[Review sách] Cuốn sách “Lịch sử chiến tranh Peloponnese” – Thucydides

Cuốn sách “Lịch sử chiến tranh Peloponnese” – Thucydides

Cuốn sách “Lịch sử chiến tranh Peloponnese” của tác giả Thucydides được đánh giá rất cao về tính chính xác và chân thật, về các sự kiện và triết học. Các nhà sử gia Hy Lạp thế hệ sau như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch, xem tác phẩm “Lịch sử chiến tranh Peloponnese” là khuôn mẫu của lịch sử đích thực

Thucydides nhìn vào lịch sử từ gốc độ của một lịch sử chính trị, các phân tích về sự kiện chính trị của ông không chịu ảnh hưởng của các suy xét về đạo đức truyền thống. Tác phẩm của ông là tác phẩm lần đầu tiên ghi lại những phân tích về đạo đức và chính trị trong sách lược chiến tranh dân tộc. Ông được xem là một trong những nhà sử học vĩ đại nhất lịch sử và là cha đẻ của “lịch sử khoa học” và chủ nghĩa hiện thực chính trị’

Trong quá khứ, thần thoại Hy Lạp, Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung và là những tác phẩm văn học quen thuộc đối với độc giả Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến chiến tranh Peloponnese, từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước Công nguyên đây được xem là cuộc chiến tranh lớn nhất, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Từ năm 431 TCN đến năm 404 TCN, cuộc chiến tranh Peloponnesia là một trận chiến giữa các thành bang của Hy Lạp cổ đại, góp phần định hình lại Hy Lạp. Đây là một cuộc nội chiến kéo dài trong hơn một phần tư thế kỷ giữa hai lực lượng mạnh nhất ở Hy Lạp, Athens và Sparta và các đồng minh của họ. Đây là cuộc chiến mà Thucydides đã chép vào sử sách.

“Lịch sử chiến tranh Peloponnese” đã gần 2.500 năm tuổi và đã trở thành tài liệu nghiên cứu ở nhiều trường đại học và trường quân sự tiên tiến trên thế giới. Thucydides đã góp phần làm cho lịch sử Hy Lạp trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử thế giới.

Lịch sử chiến tranh Peloponnese

Cuốn sách “Lịch sử chiến tranh Peloponnese”

Lịch sử Chiến tranh Peloponnese

Từ năm 431 TCN đến năm 404 TCN, chiến tranh Peloponnesus là một cuộc chiến giữa các thành bang Hy Lạp cổ đại. Liên bang Peloponnesus, do thành bang Spartan lãnh đạo,đã đánh bại Liên minh Delos do Athens dẫn đầu. Các sử gia thường chia nó thành ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, cuộc chiến Archidamius, Sparta đã lập đi lập lại cuộc xâm lược Attica, trong khi Athena lợi dụng hải quân để tấn công bờ biển Peloponnesus,  giai đoạn này được quyết định năm 421, với hiệp ước hòa bình Nicias.

Tuy nhiên,một cuộc chiến mới lại xảy ra ở Peloponnesus, khiến hiệp ước đó không còn tác dụng . Vào năm 418 TCN, cuộc đối đầu giữa Sparta và Argos (liên minh của Athena) lại làm cuộc chiến bùng lên. Sparta đã đánh bại liên quân Athen và liên minh của họ tại Mantinea. Chiến tranh lại tiếp tục, và Alcibiades lên nắm quyền lực tại Athena.

Vào năm 415 TCN, Alcibiades đã thuyết phục quốc hội Athens gửi một lực lượng viễn chinh lớn nhằm tấn công Syracusus tại Sicilia. Khi toàn bộ lực lượng đã bị phá hủy vào năm 413 TCN, cuộc xâm lược hoàn toàn thất bại. Điều này đã mở ra giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến, và được gọi là cuộc chiến Decelea, hoặc chiến tranh Ionia. Trong thời gian này, Sparta nhận được sự hỗ trợ từ Ba Tư, ủng hộ cuộc nổi dậy ở các bang bị ảnh hưởng bởi Athens ở biển Aegea và Ionia, phá hủy đế chế Athen, và cuối cùng là lấy đi sự uy quyền của thành phố hải quân. Việc phá hủy hạm đội Athens tại Aegospotami đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến, và Athens đầu hàng ngay trong năm sau.

Cuộc chiến đã giúp định hình lại thế giới Hy Lạp cổ đại. Ở cấp độ quan hệ quốc tế, Athens, thành bang hùng mạnh nhất của Hy Lạp trước chiến tranh, đã hoàn toàn sụp đổ, bao gồm chế độ dân chủ, và trong khi Sparta trở thành thành bang hùng mạnh nhất ở Hy Lạp. Toàn bộ nền kinh tế Hy Lạp đã bị tổn thất, nghèo đói trở nên phổ biến trong Peloponnese, và Athena thấy rằng bản thân đã bị phá hủy hoàn toàn và không bao giờ phục hồi lại được. Cuộc chiến này đã mang lại những sự tinh vi hơn cho xã hội Hy Lạp, cuộc xung đột giữa nền dân chủ Athena và chủ nghĩa quân phiệt Spartan, trong số đó ủng hộ các phe phái chính trị thuộc phạm vi bang khác, trong thế giới Hy Lạp, cuộc nội chiến xảy ra phổ biến

Về tác giả Thucydides

Thucydides tác giả cuốn sách “Lịch sử chiến tranh Peloponnese” (460 TCN – 395 TCN) là một nhà sử gia Hy Lạp. Thucydides được xem là cha đẻ của khoa học lịch sử bởi vì ông đã thiết lập ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về việc thu nhập tư liệu và phân tích lịch sử trên cơ sở quan hệ nhân quả, không có sự liên quan và can thiệp của yếu tố thần thánh, tâm linh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x