[Review sách] Cuốn sách “Giết con chim Nhại” – Harper Lee

Cuốn sách “Giết con chim Nhại” – Harper Lee

Giết con chim Nhại (To Kill a Mockingbird ) là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee, đây là một cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng,và là tiểu thuyết bán chạy nhất thế giới với hơn 10 triệu bản. Cuốn tiểu thuyết này được xuất bản năm 1960 và đoạt giải Pulitzer vào năm 1961. Nội dung của cuốn tiểu thuyết dựa trên cuộc đời của nhiều bạn bè và người thân của tác giả, nhưng tên của nhân vật đã thay đổi. Tác giả cho biết nhân vật Jean Louise “Scout” Finch, người dẫn truyện được xây dựng dựa trên nguyên mẫu của chính bản thân mình

Giới thiệu sách

Giết con chim Nhại là một câu chuyện bao gồm nhiều môtip, chẳng hạn như ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh, định kiến, và các giai đoạn trong cuộc đời, đặt trong bối cảnh miền Nam Hoa Kỳ. Cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim do Horton Foote viết vào năm 1962 bởi đạo diễn Robert Mulligan. Cho đến thời điểm này, đây là tác phẩm được xuất bản duy nhất của Harper Lee.

Giết con chim Nhại là câu chuyện kể về 2 đứa trẻ mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch,cùng lớn lên ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, sâu ở miền nam Hoa Kỳ trong những năm 1930, nó đã xảy ra trong ba năm và đã được kể lại bởi người em trai. Trong câu chuyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư Atticus Finch, được bổ nhiệm để bào chữa cho người đàn ông da đen – Tom Robinson, với tội danh cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên Mayella Ewell.

Giết con chim Nhại

Cuốn sách “Giết con chim Nhại”

Giết con chim Nhại cũng được bình chọn là 1 trong 100 cuốn sách hay nhất nên đọc do độc giả trên khắp thế giới bình chọn.

Về bản dịch Giết con chim Nhại

Cuốn sách ban đầu được dịch sang tiếng Việt bởi Lương Minh Tâm và Phương Hiền, tác phẩm được đặt tên là “Giết chết một con chim mốc-kinh” và được xuất bản vào năm 1973 do Nhà xuất bản Lao động tại Nhà máy in Thống Nhất. Kích cỡ sách là 12 x 19 cm. Tuy nhiên, bản dịch này chưa hoàn chỉnh so với bản gốc. [1] “To Kill a Mockingbird ” còn được Huỳnh Kim Oanh và Phạm Viên Phương cùng dịch với tiêu đề là ” Giết con chim Nhại” vào tháng 9 năm 2008, bởi Nhà xuất bản Văn học và công ty Nhã Nam

Tác giả Harper Lee và sự ra đời

Sinh năm 1926, Harper Lee lớn lên ở Monroeville, Alabama, nơi cô trở thành bạn thân của nhà văn nổi tiếng Truman Capote. Cô theo học trường Huntingdon College ở Montgomery từ 1944 đến 1945 và sau đó học luật tại Đại học Alabama (1945-49).

Khi vẫn là một sinh viên, cô đã viết cho các tạp chí văn học trong trường như Huntress ở Huntingdon và tạp chí hài Rammer Jammer ở Đại học Alabama. Cô viết truyện ngắn và các tác phẩm khác về các vấn đề ít được thảo luận ở thời điểm đó là phân biệt chủng tộc

Cô đến thành phố New York và làm thư ký cho một tập đoàn hàng không British Overseas vào năm 1950. Chính tại đây, cô bắt đầu viết các tiểu luận và truyện ngắn về người Monroeville. Cô đã gửi một tác phẩm tới một tổ chức văn học bằng giới thiệu của Capote và muốn được xuất bản nó. Tổng biên tập tại J. B. Lippincott gợi ý rằng cô nên việc để tập trung với sự nghiệp văn chương của mình. Với sự giúp đỡ của bạn bè, cô đã dành một năm tập trung vào việc viết sách.

Cô đã dành hai năm rưỡi để viết tiểu thuyết để “Giết con chim Nhại”. Cuốn sách này ban đầu được xuất bản vào ngày 11 tháng 7 năm 1960. Ban đầu nó được đặt tên là “Atticus” nhưng sau đó cô đã đổi lại để cho thấy câu chuyện trong cuốn sách vượt qua khuôn khổ về một nhân vật

Nhóm biên tập của Lippincott nói với cô rằng chỉ có thể bán được vài nghìn bản. Năm 1964, Harper Lee nhớ lại: “Tôi không hy vọng cuốn tiểu thuyết này sẽ thành công … Tôi lo rằng nó sẽ bị chết yểu bởi các nhà phê bình, nhưng tôi vẫn hy vọng sẽ có ai đó thích nó để tôi có sự khích lệ. Sự khích lệ đến từ độc giả”

Như tôi đã nói, đây chỉ là một hy vọng nhỏ, nhưng thành công lại rất lớn, và ở một mức độ nào đó, điều này cũng thật khủng khiếp như cái chết yểu. Thay vì phải chết yếu, Reader’s Digest Condensed Books đã được in lại dưới dạng nhiều phần, góp phần giúp nó được nhiều người đọc hơn. Cuốn sách này đã được xuất bản thường xuyên kể từ lần xuất bản đầu tiên.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x