[Review sách] Cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi” – Spencer Johnson

Tác giả ‘Who Moved My Cheese’ qua đời ở tuổi 78

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” là một trong những cuốn sách kỹ năng nổi tiếng nhất tại Mỹ.

Spencer Johnson, nhà văn, nhà hùng biện, chuyên gia cố vấn nổi tiếng, tác giả cuốn sách kỹ năng nổi tiếng thế giới Ai lấy miếng pho mát của tôi đã qua đời ở tuổi 78 do ung thư tuyến tụy ở San Diego, California.

Ông sinh ra ở bang Nam Dakota vào ngày 24 tháng 11 năm 1938. Ông là con trai của một thợ xây và một giáo viên. Ông lớn lên tại Los Angeles, lấy bằng cử nhân về tâm lý học tại một trường đại học của bang trước khi nhận được chứng chỉ bác sĩ phẫu thuật tại Ireland.

Sau nhiều năm hành nghề y, ông đã chuyển sang nghề viết lách, cuốn sách đầu tiên ông viết là “Vị giám đốc một phút” , hợp tác viết cùng với chuyên gia tư vấn kinh doanh Ken Blanchard. Tuy nhiên, tên tuổi Spencer Johnson mới được biết đến rộng rãi sau khi cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi ra đời năm 1998

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” là câu chuyện về 2 chú chuột và 2 người tí hon sống trong một mê cung rộng lớn, chúng chỉ có công việc duy nhât là phải đi tìm kiếm những miếng pho mát để sống qua ngày. Hai chú chuột đã dùng bản năng đánh hơi và sự nhanh nhẹn của mình để tìm ra những miếng pho mát, còn 2 người tí hon chậm chạp và ù lì thì biết sử dụng tư duy và trí tuệ để tồn tại

Một ngày, tất cả pho mát trong mê cung đã bị lấy đi, mỗi người trong câu chuyện đều có các phản ứng khác nhau trước biến cố này. Johnson viết cuốn sách này để muốn nhắc nhở đến chúng ta rằng, luôn phải chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, nếu không mỗi người sẽ tự đánh mất đi cơ hội tồn tại của bản thân

 

Ai lấy miếng pho mát của tôi

Cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi kể từ khi ra mắt vào năm 1998 đã bán được hơn 28 triệu bản

Cho đến nay, Cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi đã được dịch sang 37 thứ tiếng và bán được hơn 28 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 2003, có một tác phẩm ăn theo khá nổi tiếng đó là “Who moved my soap?: the CEO’s guide to surviving prison ” được viết bởi Andy Boro.

Là một tác giả bán chạy nhất trong hơn 30 năm, nhưng Spencer Johnson hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Anh chưa bao giờ đồng ý đặt ảnh lên bìa sách và từ chối hầu hết các cuộc phỏng vấn.

Ngày 3 tháng 7 năm 1974, khi ông qua đời do ung thư tuyến tụy trong vòng tay của các con trai khi vợ ông, bà Lesley Bostridge đã qua đời năm 2009.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x