký toàn thư thời Hồng Bàng thì ông đã nối dài dòng chảy lịch sử đất nước và đưa huyền sử này trở thành điểm khởi nguyên tiến trình phát triển của dân tộc

Ngô Sĩ Liên đã sử dụng nguồn tư liệu chính trong dã sử, những lời truyền tụng và Lĩnh Nam chích quái và Việt điện u linh tập những truyện chỉ có mặt trong giai đoạn đó

Mặc dù là bộ sưu tập truyền thuyết và cổ tích, những tác phẩm này vẫn được sử dụng như những nguồn tư liệu chính thống của Ngô Sĩ Liên.Nó cũng chỉ ra rằng khi Ngô Sĩ Liên cho ra đời Đại Việt sử ký toàn thư, những dã sử, huyền thoại hay truyền thuyết mới được sử dụng lần đầu tiên với vai trò tư liệu để tạo lập nên một bộ biên niên sử trong Lĩnh Nam chích quái và Việt điện u linh

Theo triều đại Nguyễn, Quốc sử quán đã cho ra đời Khâm định Việt sử thông giám cương mục, công trình đồ sộ của Đại Việt sử ký toàn thư, đoạn huyền sử này vẫn giữ vị trí mấu chốt trong việc xác định nguồn gốc của dân tộc và đất nước.

Trích đoạn sách Lĩnh Nam chích quái

Cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái” – Trần Thế Pháp

Những ảnh hưởng này sẽ tiếp tục cho đến tận bây giờ khi Việt Nam sử lược, bộ sử hiện đại đầu tiên của Trần Trọng Kim ra đời.

Mặc dù nó đã được viết theo một phong cách mới theo phong cách và ảnh hưởng của lịch sử phương Tây, Trần Trọng Kim vẫn tiếp tục kết hợp các dấu ấn huyền sử của các công trình cổ sử vào tác phẩm của mình

Về mặt khoa học, điều này có thể được coi là một giới hạn rất lớn, nhưng về mặt thừa kế, Việt nam sử lược của Trần Trọng Kim có thể được xem là cầu nối thông minh giữa lịch sử truyền thống và tinh thần sử học hiện đại của phương Tây trong buổi giao thời.

Nếu xét trên bình diện về tinh thần và xã hội, tại thời điểm viết Việt Nam sử lược thì tinh thần khoa học hiện đại không được phổ biến trong xã hội Việt Nam vào lúc bấy giờ. Truyền thuyết hay thần thoại với các yếu tố siêu hình vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong tâm trí và khái niệm của dân chúng.

Đồng thời, cảm giác tự hào từ câu chuyện Rồng cháu Tiên, người anh hùng trong Phù Đổng Thiên Vương … đến bài học đạo đức được rút ra từ những câu chuyện như sự tích bánh chưng – bánh dầy hoặc sự tích trầu cau. ….. đã duy trì nên lòng kiêu hãnh, tự hào của người dân miền Nam trong những biến động của thời cuộc

Với tất cả những ảnh hưởng và ý nghĩa này, Lĩnh Nam chích quái có thể được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Từ thần thoại đến huyền sử, những câu chuyện trong tác phẩm này giúp xây dựng một thế giới tâm hồn phong phú, hành vi ứng xử và đạo lý của biết bao lớp người Việt từ quá khứ đến hiện tại, đi qua những sóng gió và biến đổi của lịch sử

Một điều chắc chắn là, và những ý nghĩa tuyệt vời đó sẽ tiếp tục đi cùng với đời sống của dân tộc trên hành trình vươn ra biển lớn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x