[Review sách] Cuốn sách “Ai cho em nằm trên” – Khúc Cẩm Huyên

Tôi đã đọc câu này rất nhiều lần:

The heart is forever inexperienced (Henry David Thoreau) – Trái tim mãi mãi thiếu trải nghiệm

Tiếc là việc chuyển ngữ này không được chính xác, mặc dù không mấy ai cần biết nó nên thế nào. Tôi nghĩ rằng nó phải là “thiếu kinh nghiệm”. Một trái tim đầy kinh nghiệm yêu đương vẫn ngu ngơ như lúc mới bị thần tình yêu bắn trúng. Anh ấy / cô ấy hầu như không đúc kết được kinh nghiệm nào cho bản thân mình, vẫn cuống cuồng như mới lần đầu yêu, ngất ngây trong hạnh phúc, và rồi lại buồn bã, não nề khi chia tay. Tôi không biết nhiều về câu chuyện tình của Huyên, và tôi cũng không có ý định khám phá cuộc sống riêng tư của cô ấy. Có một số điều bộc lộ rất rõ ràng trên các trang của cuốn sách “Ai cho em nằm trên” này, đấy là một cô gái với nhiều trải nghiệm về tình yêu – trải nghiệm của người khác thì tốt mà của chính cô cũng chẳng sao – nhưng rốt cuộc vẫn hết sức thật thà như hết thảy chúng ta.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi về tình yêu của bạn, thì bạn sẽ phải thất vọng. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một sự đồng cảm thì sẽ rất tuyệt , đặc biệt là đối với phụ nữ. Ở một mức độ nào đó, cuốn sách “Ai cho em nằm trên” của Khúc Cẩm Huyên giống như một tuyên ngôn về nữ quyền.

Khi nói về nữ quyền, tôi không biết điều tôi thấy có đúng hay không, nhưng có vẻ như các tác giả thích đứng lên đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ thường tỉ lệ nghịch với khối lượng đao to búa lớn của họ. Nếu tôi đúng, không khó hiểu khi mà Huyên viết cuốn sách “Ai cho em nằm trên” này rất nhẹ nhàng. Là một người đàn ông, tôi vô cùng xúc động bởi Huyên không tỏ ra khó chịu, cáu kỉnh và vùi dập lũ đàn ông để tỏ rõ thái độ bất bình đẳng giới như những người khác vẫn làm.Có cảm giác rằng nếu nó không giải quyết được sự bất công về giới tính, cô vẫn sẽ sẵn sàng chịu đựng, để làm cho cuộc sống và xã hội tốt đẹp hơn. Có vẻ như nếu Huyên đang trong tình trạng trớ trêu,khi có một ông chồng lạc hậu không chịu đổi mới, cứ quát nhặng xị “Ai cho em nằm trên?” Huyên lại một lần nữa nhấn nhịn, thôi nằm dưới rồi nghĩ cách từ từ uốn nắn. Cách này những gái ngoan không thể nào nghĩ ra, mà chỉ biết trách móc trên mục Tâm sự của mạng xã hội. Còn gái hư thì lại nổi giận đùng đùng, làm cho bọn đàn ông cổ hủ càng thêm suy diễn. Huyên là một người nằm giữa hai thái cực ngoan – hư, và phải thật nổi loạn mới có thể nghĩ ra cách để khuyên chị em như trong bộ phim Sex and the City: “Chấp nhận truyền thống và trang trí lại nó.”

Ai cho em nằm trên

Cuốn sách “Ai cho em nằm trên

Tôi không biết khi bạn đọc xong cuốn sách “Ai cho em nằm trên” này, bạn sẽ trở thành một người phụ nữ hoàn hảo được hay không – chắc có một chút khó khăn. Nhưng tôi biết chắc rằng bạn sẽ cảm thấy thích thú với những quan điểm của tác giả trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình một cách mượt mà nhất, mà không làm tổn thương đến lũ đàn ông vốn sĩ diện hão. Tôi ấn tượng với phương pháp “trang trí lại” mà Huyên đã thể hiện trong suốt 224 trang sách ấy

Suy cho cùng, đàn ông cũng thích được đẹp đẽ. Nếu có người sẵn sàng trang trí lại cho mình mọi thứ từ ngoài vào trong, chẳng có anh nào từ chối. Đàn ông chưa chắc đã đọc sách này, nhưng mua cho vợ, bạn gái, bồ vài cuốn để gối đầu giường, hẳn sẽ không phải chuyện phi thực tế

Nguyễn Đức Long – BTV Văn học Tạp chí 2! Người Trẻ Việt

Trích đoạn cuốn sách “Ai cho em nằm trên” – Khúc Cẩm Huyên

Em chỉ mới hai mươi sáu tuổi thôi. Giấy khai sinh của em bảo thế. Nhưng có vẻ như cứ qua ngưỡng hai mươi , người ta tự động cộng thêm tuổi mụ vào để dễ bấm tay tính thì phải. Vì vậy, em đã trở thành một cô gái 27 tuổi một cách  nghiễm nhiên . Đời vẫn sẽ đẹp nếu em cứ váy xống tung tẩy làm việc hết mình, ăn chơi nhiệt tình như em hiện tại. Cho đến tối thứ bảy, em lấy xe máy ra đường, và mẹ đã hét lên với em n lần rằng:

Ối con ơi là con, mày định cứ lông bông cả đời hay sao? Thế này thì bao giờ mẹ mới được bế cháu?

Em thề đến lần n-1 thì em vẫn hớn hở đón nhận lời ca thán của mẹ bằng hơn chục cái răng và câu cửa miệng “Con biết rồi” cơ!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x