[Review sách] Cuốn sách “Hồi ký về Nelson Mandela” – Vejay Ramlakan

Cuốn sách “Hồi ký về Nelson Mandela” – Vejay Ramlakan

Cuốn sách gây tranh cãi về các ghi chép của bác sĩ Vejay Ramlakan phát hành vào ngày 18 tháng 7 đã bị thu hồi vì phản ứng quá quyết liệt của gia đình ông Nelson Mandela

Vào ngày 24 tháng 6, chưa đầy một tuần sau ,Vejay Ramlakan – vị bác sĩ từng trực tiếp điều trị và chăm sóc cho ông Nelson Mandela những ngày cuối đời cho ra mắt cuốn sách “Mandela’s Last Years“, sau những phản ứng hết sức gay gắt từ phía gia đình của vị lãnh tụ Nam Phi,NXB Penguin đã phải rút toàn bộ sách ra khỏi kệ

Hồi ký về Nelson Mandela

Bìa của cuốn “Mandela’s Last Years” của bác sĩ Vejay Ramlakan được phát hành vào ngày 18 tháng 7 vừa qua

Theo báo cáo Telegraph, bác sĩ Ramlakan đã ghi chi tiết những ngày cuối cùng của cuộc đời Tổng thống Nelson Mandela, bao gồm việc tiết lộ xe cứu hỏa chở tổng thống bị cháy cũng như khám phá ra những chiếc camera ẩn trong phòng lưu giữ thi thể sau khi ông qua đời. Vào thời điểm đó, báo cáo cũng tập trung vào việc liệu Mandela có phải tiếp nhận các phương pháp hỗ trợ chỉ để duy trì sự sống nhằm phục vụ các mục đích chính trị.

Sau khi cuốn sách được xuất bản, vợ của tổng thống Mandela ,bà Graça Machel, tuy không có những phản ứng trực tiếp, nhưng theo hãng thông tấn địa phương Eye Witness News, bà đang thảo luận với các luật sư liệu có nên nộp đơn kiện bác sĩ Ramlakan hay không.

Sello Hatang, người phát ngôn của Quỹ Nelson Mandela, cho biết cuốn sách này không nên được xuất bản. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi đã nắm được tất cả nội dung của cuốn sách này. Sau khi liệt kê những điểm không chính xác trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ có công bố chính thức.”

Bên phía nhà xuất bản Penguin cho biết: “Mục đích của cuốn sách này là để ca ngợi sự dũng cảm và sức mạnh ý chí của ông Nelson Mandela trong những giây phút cuối đời, cuốn sách không hề mang tính chất thiếu tôn trọng ông. Nhưng sau những phản ứng quyết liệt của gia đình, chúng tôi quyết định thu hồi lại cuốn sách.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh eNCA vào ngày 23 tháng 7, bác sĩ Ramlakan nói rằng ông đã được cho phép viết cuốn sách từ gia đình Mandela nhưng từ chối tiết lộ đó là ai.

Nelson Mandela người đã đưa đất nước Nam Phi thoát khỏi chế độ phân biệt chủng tộc vào năm 1994 và qua đời vào năm 2013 sau một căn bệnh dài, hưởng thọ 95 tuổi. Trong hơn 40 năm, ông đã giành được hơn 250 giải thưởng cho những đóng góp và cống hiến xã hội của mình, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x