[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Phù phiếm mỹ kiều

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay cuốn hút người đọc bởi một nội dung thật gần gũi, đơn giản và trong sáng. Với giọng văn hài hước, hóm hỉnh, chân thực, tác giả đưa các độc giả đi từ thú vị này đến những thú vị bất ngờ khác.

Mở những trang đầu tiên của cuốn sách, tôi như lạc vào không gian nhộn nhịp, sôi động của cảng biển. Khép hờ đôi mắt để tận hưởng làn gió biển mát lạnh mang theo hương vị mặn nồng đặc trưng, tôi còn nghe ríu rít đâu đây tiếng hải âu gọi nhau và khi mở mắt ra hình ảnh những chú hải âu chao liệng trên biển hoàng hôn vẫn còn thấp thoáng. Thật lạ thay,  bối cảnh truyện là cảng biển Hamburg xa xôi nhưng sao tôi lại cảm thấy mọi thứ thật gần gũi làm sao. Từng chi tiết, hình ảnh trong truyện hiện lên thật sinh động cứ như được tận mắt chứng kiến hay ít ra là đang xem một bộ phim dưới sự chỉ đạo của vị đạo diễn tài ba.

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Phù phiếm mỹ kiều

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay kể về Zorba con mèo mun to đùng, mập ú và cộng đồng mèo ở bến cảng Hamburg: ngài đại tá, Secratario- người giúp việc cho ngài đại tá, giáo sư mèo Eintein, luôn có cuốn từ điển bách khoa trong tay chứa đựng mọi tri thức khoa học, Bốn Biển- một con mèo từng ra khơi xa, một con mèo viễn dương đích thực, trong quá trình thực hiện lời hứa với hải âu mẹ : Không ăn trứng, chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời và dạy hải âu con bay.

Zorba cùng những người bạn của mình đã cùng nhau cố gắng thực hiện lời hứa, từng bước, từng bước một. Hai lời hứa đầu đã hoàn thành, chỉ còn lại lời hứa thứ 3, nhưng cũng là lời hứa khó thực hiện nhất – dạy hải âu bay. Và cộng đồng mèo ở bến cảng Hamburg đã nỗ lực như thế nào để giúp nàng hải âu bé bỏng tập bay. Điều gì đã xảy ra và liệu họ có thành công hay không?

Không quá cầu kỳ, cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay kể về câu chuyện về Zorba chỉ có thế thôi, tất nhiên là được thể hiện bằng một giọng văn hài hước, dí dỏm pha chút tinh nghịch, láu lỉnh. Ấy thế mà nó làm tôi xốn xang, nó làm cho cả một vùng ký ức trẻ thơ tưởng như đã ngủ trong quên lãng bởi cuộc mưu sinh, vật lộn với tiền bạc và cạnh tranh. Bỗng chốc như sống lại, bừng lên một niềm xốn xang khó tả.

Đơn giản mà không ít những triết lý sâu sắc. Một bài học về việc giữ lời hứa. “anh ấy đã thề nguyện bằng danh dự, và lời thề của một con mèo ở cảng cũng là lời thề của mọi con mèo khác. Đại tá trịnh trọng tuyên bố.” Không đơn thuần là việc giữ lời hứa, đó còn là tình yêu, tình yêu cao thượng, không vụ lợi, vượt lên trên những toan tính, những định kiến, những khác biệt: “ chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ lớp vỏ trứng ra đời.

Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không bao giờ nghĩ đến việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Đó là lời mà Zorba đã nói với nàng hải âu bé bỏng. Không ai dám chắc, mình đã biết cách yêu thương, đã yêu thương và được yêu thương đầy đủ. Câu chuyện cho chúng ta soi vào, nhìn lại chính mình và rút ra những bài học về tình yêu thương.

Tác giả thật tinh tế khi lồng vào bối cảnh giữa tình cảm mèo và tình người một tình yêu thiên nhiên với những bãi biển xanh ngút ngàn đang bị ô nhiễm bởi các chất thải mà con người tạo ra. Con người có lỗi khi đang dần huỷ hoại chính môi trường sống của mình và phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Hình ảnh một vùng biển bị váng dầu như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở con người hãy biết quý trọng thiên nhiên vì đó chính là một món quà vô giá không báu vật nào có thể thay thế.

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một câu chuyện hay không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn cho mọi người lớn. Một câu chuyện nhẹ nhàng, cảm động, đầy ắp tình yêu thương và…thấm đẫm tình người. Đọc để biết tin, biết yêu và hiểu được tầm quan trọng của việc giữ lời hứa.

Các tác phẩm khác cùng tác giả:”Chuyện con mèo dạy hải âu bay, chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, chuyện con chó tên là trung thành, lão già mê đọc truyện tình”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x